Chile báo động đỏ do núi lửa Puyehue thức giấc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tro bụi từ núi lửa Puyehue phủ kín chiếc xe.
Tro bụi từ núi lửa Puyehue phủ kín chiếc xe.
Sau nửa thế kỷ ngủ yên, ngày 4-6, núi lửa Puyehue của Chile đã thức tỉnh, phun tro bụi mù mịt lan sang cả lãnh thổ Argentina và khiến hàng nghìn người dân phải đi sơ tán.

Theo Cơ quan Địa chất và Mỏ quốc gia Chile, núi lửa Puyehue, nằm cách thủ đô Santiago của Chile 870km về phía Nam, đã phát nổ và phun tro bụi cao tới 10km. Người dân vùng Los Rios đã cảm nhận thấy mùi sulfur và chứng kiến cảnh lửa đang sôi sục bên trong ngọn núi.

Với sự hỗ trợ của gió, tro bụi đã nhanh chóng bay sang phủ kín vùng trời khu nghỉ mát Patagonian, thuộc thành phố Bariloche của Argentina, nằm cách ngọn núi này khoảng 100km về phía Đông. Sân bay của thành phố Bariloche và cửa khẩu biên giới giữa Chile và Argentina đã bị đóng cửa.

Giới chức Chile đã ban bố báo động đỏ, mức báo động cao nhất, về nguy cơ từ núi lửa Puyehue và cảnh báo người dân trong khu vực hạn chế sử dụng nước. Đã có 3.500 người dân sống gần ngọn núi trên phải đi sơ tán, tăng so với dự kiến 600 người ban đầu.

Đợt phun trào mạnh gần đây nhất của núi lửa Puyehue là vào năm 1960 sau một trận động đất mạnh 9,5 độ Richter.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.