Chặt chẽ nhưng không cứng nhắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 10-8, UBND TP Hà Nội có công văn hỏa tốc "làm rõ" việc siết chặt cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội gây bức xúc trong dư luận trước đó 1 ngày.

Theo đó, người đi đường ở Hà Nội từ ngày này chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy đi đường, thay vì phải xuất trình ít nhất 4 loại giấy tờ như trước.

Việc cấp, sử dụng giấy đi đường nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội là bài học cho nhiều địa phương, bộ, ngành khác khi triển khai quy định, thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến đời sống người dân cũng như hoạt động của doanh nghiệp (DN). Các quy định được UBND TP Hà Nội ban hành tuy mục đích đúng nhưng cách làm lại chưa thực sự phù hợp thực tế, làm vội vàng trong khi chưa xem xét đến phương án đầy đủ về mặt kinh tế, kỹ thuật để mọi người dân, DN có thời gian và điều kiện thực hiện theo.

Chưa kể, đòi hỏi quá nhiều loại giấy tờ trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển và nhà nước đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử là chưa thực sự tiến bộ. Thay vì nhiều loại giấy tờ, có thể chỉ cần tích hợp thông tin người dân vào một loại giấy tờ duy nhất hoặc sử dụng mã QR thông qua đăng ký trực tuyến tại cổng điện tử của phường, xã… Không riêng việc cấp, sử dụng giấy đi đường trong giai đoạn này, tận dụng lợi thế công nghệ thông tin là tối cần thiết và tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ cùng tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

TP Hà Nội với hàng loạt "giấy thông hành" chỉ là một trong không ít trường hợp địa phương có tình trạng bất nhất, vội vã và áp đặt chủ quan trong chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch. Đã xuất hiện khá nhiều nơi "ngăn sông cấm chợ", làm khó người dân khi di chuyển phục vụ công việc hay mua sắm hàng thiết yếu cho gia đình, làm khó người cần đi lại giữa các địa phương để làm nhiệm vụ được giao…

Ngay với mô hình "3 tại chỗ", các quy định cũng được thực hiện mỗi nơi một kiểu khiến người dân, DN gặp phiền phức. Trong khi nhiều địa phương phía Nam đang cố duy trì mô hình này để bảo đảm sản xuất thì có địa phương đột ngột yêu cầu DN dừng hoạt động dù bảo đảm được yêu cầu "3 tại chỗ", gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, gây hoang mang trong dư luận.

Quyết liệt chống dịch, khoanh vùng có dịch, truy vết F0 là điều địa phương nào cũng muốn làm, nhưng phải quan sát và ghi nhận những nhu cầu thực tế của người dân. Nếu địa phương, cơ quan quản lý không giữ được sự hài hòa giữa các quy định thì không tránh được việc gây khó cho người dân, tạo tâm lý thiếu đồng thuận trong "cuộc chiến" chống dịch. Chặt - lỏng vừa đủ và hợp lý, quy định chặt chẽ nhưng không cứng nhắc sẽ có lợi cho công tác quản lý hơn là lạm dụng các biện pháp một cách "quá tay" gây ra hiệu ứng ngược.

Rút kinh nghiệm từ Hà Nội, các địa phương cần rà soát lại văn bản, quy định liên quan đến phòng chống dịch; những văn bản, quy định không phù hợp, gây thiệt hại hoặc tạo tâm lý lo lắng cho người dân cần sớm được loại bỏ, thay đổi. Về phía Chính phủ, cấp thiết xây dựng bộ tiêu chí chung để mọi địa phương, bộ, ngành làm theo một cách thống nhất, đồng bộ, hiệu quả.

TS Lê Đăng Doanh
(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

null