.
.

Binh đoàn 15 quan tâm phát triển đảng viên dân tộc thiểu số

Thứ Sáu, 17/07/2020, 12:46 [GMT+7]
.
(GLO)- Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và xây dựng thế trận quốc phòng-an ninh trên vùng biên giới ngày càng vững mạnh, Binh đoàn 15 còn chú trọng phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó góp phần tạo nguồn cán bộ kế cận là người địa phương.
 
 
Năm 2002, anh Kpuih Sinh (làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) được Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) nhận vào làm công nhân cạo mủ cao su. Sau thời gian làm việc, anh được đơn vị tin tưởng cử đi học Trung cấp Lâm nghiệp. Ra trường, anh Kpuih Sinh tiếp tục gắn bó với công việc và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2008, anh được kết nạp vào Đảng. Năm 2010, anh Sinh chính thức được chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp. Hiện tại, anh mang quân hàm Đại úy và là Tổ trưởng Tổ 1 (Đội 15).
 
Anh Sinh phấn khởi cho biết: “Nhờ sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng ủy-Ban Giám đốc Công ty nên mình trưởng thành như ngày hôm nay. Với trách nhiệm được giao, mình sẽ luôn cố gắng hướng dẫn, chỉ bảo các công nhân cạo mủ, chăm sóc vườn cây thật tốt; vận động các hộ gia đình trong làng không để con em ra vườn lấy mủ cao su, gây ảnh hưởng đến tài sản của Công ty”.
 
Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ do Công ty giao, anh Sinh còn là điển hình làm kinh tế gia đình giỏi. Hiện gia đình anh có 2 ha cao su, 2 ha cà phê, 5 ha điều, 17 con bò và hơn 10 con dê. Mỗi năm, gia đình anh thu nhập hơn 300 triệu đồng.
 
Đảng bộ Binh đoàn 15 hiện có 2.630 đảng viên, trong đó có 213 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Trong 5 năm (2015-2020), Binh đoàn đã kết nạp được 150 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ đã phát huy vai trò, trách nhiệm và trở thành những điển hình tiên tiến.
 
Hiện nay, gần 50 đảng viên là người dân tộc thiểu số tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15 đảm nhiệm cương vị tổ phó trở lên, nhiều người giữ vị trí trưởng phòng, trưởng các tổ chức đoàn thể, đội trưởng, đội phó. Tiêu biểu như Đảng bộ Công ty 74 có 16 đảng viên là người dân tộc thiểu số thì có 8 người đảm nhiệm một số cương vị như: trưởng phòng 1 người, đội trưởng 1 người, tổ trưởng 3 người... Cùng với đó, nhiều đảng viên đã tham gia cấp ủy, bí thư chi bộ, trưởng thôn, đại biểu HĐND xã...
 
 Anh Kpuih Sinh (ngồi giữa; làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) đang trao đổi kỹ thuật cạo mủ với công nhân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Anh Kpuih Sinh (ngồi giữa; làng Beng, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) trao đổi kỹ thuật cạo mủ với công nhân. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Trao đổi với P.V, Đại tá Hoàng Ngọc Thành-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15-cho biết: “Tổ chức Đảng các cấp trong Binh đoàn luôn coi trọng việc phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng tham gia, nhất là vai trò của Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ. Xuất phát từ đặc điểm của địa bàn và nhiệm vụ sản xuất, các tổ chức Đảng đã có những cách làm mới, sáng tạo như: lựa chọn nguồn thông qua kết quả lao động hàng tháng và thông qua các phong trào thi đua, hội thi tay nghề giỏi, chú trọng kết nạp đảng viên là người dân tộc thiểu số tại chỗ”.
 
Đánh giá về những đảng viên người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được Binh đoàn 15 kết nạp vào Đảng thời gian qua, ông Phạm Văn Cường-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Cơ-cho rằng: Việc kết nạp đảng viên là người dân tộc thiểu số của các công ty thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn đã góp phần tăng số lượng đảng viên người dân tộc thiểu số của địa phương. Cùng với đó, những đảng viên được kết nạp không chỉ góp phần xây dựng Công ty mà còn tạo nguồn cán bộ cho các địa phương. Thực tế, nhiều đảng viên được các đơn vị kết nạp sau khi chuyển về địa phương sinh hoạt đã được tín nhiệm bố trí ở các cương vị công tác khác nhau, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.
 
VĨNH HOÀNG
 
.