.
.
(GLO)- Nhóm “Tương lai xanh”-một tổ chức hoạt động xã hội tại TP. Hồ Chí Minh gồm 30 thành viên-vừa hoàn thành chuyến hành trình bằng xe đạp xuyên Tây Nguyên trong gần 1 tháng với đích đến là TP. Pleiku. Nhiều việc làm ý nghĩa suốt chặng đường trên đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ với thông điệp “Ươm mầm ước mơ”.
 
 
 

 

 Nhóm “Tương lai xanh” thực hiện chuyến hành trình đạp xe  xuyên Tây Nguyên. Ảnh: N.G
Nhóm “Tương lai xanh” thực hiện chuyến hành trình đạp xe xuyên Tây Nguyên. Ảnh: N.G
 
Là năm thứ 2 thực hiện hành trình đạp xe xuyên Tây Nguyên, nhóm “Tương lai xanh” bắt đầu chuyến hành trình từ ngày 14-7 tại TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng),  sau đó di chuyển qua Đak Nông, Đak Lak và kết thúc tại TP. Pleiku. Trên hành trình này, nhóm đã dừng chân và thực hiện 7 chương trình thiện nguyện khắp 4 tỉnh Tây Nguyên. Tại Gia Lai, trong 4 ngày, nhóm đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện tại xã Ia Ko (huyện Chư Sê). Nhóm trưởng Huỳnh Lê Thịnh Đạt cho biết: “Chúng tôi tổ chức nạo vét kênh mương tại làng Vel, trồng cây xanh, tặng quà cho 9 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách, trao 3 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nhiều phần quà là đồ dùng học tập cho các em học sinh. Đặc biệt, chúng tôi đã tổ chức ngày hội “Ươm mầm” với các gian hàng: bác sĩ, giáo viên, họa sĩ, nhà khoa học... để các em nhỏ và phụ huynh tham quan, qua đó giúp các em hình thành ước mơ, nỗ lực học tập để hướng tới một tương lai tốt đẹp”.
 
Nhắc đến những hoạt động ý nghĩa của nhóm “Tương lai xanh”, ông Rơ Mah Phira-Trưởng thôn Vel-vui mừng nói: “Thanh niên từ xa đến giúp nên người dân vui lắm. Tụi nhỏ nhiều đứa được tặng xe đạp và cặp sách để đi học. Buổi tối, dân làng còn được xem văn nghệ, nghe nhiều bài hát về Đảng và Bác Hồ”. Còn anh Nay Winh-Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Chư Sê thì cho rằng: Hành trình của nhóm “Tương lai xanh” đã góp phần lan tỏa tinh thần xung kích, truyền cảm hứng sống đẹp cho thanh niên tại địa phương. “Trong thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện của nhóm “Tương lai xanh”, tôi nhận thấy nhiều thanh niên địa phương đã biết nêu cao tinh thần trách nhiệm, xung kích vì cuộc sống cộng đồng”-anh Winh chia sẻ.
 
 
Nhóm Tương lai xanh trao xe đạp cho học sinh đặc biệt khó khăn tại xã Ia Ko, huyện Chư Sê. Ảnh: Trần Ngọc
Nhóm Tương lai xanh trao xe đạp cho học sinh đặc biệt khó khăn tại xã Ia Ko, huyện Chư Sê. Ảnh: Trần Ngọc
 
Được một nhóm sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh thành lập từ năm 2012, “Tương lai xanh” duy trì và phát triển trên tinh thần tự nguyện, tạo môi trường hoạt động thực tế để các bạn trẻ trải nghiệm và nhận thức về cuộc sống, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, từ đó hoàn thiện nhân cách. Với lực lượng chính là thanh niên, nhóm đã có nhiều chương trình tình nguyện về vùng sâu, vùng khó khăn suốt 7 năm qua như: xây dựng công trình thanh niên, sinh hoạt thiếu nhi, văn nghệ quần chúng, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách, trao học bổng và tổ chức ngày hội “Ươm mầm” cho thiếu nhi dưới sự tài trợ của các Mạnh Thường Quân.

Nói về mục tiêu chung của “Tương lai xanh”, Nhóm trưởng Huỳnh Lê Thịnh Đạt khẳng định: Thông qua hành trình đạp xe, nhóm mong muốn lan tỏa tinh thần xung kích, lối sống đẹp, dám nghĩ dám làm, gắn kết các cá nhân trong một tập thể, truyền cảm hứng cho những chuyến đi vì cộng đồng đến lực lượng thanh niên tại các tỉnh Tây Nguyên. Là người đồng hành cùng nhóm “Tương lai xanh” suốt 5 năm qua, ông Nguyễn Xuân Lâm (SN 1957, trú tại TP. Hồ Chí Minh) đã bày tỏ sự khâm phục trước ý chí của các tình nguyện viên. “Tôi dùng một chiếc xe tải nhỏ để đồng hành và hỗ trợ nhóm về mặt kỹ thuật, y tế, hậu cần... Hành trình của các bạn trẻ gặp nhiều gian nan khi đi qua nhiều cung đường xấu, dốc trong mùa mưa bão. Thế nhưng, các bạn rất vững vàng, quyết tâm hoàn thành mục tiêu với tinh thần kỷ luật cao. Đặc biệt, tại những điểm dừng chân làm chương trình thiện nguyện, các bạn đều nhiệt tình dù mới trải qua những hành trình dài”-ông Lâm trò chuyện.
 
Bên cạnh việc lan tỏa cảm hứng sống đẹp, các tình nguyện viên của hành trình “Tương lai xanh” còn là những đại sứ du lịch khi giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước những cảnh sắc tươi đẹp bản sắc văn hóa của Tây Nguyên. Bạn Lê Nguyễn Minh Phụng hào hứng nói: “Khi em đăng hình những cung đường đẹp, nét đặc sắc của văn hóa buôn làng, văn hóa ẩm thực các tỉnh Tây Nguyên lên mạng xã hội, rất nhiều bạn bè đã quan tâm bình luận, chia sẻ. Nhiều bạn hứa sẽ sắp xếp thời gian cho những chuyến du lịch lên Tây Nguyên để khám phá vẻ đẹp của vùng đất này”.
 
 NGUYỄN GIANG
 
 
 
.