.
.

Đội ngũ già làng Gia Lai phát huy vai trò hạt nhân tại cộng đồng

Thứ Ba, 15/01/2019, 07:04 [GMT+7]
.
(GLO)- Bà Rơ Châm H'Yéo-Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai-cho biết: “Toàn tỉnh Gia Lai có gần 600 vị già làng trong tổng số 1.256 người có uy tín được hưởng các chế độ chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các già làng đã tích cực thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết cộng đồng các dân tộc, tích cực góp phần xây dựng quê hương, buôn làng phát triển”.
 
 
 
Tỉnh ta có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 44,8% dân số. Những năm qua, đội ngũ già làng ở vùng đồng bào DTTS đã tích cực góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.
 
Phát huy vai trò của già làng
 
Bà Rơ Châm H'Yéo-Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh-cho biết: “Toàn tỉnh có gần 600 vị già làng trong tổng số 1.256 người có uy tín được hưởng các chế độ chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các già làng đã tích cực thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết cộng đồng các dân tộc, tích cực góp phần xây dựng quê hương, buôn làng phát triển”.
 
 Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (hàng trước, thứ 2 từ trái qua) gặp gỡ các già làng, người có uy tín. Ảnh: Đức Thụy
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (hàng trước, thứ 2 từ trái qua) gặp gỡ các già làng, người có uy tín. Ảnh: Đức Thụy
 
Cũng theo bà H'Yéo, với sự am hiểu về phong tục, tập quán, các già làng đã tích cực phối hợp với địa phương trong việc xây dựng quy ước, hương ước của buôn làng phù hợp với chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và cũng là những người thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện của cộng đồng. Các già làng còn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Phát huy truyền thống đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước, các già làng tích cực vận động đồng bào nâng cao cảnh giác trước những âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, không nghe, không tin, không làm theo kẻ xấu. Trong sinh hoạt tại cộng đồng, nhiều già làng tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự và trở thành nòng cốt của các tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản về an toàn giao thông, tổ hòa giải. Đồng thời, tham gia giải quyết các vụ tranh chấp, mâu thuẫn, nghi ngờ “ma lai”, “thuốc thư” trong vùng đồng bào DTTS; tuyên truyền, vận động những người theo tà đạo “Hà Mòn” trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy, tái hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn ổn định cuộc sống.
 
Theo bà Đinh Thị Giang-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, MTTQ các cấp cùng với chính quyền, đoàn thể đã tập trung xây dựng đội ngũ già làng và người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp cũng quan tâm tổ chức bồi dưỡng kiến thức và cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ này phát huy vai trò tại cộng đồng dân cư. “Định kỳ tổ chức biểu dương già làng, người uy tín tiêu biểu, động viên khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”-bà Giang cho biết.
 
Điểm tựa của buôn làng
 
Ông Rơ Châm Ét-già làng Bua (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, Gia Lai) là điển hình trong phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Những năm qua, ông thường xuyên gần gũi, sâu sát từng hộ gia đình trong làng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn vận động bà con chăm lo làm ăn, phát triển sản xuất, nêu cao cảnh giác với âm mưu của các thế lực thù địch, phòng-chống vượt biên, góp phần giữ vững an ninh khu vực biên giới và trật tự an toàn xã hội.
 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các già làng, người uy tín tiêu biểu.                   Ảnh: T.N
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các già làng, người uy tín tiêu biểu. Ảnh: T.N
 
Tại huyện Kbang, ông Đinh Yem-già làng Đak Giang II (xã Đông) có nhiều đóng góp trong công tác hòa giải, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ở cơ sở. Già Yem cùng với các đoàn thể tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ông còn vận động dân làng góp kinh phí và ngày công, hiến 2.000 m2 đất cho các hộ không có đất làm nhà ở theo chương trình 134 và mở đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, diện mạo của làng Đak Giang II ngày càng khởi sắc, đời sống của dân làng được nâng lên. Ông còn là hạt nhân tích cực trong các đợt phát động quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và an ninh nông thôn, vận động đồng bào đoàn kết xây dựng quê hương, buôn làng. 
 
Huyện Chư Sê có ông Rah Lan Hào, già làng kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Hăng Ring (thị trấn Chư Sê). Ông Hào cho biết: “Hơn 15 năm trước, gia đình tôi là một trong 71 hộ khó khăn của làng. Được sự quan tâm của địa phương, vợ chồng tôi vượt qua những khó khăn ban đầu, tăng gia sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Đến nay, gia đình tôi có 1,5 ha cà phê, 5 sào lúa nước, trừ chi phí hàng năm thu nhập trên 100 triệu đồng”.
 
Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Rah Lan Hào đã vận động nhân dân đóng góp công sức để làm đường giao thông theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động 10 hộ hiến đất và di chuyển bờ rào để mở rộng đường. Đến nay, làng Hăng Ring có 3 km đường giao thông được nhựa hóa và bê tông hóa. Bản thân ông Hào còn trực tiếp dạy thanh-thiếu niên trong làng đánh chiêng, duy trì luyện tập đều đặn... 2 đội nghệ nhân cồng chiêng của làng vinh dự được mời tham gia biểu diễn ở Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình và tạo ấn tượng tốt tại liên hoan văn hóa cồng chiêng cấp tỉnh, huyện. 
 
Thanh Nhật
 
.