Cha mẹ 'săn' thuốc cảm cúm trong đêm, bác sĩ cảnh báo nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc người dân đổ xô đi mua thuốc sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng bán thuốc không đạt chuẩn, giá bán thuốc bị "đội" lên cao.

Tối muộn ngày 9-2, chị Huỳnh Minh Thương (ngụ quận Tân Bình) vẫn đang đi tìm thuốc Tamiflu. Chị cho biết con có dấu hiệu cảm cúm, nghi ngờ mắc cúm A. Chị đã đi tìm thuốc tại nhiều cửa hàng ở TP HCM nhưng vẫn chưa mua được.

Số ca mắc cúm A ngày càng gia tăng khiến nhiều phụ huynh có tâm lý trữ thuốc Tamiflu
Số ca mắc cúm A ngày càng gia tăng khiến nhiều phụ huynh có tâm lý trữ thuốc Tamiflu

21 giờ, tại một cửa hàng thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Long Châu (huyện Hóc Môn), thuốc Tamiflu đã hết. Dược sĩ cho biết toàn bộ hệ thống hiện tại chỉ còn 2 viên, 1 viên ở chi nhánh quận Tân Bình và 1 viên ở chi nhánh quận Tân Phú. Giá bán 69.000 đồng/viên.

"Mấy ngày nay, mọi người tiêm vắc-xin và mua thuốc ngừa cúm nhiều nên lượng thuốc cũng hết nhanh. Tuy nhiên, đây là thuốc uống theo sự chỉ định của bác sĩ. Hiện tại, gần TP HCM thì có tỉnh Bình Dương đang còn nhiều thuốc" – dược sĩ này cho biết.

Dược sĩ gợi ý trong trường hợp mắc cúm A, nếu không mua được Tamiflu, có thể thay bằng thuốc khác nhưng bệnh nhân vẫn phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

Tại một cửa hàng thuốc khác thuộc hệ thống nhà thuốc Pharmacity (quận 12), thuốc Tamiflu vẫn còn, cũng được niêm yết giá rõ ràng là 69.000 đồng / viên.

"Mình bán thuốc lâu nên khi thấy khách đến hỏi mua biết mua về để trữ hay mua theo đơn. Khi thấy trường hợp có người mua vài viên hoặc mua số lượng lớn mình đều phải nhắc nhở rất cẩn thận, thuyết phục họ đi xét nghiệm kiểm tra trước. Thuốc tại hệ thống còn, nếu cửa hàng này hết sẽ có người hỗ trợ mang thuốc từ cửa hàng khác về. Khi có đơn thuốc, bệnh nhân có thể đặt thuốc online tại nhà mà không cần ra cửa hàng để mua" – dược sĩ này cho hay.

Tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity, thuốc Tamiflu vẫn còn, giá bán 69.000 đồng/ viên
Tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity, thuốc Tamiflu vẫn còn, giá bán 69.000 đồng/ viên
Thuốc Tamiflu được bày bán trên mạng với nhiều giá thành khác nhau, rất khó để kiểm tra chất lượng
Thuốc Tamiflu được bày bán trên mạng với nhiều giá thành khác nhau, rất khó để kiểm tra chất lượng
Tâm lý chung của phụ huynh là muốn trữ thuốc sẵn, phòng trường hợp con mắc cúm A
Tâm lý chung của phụ huynh là muốn trữ thuốc sẵn, phòng trường hợp con mắc cúm A

Tại một số các cửa hàng thuốc tư nhân khác, giá bán của loại thuốc này có phần chênh lệch hơn, dao động từ 70.000 – 85.000 đồng/ viên.

Theo BSCK2 Trần Quỳnh Hương, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, BV Nhi Đồng 2 (TP HCM), Tamiflu là thuốc điều trị bệnh cúm A và B, nhưng khi dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua uống tại nhà.

"Trẻ em có thể nhiễm nhiều loại siêu vi hô hấp khác nhau, không phải cứ ho sốt là mắc bệnh cúm. Để xác định trẻ có đang mắc cúm hay không cần thêm một số dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm nhất định. Điều này đồng nghĩa trẻ phải được đến cơ sở y tế để thăm khám, bác sĩ sẽ quyết định có nên điều trị bằng thuốc Tamiflu hay không" – BS Hương cảnh báo.

BS Quỳnh Hương cho biết liều thuốc sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi và cân nặng của trẻ. Vì vậy, việc tự ý mua thuốc tích trữ trong nhà là điều không nên. Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau bụng…

Theo Huế Xuân (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

(GLO)- Với đề tài “Mô hình trí tuệ nhân tạo phân độ cận thị bệnh lý và phát hiện tổn thương trên ảnh màu đáy mắt”, ThS.BS Lê Thái Minh Hiếu (quê ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thảo Ortho-K Kiểm soát tiến triển cận thị thế giới (GOMCC).

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

null