CDC Mỹ: Biến chủng COVID-19 mới EG.5 dần chiếm lĩnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), biến chủng EG.5, một dòng con mới của Omicron, hiện chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số các ca mắc COVID-19 mới ở nước này

Theo Live Science, thống kê của CDC cho thấy trong tuần lễ từ ngày 23-7 đến 5-8, EG.5 đã chiếm 17,3% số ca mắc mới tại Mỹ, tăng nhanh từ tỉ lệ 11,9% của 2 tuần trước đó.

EG.5 đã vượt qua tỉ lệ 15,6% của XBB.1.16, 11,2% của XBB.2.23 và 10,3% của XBB.1.5.

EG.5 được phát hiện lần đầu tiên từ tháng 2-2023 nhưng trong những tuần gần đây mới cho thấy sự tăng nhanh về tỉ lệ.

Cũng theo CDC, các dữ liệu hiện tại cho thấy EG.5 rất giống các phiên bản Omicron khác đang lưu hành khắp nước Mỹ và không nguy hiểm hơn các biến chủng trước.

Sau khi tách khỏi các nhánh hiện tại của Omicron, EG.5 cũng như các dòng Omicron khác đã tiếp tục tạo nên cây gia đình của chính nó, bao gồm EG.5.1 với biệt danh "Eris" (nữ thần xung đột và bất hòa của Hy Lạp - La Mã), theo TS Ryan Greory, nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Guelph ở Ontario - Canada.

Theo các báo cáo trên thế giới, EG.5 và EG.5.1 sở hữu vài đột biến giúp nó tăng khả năng lây lan, thoát miễn dịch, cho thấy nó có tiến hóa một chút để có khả năng tương tác và xâm nhập tế bào tốt hơn.

Tuy nhiên, theo TS K.Srinath Reddy từ Tổ chức Y tế công cộng Ấn Độ, quan trọng là tác động lên cơ thể con người của chủng mới này và các dòng Omicron tiền nhiệm "gần như giống nhau".

Dù vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khuyến cáo các quốc gia thành viên tăng cường giám sát, giải trình tự gen virus để kiểm soát tốt hơn sự tiến hóa chung của mầm bệnh COVID-19.

WHO bắt đầu thống kê tỉ lệ EG.5 từ 5 tuần nay, xếp nó vào nhóm "biến chủng đang được theo dõi" (VUM).

Có thể bạn quan tâm

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null