Cao su mùa thay lá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vào độ này, ở nơi tôi sống, các cánh rừng cao su đã vào mùa thay lá. Những chiếc lá xanh dần chuyển sang màu vàng cam rồi đồng loạt trút xuống mặt đất, tạo thành thảm lá dày với vẻ đẹp nên thơ. Cánh rừng cao su như báo hiệu những ngày cuối năm đang đến gần.
Hình ảnh những cánh rừng cao su bạt ngàn, nối những hàng thẳng tắp, trải dài đã gắn liền với tôi trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Đứng từ trên đỉnh đồi cao nhìn xuống, dễ dàng trông thấy ngôi làng của chúng tôi lọt thỏm giữa những cánh rừng cao su rộng lớn. Vào mùa mưa, rừng cao su như tấm lá chắn giúp cản những trận mưa to, gió lớn để bảo vệ ngôi làng. Còn vào mùa khô oi bức, cánh rừng cao su tựa như một chiếc quạt khổng lồ, đem đến cho buôn làng những cơn gió mát lành, xua đi cái nóng bức khó chịu. Nhiều năm trôi qua, những cánh rừng cao su đã hết thời hạn khai thác lại được thay thế bởi những cây cao su con, tiếp tục gắn bó với người dân nơi núi đồi này qua bao năm tháng.
Ảnh nguồn internet
Ảnh nguồn internet
Khi tôi còn nhỏ, vào những ngày không đến trường, tôi và chúng bạn thường vào rừng cao su để phụ giúp công việc lặt vặt cho bố mẹ. Tôi nhớ những ngày bọn trẻ con chúng tôi thi nhau đạp xe đạp, leo hết con dốc này đến con dốc khác để vào rừng cao su úp bát, gắn máng che bát hứng mủ, phụ giúp gia đình. Rồi có cả những ngày, đám trẻ con tay mang bao bì vào rừng nhặt từng hạt cao su rụng đem bán. Dù số tiền chẳng được bao nhiêu nhưng chúng tôi cũng tự lấy đó làm niềm vui khi có thể mua cho mình những que kem mát lành. Tôi cũng không thể nào quên những ngày theo mẹ vào rừng cao su lấy củi, lấy nấm mối bị muỗi đốt mẩn đỏ cả người, vậy mà đám trẻ chúng tôi ngày ấy cứ lớn lên khỏe mạnh, ngày qua ngày được sống trọn vẹn với tuổi thơ giản dị và hồn nhiên.
Thời điểm này, các cánh rừng cao su đang vào mùa thay lá. Mỗi lần có dịp được trở về nhà vào mùa này, tôi không quên dậy thật sớm rồi lang thang một mình ra cánh rừng cao su phía sau nhà, tận hưởng tiết trời có chút se lạnh, ngắm nhìn những tia nắng ban mai xuyên qua màn sương mù, xuyên qua những cành khô khẳng khiu, chiếu xuống thảm lá rực rỡ êm dày. Khung cảnh có chút cô đơn, trơ trọi ấy vẫn đẹp đến không ngờ.
Giờ đây, khi phải làm việc xa nhà, tôi ít còn cơ hội được chứng kiến cảnh rừng cao su chuyển mình thay lá. Thay vì tiếc nuối, tôi lại được tận hưởng niềm vui khi nghe giọng mẹ nhẹ nhàng thông báo trong điện thoại: “Ở nhà dạo này buổi sáng lạnh lắm, cao su cũng thay lá rồi, chẳng mấy nữa mà lại đến Tết”. Vậy là, chỉ còn hơn tháng nữa thôi, không chỉ riêng tôi mà những người con xa quê sẽ lại được trở về nhà để được sum vầy bên gia đình, đón chào một năm mới với nhiều may mắn. Thêm một lần cao su thay lá là thêm lần nữa ta được đón đợi một mùa xuân mới đang về.
Thúy Nga

Có thể bạn quan tâm

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

null