Cảnh sát Thái Lan phanh phui tình tiết mới vụ đào thoát của bà Yingluck

Ngày 25-9, một ủy ban điều tra của cảnh sát Thái Lan bắt đầu xét xử các đồng nghiệp bị cáo buộc giúp cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trốn khỏi đất nước.
 

Cảnh sát Thái Lan điều tra nhiều tình tiết mới liên quan đến vụ trốn thoát của bà Yingluck trên chiếc xe Toyota Camry.
Cảnh sát Thái Lan điều tra nhiều tình tiết mới liên quan đến vụ trốn thoát của bà Yingluck trên chiếc xe Toyota Camry.

Ủy ban do Phó Cảnh sát trưởng khu vực 5 thuộc Sở Cảnh sát Bangkok, đại tá Kiattipong Nala đứng đầu, có nhiệm vụ điều tra các hành vi của cựu Phó Cảnh sát trưởng đơn vị này, đại tá Chaiyarit Anurit, và hai cảnh sát cấp dưới thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Nakhon Pathom, vì cáo buộc liên quan đến vụ đào thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Các nhà phê bình đặt câu hỏi về độ tin cậy của ủy ban điều tra, khi mà người đứng đầu có cùng cấp bậc với nghi phạm. Trong khi đó, một chuyên gia pháp lý giấu tên chỉ ra rằng, những người bị bắt vì cáo buộc giúp bà Yingluck trốn thoát có thể không bị kết tội vi phạm pháp luật, vì vụ đào tẩu và sự giúp sức của họ diễn ra trước khi lệnh truy nã được ban hành hôm 25.8, sau khi bà Yingluck không xuất hiện tại Tòa án Tối cao.

Cùng lúc, một nguồn tin đã tiết lộ thêm chi tiết về 3 nghi phạm cảnh sát sau các cuộc điều tra ban đầu. Đại tá Chaiyarit nói với các điều tra viên rằng, hôm 23.8, ông ta lái một chiếc xe tuần tra của cảnh sát đến bãi đậu xe của Tesco Lotus ở đường Watcharphon ở Bangkok để chờ bà Yingluck vào 18h20. Năm phút sau, một chiếc Mercedes-Benz màu đen chạy đến đỗ bên cạnh.

Lúc đó, ông ta không nhìn thấy bà Yingluck có trong xe hay không, và cũng không thể nhớ được biển số chiếc Mercedes.

Sau đó, chiếc Mercedes-Benz đi ra và chạy tới khu nhà ở Chaiyaphruek tại đường Watcharapon, rẽ vào ngõ 23, nơi đại tá Chaiyarit đang đợi trong xe tuần tra của cảnh sát.

Hai phút sau, chiếc Toyota Camry màu xám mang biển kiểm soát Nor Yor 2123 Bangkok xuất hiện ở cùng đường này và dẫn đường - đại tá Chaiyarit cho biết, và thừa nhận lúc đó biết là bà Yingluck ở trong chiếc xe Toyota.

Sau đó ông ta chuyển sang chiếc Toyota Camry khi cả hai xe dừng ở nhà ông ta trong ngõ 38. Khi vào trong xe, ông Chaiyarit thấy bà Yingluck và một nữ thư ký, cả hai đều đeo khăn bịt mặt màu đen, che kín mũi và miệng, và đội mũ tối màu.

Từ đó, ông Chaiyarit lái xe vào đường Ram Intra, rẽ trái vào đường Suwinthawong đi về hướng tỉnh Chachoengsao, sau đó đến tỉnh Sa Kaeo.

Họ đến quận Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo vào khoảng 10 giờ đêm ngày 23-8, đi tiếp đến đường Suwannason cách ga Aranyaprathet khoảng 1km, nơi một chiếc xe tải tối màu đang đợi sẵn - đại tá Chaiyrait cung cấp lời khai.

Một người đàn ông cao khoảng 1m8 đến gần chiếc Toyota để đón bà Yingluck và thư ký lên xe tải. Ông Chaiyrait khai không biết người đàn ông kia là người Thái hay người nước ngoài.

Ông Chaiyarit lái xe đi khoảng 500 mét, đỗ lại và ngủ đến khoảng 2 giờ sáng thì quay về Bangkok vào lúc 6 giờ ngày 24-8, để xe lại ở đó đến ngày 28-8 thì thay biển số mới - Chor Khor 5323 Bangkok - và lái đến giao cho Pornpipat Makboonngam, một nghi phạm cảnh sát khác ở tỉnh Nakhon Pathom.

Vân Anh/laodong

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.