Cần quyết sách đúng cho mục tiêu tăng trưởng bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng trên cả 3 lĩnh vực: lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề lớn của đất nước.

Dự kiến, Quốc hội sẽ thông qua 8 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật. Trong đó, Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục được Quốc hội cho ý kiến lần 2. Đến nay, sau khi lấy ý kiến người dân, dự án luật này còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến chính sách đền bù khi thu hồi đất. Cử tri kỳ vọng Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giải quyết được vấn đề mấu chốt mà lâu nay thường gây mâu thuẫn, tranh chấp nhiều nhất, đó là xác định giá đất khi thu hồi sao cho đúng giá thị trường. Tuy nhiên, thế nào là sát giá thị trường cũng cần phải có chế tài và quy định rõ ràng trong luật. Giá thấp thì thiệt thòi cho người bị thu hồi đất. Nhưng đất nếu bị đầu cơ thổi giá vì động cơ cá nhân, vụ lợi, làm méo mó thị trường như vụ đấu giá đất Thủ Thiêm cũng là việc không nên.

Kỳ họp thứ 5 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang đứng trước nhiều thách thức khi tốc độ tăng trưởng quý I chỉ đạt 3,32%; các trung tâm sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất khẩu chính của nước ta bị sụt giảm hoặc tăng trưởng không đáng kể; nền kinh tế chịu áp lực trước yêu cầu ngày càng lớn về chuyển đổi từ sử dụng nhiều tài nguyên và sức lao động sang đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu… Nhiều “điểm nghẽn” của nền kinh tế chưa được giải quyết nên cử tri và người dân cả nước kỳ vọng Quốc hội phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, cùng bàn thảo, tích cực hiến kế, tìm ra giải pháp tối ưu tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho cả năm.

Quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới đòi hỏi Việt Nam phải nỗ lực đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế bằng cách đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, sáng tạo, chuyển đổi số… vào quá trình sản xuất kinh doanh. Nếu khai thác tốt các nguồn lực đầu tư công trung hạn, một số chính sách về tài khóa tiền tệ do Quốc hội ban hành nhằm hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch… thì nền kinh tế hy vọng sẽ vượt qua những thách thức trong giai đoạn hiện nay, từng bước phát triển bền vững. Để làm được điều này, ngoài sự quan tâm sâu sát, đồng hành của Quốc hội đòi hỏi sự quyết liệt chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương; sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Diễn ra ngay sau khi Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa kết thúc với tinh thần tiếp tục đẩy mạnh, làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cử tri kỳ vọng Quốc hội sẽ vận dụng sáng tạo tinh thần của hội nghị vào hoạt động của mình, tạo cơ chế để cán bộ nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh vì lợi ích chung; chống tư tưởng bàn lùi, chây lười, đùn đẩy trách nhiệm; càng khó khăn, càng phải quyết tâm khắc phục.

Đất nước đang đứng trước nhiều thách thức. Cử tri mong mỏi các đại biểu Quốc hội cùng các cơ quan trung ương phát huy trách nhiệm, trí tuệ cùng bàn thảo, tích cực hiến kế nhằm tìm ra giải pháp tối ưu tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế-xã hội được Quốc hội đề ra cho năm 2023, tạo nền tảng vững chắc cho việc hoàn thành các mục tiêu đề ra cho cả giai đoạn 2021-2025.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null