"Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Những ký ức không quên": Tư liệu quý về lịch sử cách mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (nay thuộc xã Krong, huyện Kbang) là trung tâm đầu não của tỉnh Gia Lai trong suốt 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1955-1975). Tuy Mỹ ngụy thường xuyên tổ chức các cuộc càn quét, đánh phá với quy mô lớn và thủ đoạn thâm hiểm nhưng Căn cứ địa cách mạng Khu 10 vẫn trụ vững trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ, gian khổ. 
Tại căn cứ chiến lược này, Tỉnh ủy đã đề ra những chủ trương, kịp thời đúng đắn để lãnh đạo quân và dân trong tỉnh đứng lên lập nhiều chiến công xuất sắc cùng với quân dân cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.
Trong ký ức của nhiều thế hệ cách mạng, Căn cứ địa cách mạng Khu 10 là nơi hội tụ lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh; là nơi tôi luyện bản lĩnh, ý chí cách mạng; là nơi lan tỏa tình thương yêu đồng chí, đồng đội… trong những năm tháng cả nước chống Mỹ cứu nước. Với thế hệ trẻ nối tiếp, đây là di tích lịch sử-văn hóa rất quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Gia Lai trong suốt chiều dài lịch sử.
Nhằm ghi lại những sự kiện, tình cảm, ký ức, sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cán bộ, đảng viên và người dân sinh sống, công tác và chiến đấu tại Căn cứ địa cách mạng Khu 10 trong 20 năm kháng chiến chống Mỹ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo biên soạn tập sách “Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Những ký ức không quên”. Sau hơn 1 năm tích cực chuẩn bị với sự tham gia của các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các thế hệ cán bộ, đảng viên từng công tác và chiến đấu tại khu căn cứ cùng với sự góp sức của các nhà báo, văn nghệ sĩ, trí thức và ban biên soạn, “Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Những ký ức không quên”-tập I đã chính thức ra mắt bạn đọc gần xa.
Bìa sách “Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Những ký ức không quên”. Ảnh: Duy Lê
Bìa sách “Căn cứ địa cách mạng Khu 10: Những ký ức không quên”. Ảnh: Duy Lê
Với độ dày 360 trang, tập sách được kết cấu thành 3 phần gồm: Giới thiệu tổng quan về Căn cứ địa cách mạng Khu 10; Nhân chứng lịch sử và các sự kiện lịch sử tại Căn cứ địa cách mạng Khu 10; Một số sự kiện tiêu biểu diễn ra tại Căn cứ địa cách mạng Khu 10. Về tổng quan, mỗi phần của tập sách đều mang giá trị lịch sử, song gây ấn tượng với bạn đọc nhất là ký ức của những nhân chứng lịch sử một thời gắn bó với vùng căn cứ địa cách mạng.
Thông qua các tư liệu lịch sử và lời kể của những người trong cuộc, quá trình công tác, sinh hoạt và chiến đấu của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang cũng như người dân vùng căn cứ cách mạng được tái hiện một cách chân thực, sinh động và giàu cảm xúc. Đó là hình ảnh mộc mạc nhưng đậm chất anh hùng của bok Núp và cố Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Bình trong “Chiến khu K10 nhớ về hai người con đặc biệt” của nhà văn Trung Trung Đỉnh. Đó là cuộc đời hoạt động cách mạng đầy hy sinh gian khổ nhưng rất đỗi vẻ vang của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh như: Võ Trung Thành (Năm Vinh), Phạm Chánh, Ksor Ní, Phạm Hồng hay chân dung vị Thiếu tướng toàn tài Kpă Thìn. Tuy đã ở tuổi 90 nhưng nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thành cũng dành cho tập sách những dòng ký ức nóng hổi về một thời hoạt động cách mạng tuy khó khăn, nguy hiểm nhưng tràn đầy lý tưởng, nhiệt huyết cách mạng. Đặc biệt, tập sách cũng dành phần lớn dung lượng để những nhân chứng từ lãnh đạo các ban ngành của tỉnh đến cán bộ văn phòng, y tá, cần vụ… nhắc nhớ về một thời hoạt động trong Căn cứ địa cách mạng Khu 10.
Do lịch sử đã lùi xa, các nhân chứng không còn nhiều và thời gian sưu tầm có hạn nên tập sách vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót. Tuy nhiên, theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc-Trưởng ban Biên soạn thì tập sách là tài liệu rất quý về một giai đoạn lịch sử cách mạng hào hùng của tỉnh.
DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời

Nhạc sĩ Thụy Kha qua đời lúc 10h45 sáng 13/3 tại Hà Nội. Năm cuối đời, ông chống chọi với bệnh ung thư. Vài tháng gần đây, nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh thăm nhạc sĩ Thụy Kha trong bệnh viện. 

Tiết mục múa của đơn vị Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Ia Grai năm 2025.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang huyện Ia Grai: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giành giải nhất toàn đoàn

(GLO)- Trong 2 đêm (11 và 12-3), huyện Ia Grai tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang năm 2025. Liên hoan quy tụ 13 đơn vị tham gia. Mỗi đơn vị đăng ký trình diễn từ 3 đến 5 tiết mục ca, múa và diễn tấu các loại nhạc cụ.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.