Cán bộ càng lớn càng phải gương mẫu

(GLO)- Trong số nhiều vấn đề mà Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII thảo luận thì Dự thảo đề án “Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương” được dư luận quan tâm nhất. Bởi lẽ, chưa bao giờ Đảng ta xao nhãng yêu cầu nêu gương đối với cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng, cũng chưa bao giờ lại có nhiều cán bộ, đảng viên cao cấp bị kỷ luật nhiều như hiện nay. Vì vậy, việc có thêm một quy định như thế này là hết sức cần thiết.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII (ảnh nguồn internet)
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII (ảnh nguồn internet)
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên đề cập tới tính “nêu gương” của cán bộ, đảng viên. Người coi “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Cán bộ lớn bao nhiêu thì trách nhiệm cũng nặng nề bấy nhiêu. Mà một trong những trách nhiệm nặng nề ấy là nêu gương tốt, là đi đầu trong mọi việc làm, là “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.
Trong 88 năm kể từ ngày thành lập Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên giữ vẹn lời thề trước Đảng, trước nhân dân đã hăng say cống hiến trí tuệ, tài năng của mình cho đất nước mà không mảy may vụ lợi cá nhân, luôn xem Tổ quốc, nhân dân là trên hết. Họ đã trở thành những tấm gương sống và đóng góp quan trọng, có tính chất quyết định cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cũng có không ít “con sâu” đã và đang làm ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của Đảng, làm mai một lòng tin của dân vào Đảng.
Ai cũng hiểu, không phải ngẫu nhiên mà có những chuyện đáng buồn như vậy. Nói thẳng rằng, tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự lơi lỏng, thiếu sót trong công tác Đảng, công tác quản lý nhà nước chính là nguyên nhân gây ra những tiêu cực, tham nhũng. Một bộ phận cán bộ càng có chức vụ lớn càng tham vọng quyền lực; lôi bè kéo cánh, tạo nên những nhóm lợi ích, lạm quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi. Hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước, tiền thuế của nhân dân bị thất thoát, lãng phí. Có những đảng viên thoái hóa biến chất, chỉ biết thu vén cho bản thân, cho nhóm lợi ích; có những cán bộ, đảng viên sách nhiễu dân, vòi vĩnh doanh nghiệp, thử hỏi, làm sao dân tin? Làm sao dân coi đó là tấm gương sáng để noi theo, làm theo được? Thế nên, người dân mới dễ bức xúc; mới có những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài cả năm, thậm chí hàng chục năm không giải quyết được. Thế nên, mới dễ lý giải, vì sao có nhiều hiện tượng tiêu cực xảy ra trong xã hội. Thế nên, đã có lúc, có nơi, người dân khủng hoảng lòng tin.
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. “Tấm gương sống” ấy là gì nếu như không phải cán bộ, đảng viên hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân? là sự tự giác, gương mẫu của cán bộ, đảng viên mà trước hết là người đứng đầu, người giữ vị trí chủ chốt, giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước? Đảng ta luôn lấy tính nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt để nhân lên nhân tố đẹp, dẹp bỏ cái xấu, cái trì trệ, nhằm nâng cao sức chiến đấu của Đảng. 
Vì vậy, nếu Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương trình tại hội nghị lần này được thông qua, kỳ vọng sẽ giúp người lãnh đạo, người giữ vị trí chủ chốt nhận thức và thực hiện tốt vai trò tiên phong gương mẫu của mình; góp phần tạo nên những “tấm gương sống”, những cán bộ, đảng viên đủ sức gánh vác trọng trách mà Đảng, nhân dân giao phó. Lúc đó “nêu gương” thực sự đã trở thành một phương thức lãnh đạo của Đảng.
Nguyễn Vân

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.
Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

Phát huy tinh thần tiến công Xuân 1968 trong sự nghiệp cách mạng hôm nay

(GLO)- Cách đây 55 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân và toàn dân ta ở miền Nam đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt đánh vào đầu não địch ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, các thị xã, thị trấn, chi khu, quận lỵ, sân bay, căn cứ của Mỹ và quân đội Sài Gòn trên toàn chiến trường miền Nam.
Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

Bảo vệ môi trường từ việc làm nhỏ nhất

(GLO)- Đối diện nhà tôi đang sống là một mảnh vườn nhỏ. Chủ nhân mảnh vườn ấy là đôi vợ chồng già. Con cái học hành làm ăn ở xa nên nhà chỉ có 2 ông bà. Khu vườn nhỏ nhưng họ trồng đủ các loại rau xanh và cây trái. Lúc sáng sớm hay chiều muộn, ông bà thường cặm cụi cắt tỉa, nhổ cỏ, quét dọn khu vườn.
Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Khống chế mối nguy tiềm ẩn

Những ngày gần đây, tại các công sở hay khu vực công cộng, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng húng hắng ho; thậm chí nhiều người có dấu hiệu cảm, sốt, ngạt mũi… nhưng tuyệt nhiên, không còn ai nghĩ đến xét nghiệm, test nhanh và bàng quan với dịch Covid-19.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.