Ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì cúm gà H5N2, chưa rõ nguồn lây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận ca bệnh trên người đầu tiên trên toàn cầu tử vong vì nhiễm cúm gà H5N2, xảy ra tại Mexico.

Bệnh nhân nhiễm cúm gà H5N2 tại sống tại bang Mexico, tử vong vào ngày 24.4 tại bệnh viện ở thủ đô Mexico City sau khi bị sốt, khó thở, tiêu chảy và buồn nôn. Người này không có tiền sử tiếp xúc với gà hay các động vật khác nhưng có nhiều chứng bệnh nền và phải nằm bệnh trong 3 tuần vì những lý do khác trước khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính, AFP dẫn thông báo ngày 5.6 của WHO cho hay.

Không có dấu hiệu lây nhiễm từ người sang người đối với ca tử vong vì cúm H5N2 tại Mexico. Ảnh: REUTERS

Không có dấu hiệu lây nhiễm từ người sang người đối với ca tử vong vì cúm H5N2 tại Mexico. Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Mexico thông báo với WHO vào ngày 23.5 khi bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Mexico City.

Bộ Y tế Mexico cho biết bệnh nhân 59 tuổi mắc bệnh thận mãn tính và tiểu đường thể 2. Việc này khiến bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng hơn khi mắc cúm, ngay cả khi đó là cúm mùa, chuyên gia về cúm Andrew Pekosz tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) giải thích.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ bằng cách nào bệnh nhân bị nhiễm cúm gà dù các ca cúm H5N2 đã xuất hiện trên gia cầm tại Mexico. WHO cho hay các ca H5N2 ảnh hưởng gia cầm tại bang Michoacan hồi tháng 3 và các đợt bùng phát khác đã được phát hiện tại bang Mexico nhưng không thể xác nhận có liên kết giữa các trường hợp nhiễm bệnh trên gia cầm và người. WHO đánh giá nguy cơ cho người vẫn ở mức thấp.

Bộ Y tế Mexico nói không có bằng chứng lây nhiễm từ người sang người trong ca tử vong này và toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân đã được xét nghiệm, cho kết quả âm tính.

Đây là ca nhiễm cúm A (H5N2) đầu tiên trên người được xác nhận trên toàn cầu. Các nhà khoa học nói rằng ca bệnh không liên quan đợt dịch H5N1 tại Mỹ, đến nay đã nhiễm cho 3 người làm việc tại các nông trại. Các nhà chức trách nói không có trường hợp nào bị nhiễm từ người sang người và mầm bệnh chỉ nhảy từ gia súc sang người.

Có thể bạn quan tâm

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

null