Cảnh báo nguy cơ xảy ra đại dịch cúm gia cầm tồi tệ gấp 100 lần Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Truyền thông Mỹ ngày 5-4 dẫn cảnh báo của các chuyên gia về khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm có thể tồi tệ gấp 100 lần so với dịch Covid-19, sau khi các quan chức y tế liên bang Mỹ ghi nhận một người nuôi bò sữa ở bang Texas nhiễm virus H5N1.
Cúm gia cầm đang lan rộng tại nhiều bang ở Mỹ. Ảnh: PTC News

Cúm gia cầm đang lan rộng tại nhiều bang ở Mỹ. Ảnh: PTC News

Kể từ khi một chủng cúm mới được phát hiện vào năm 2020, dịch cúm gia cầm H5N1 đã lây lan nhanh và ảnh hưởng đến những loài chim hoang dã ở tất cả các bang của Mỹ, cũng như ở các trại chăn nuôi gia cầm thương mại và đàn gia cầm nuôi tại nhà. Tuy nhiên, gần đây đã phát hiện các trường hợp nhiễm virus này ở động vật có vú, cụ thể là trong các đàn gia súc tại 4 bang và mới nhất là lây sang người (ở bang Texas).

Tiến sĩ Suresh Kuchipudi, chuyên gia nổi tiếng về cúm gia cầm ở Pittsburgh, đã đưa ra cảnh báo trong một cuộc họp gần đây rằng “chúng ta đang tiến gần đến điểm nguy hiểm mà virus này có thể gây ra một đại dịch”. Theo chuyên gia này, virus H5N1 là loại virus đe dọa gây ra đại dịch nhất và nguy cơ này đang ngày một rõ rệt và trên quy mô trên toàn cầu.

Theo New York Post, ông John Fulton, người sáng lập Công ty dược phẩm BioNiagara có trụ sở tại Canada, cũng bày tỏ lo ngại rằng đại dịch H5N1 “có thể tồi tệ gấp 100 lần so với Covid-19”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 52% số ca nhiễm H5N1 kể từ năm 2003 đã tử vong. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở số người nhiễm Covid-19 hiện chỉ là 0,1%, còn tại thời điểm bùng phát đại dịch, tỷ lệ tử vong là khoảng 20%.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, bà Mandy Cohen, cho biết, chính phủ đang theo dõi tình hình này một cách rất nghiêm túc. Bà Cohen khẳng định virus H5N1 không gây ra mối đe dọa đáng kể cho người, đồng thời cho biết thêm rằng ca nhiễm ở Texas đã tiếp xúc trực tiếp với gia súc mắc bệnh. Mặc dù vậy, bà Cohen lưu ý rằng trên thực tế, việc virus cúm gia cầm lây nhiễm sang gia súc cho thấy virus đang bắt đầu biến đổi.

Theo Cơ quan An toàn thực phẩm (FSA), “nếu virus H5N1 có khả năng lây lan giữa người với người, thì việc lây nhiễm trên quy mô lớn hoàn toàn có thể xảy ra vì chưa có miễn dịch với chủng virus H5 ở người”.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan, Mỹ đã thử nghiệm và đã bào chế được 2 loại vaccine được cho là ứng cử viên phù hợp để phòng ngừa H5N1.

Trước đó, ngày 3-4, Cơ quan An toàn Thực phẩm của Liên minh châu Âu (EFSA) đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra đại dịch cúm gia cầm trên diện rộng nếu virus này lây lan ở người do con người thiếu khả năng miễn dịch với chủng này.

Có thể bạn quan tâm

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

null