Ca sĩ Y Jang Tuyn-tác giả "Nỗi nhớ Cao nguyên" qua đời do Covid

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 20-9, ca sĩ Y Jang Tuyn-tác giả “Nỗi nhớ Cao nguyên”-một sáng tác thay cho những giãi bày với quê hương Kbang (tỉnh Gia Lai) của anh-đã qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) sau một thời gian chống chọi với bệnh Covid-19. 
Ca sĩ Y Jang Tuyn sinh năm 1979, quê mẹ ở tỉnh Kon Tum-nơi có dòng sông Đak Bla chảy ngược, quê cha là huyện Kbang (tỉnh Gia Lai), nơi dòng sông Ba chảy qua chở theo bao huyền sử về cao nguyên đại ngàn. Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật có cha là một nghệ sĩ đa năng, anh sớm làm quen với âm nhạc dân gian Tây Nguyên từ nhỏ.  Y Jang Tuyn là thế hệ trẻ người Tây Nguyên có ý thức học hỏi, rèn luyện, trang bị cho mình nền móng tri thức vững chắc. Tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội (năm 2001), sau đó anh tiếp tục học và tốt nghiệp Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (năm 2005). Với tố chất nghệ sĩ và nền móng kiến thức vững vàng, anh đã khẳng định được sự khác biệt so với thế hệ nghệ sĩ cùng thời.
Ca sĩ Y Jang Tuyn. Ảnh: FBNV/Thanh Niên
Ca sĩ Y Jang Tuyn. Ảnh: FBNV/Thanh Niên
Năm 2013, sau 1 tháng ra mắt album “Nỗi nhớ cao nguyên” khá thành công, ca sĩ Y Jang Tuyn đã đem nỗi nhớ của mình lên sân khấu của chương trình “Sắc màu tuổi trẻ” tháng 11-Nhà Văn hóa Thanh niên (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) với những ca khúc đậm đà màu sắc núi rừng cao nguyên như Này em, Bôrôtôk bre mai (Nguyễn Cường), Tiếng đàn Klông pút đón mùa xuân (nhạc Quỳnh Hợp, thơ: Kpa Y Lăng), Gặt lúa đông xuân(Y Jơn)… và những ca khúc do anh sáng tác chất chứa bao tình yêu tha thiết dành cho quê hương như Quê tôi (Bài hát Việt 2006), Tingning (Bài hát Việt 2007). Anh có lẽ cũng là ca sĩ Tây Nguyên thực hiện nhiều sản phẩm âm nhạc nhất tính tới nay. Kể từ album đầu tiên là “Nẻo quê”, sau đó tới “Khát”, rồi đến “Nỗi nhớ cao nguyên”, “Chúng tôi lính hải quân”, “Bâng khuâng Trường Sa”, “Những bức tranh quê hương”, “Một tuần bảy ngày”. 
Ca sĩ Y Jang Tuyn từng đoạt giải ba cuộc thi Sao mai 2001, giải ba Tiếng hát truyền hình năm 2003. Anh còn là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh. Trong hơn 20 năm đi hát, anh ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua nhiều sản phẩm như “Nẻo quê”, “Nỗi nhớ cao nguyên”, “Chúng tôi lính hải quân”...

Thu Huế

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

null