Buồn - vui chuyện thưởng tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nhân viên y tế bệnh viện công lập ở TPHCM vui mừng báo tin “năm nay bánh chưng đã có thịt” khi nghe mức thưởng của bệnh viện mình khá hơn nhiều so với những năm trước.

Một nhân viên y tế bệnh viện công lập ở TPHCM vui mừng báo tin “năm nay bánh chưng đã có thịt” khi nghe mức thưởng của bệnh viện mình khá hơn nhiều so với những năm trước.

Đối với người lao động cả năm vất vả, việc được hưởng chút thành quả, phụ cấp dịp cuối năm khấm khá hơn đã khẳng định công sức họ cống hiến không dư thừa và cũng minh chứng người lãnh đạo của đơn vị đó đã cố gắng quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân viên mình.

Thời điểm này, các bệnh viện công lập trên địa bàn TPHCM đã công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho cán bộ, y bác sĩ. Theo số liệu báo cáo của ngành y tế TPHCM, mức thưởng tết cao nhất tại một bệnh viện công lập lên đến 100 triệu đồng. Nhiều đơn vị có mức thưởng tết cao như: Bệnh viện Chợ Rẫy (từ 60 triệu đồng/người đến hơn 100 triệu đồng/người), Bệnh viện Da liễu TPHCM (75 triệu đồng/người), Bệnh viện Nhân dân Gia Định (20-30 triệu đồng/người), Bệnh viện Ung bướu TPHCM (12 triệu đồng/người), Viện Tim TPHCM (35 triệu đồng/người, cùng với lương tháng 13)… Trong khi đó, một số bệnh viện lại có mức thưởng khiêm tốn. Dẫu biết rằng những bệnh viện làm tốt, lượt khám chữa bệnh đông thì có quyền thưởng người lao động và người làm việc hiệu quả số tiền thưởng xứng đáng - điều đó rất hoan nghênh và thật đáng mừng - thế nhưng, cứ đến cuối năm câu chuyện tiền thưởng tết khiến nhiều người vui, cũng lắm người mang nỗi niềm.

Trước hết, việc đơn vị có mức thưởng tết cao là do năm nay hoạt động khám chữa bệnh phục hồi, nhiều khó khăn được tháo gỡ giúp bệnh viện phát triển và đầu tư nhiều kỹ thuật mới, tăng sự hài lòng người bệnh... Nhờ vậy, doanh thu bệnh viện tăng giúp cải thiện thu nhập của nhân viên y tế. Thứ hai, thông thường, các bệnh viện chuyên khoa có mức thưởng tết cao hơn bệnh viện đa khoa, do đặc thù khám chữa bệnh chuyên sâu, ít cấp cứu, doanh thu tốt hơn. Vì thế, sức lao động của nhân viên y tế có thể ngang bằng nhau nhưng mức thu nhập chênh lệch nhau rất nhiều do đặc thù chuyên khoa của mỗi bệnh viện.

Tâm lý chung từ xưa đến nay, ai làm việc cả năm cũng mong cuối năm có được một khoản thưởng để sắm tết, lo cho gia đình. Năm nay, tình hình kinh tế khó khăn càng khiến người lao động quan tâm đến khoản thưởng, hay phụ cấp cuối năm. Nhiều người thông cảm với thực trạng hoạt động của bệnh viện dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có lương cơ bản và trợ cấp chi trả cho người lao động và việc chênh lệch tiền thưởng tết giữa các đơn vị là chuyện tất yếu.

Chuyện thưởng tết là bức tranh sáng - tối ở mỗi đơn vị, nhưng để có được mức thưởng tết tốt thì mỗi lãnh đạo bệnh viện, đơn vị ngay từ đầu năm ngoài việc tìm phương án vận hành hoạt động khám chữa bệnh hiệu quả cũng cần siết chặt chi tiêu, tiết kiệm; đồng thời làm sao tạo được cơ chế công bằng trong thu nhập; tự chủ tài chính một cách linh hoạt, hiệu quả tăng thu nhập cho người lao động... để cuối năm cân đối tài chính. Và hơn hết, bên cạnh thưởng tết cũng nên giữ chân người lao động bằng những việc làm thiết thực, tạo cơ chế cho họ để họ cống hiến hết mình, đem lại nguồn thu cho bệnh viện.

Câu chuyện thưởng tết cũng đặt ra vấn đề làm thế nào đảm bảo thu nhập cho đội ngũ y tế ở bệnh viện công, kể cả các đơn vị y tế cơ sở khi Nhà nước đang khuyến khích bác sĩ trẻ xung phong về công tác tại trạm y tế, bệnh viện quận huyện. Chính sách hỗ trợ đội ngũ “y tế tuyến đầu” phải được thực hiện thống nhất, minh bạch, thiết thực để họ yên tâm chiến đấu trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

null