Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời kiến nghị của cử tri

Kiến nghị:

Để tạo điều kiện thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, đề nghị có các chính sách cụ thể để thu hút, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tham gia chuyển đổi số.

Trả lời:

* Về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin:

- Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã xây dựng và triển khai Nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại địa chỉ https://onetouch.mic.gov.vn (Nền tảng OneTouch). Đến nay, đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 204.397 lượt cán bộ, công chức, viên chức của các bộ, ngành, địa phương; bồi dưỡng, tập huấn cho 255.545 thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ); phổ cập kỹ năng số cho người dân đạt trên 13,4 triệu lượt truy cập. Tổng số lượt cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành khóa học, cả trực tuyến và trực tiếp là 27.855, vượt chỉ tiêu 10.000 cán bộ, công chức, viên chức năm 2022 đặt ra.

- Ngày 13-1-2022, Bộ TT-TT tổ chức hội nghị phổ biến, chia sẻ câu chuyện chuyển đổi số của 63 tỉnh, thành phố. Đồng thời, Bộ đã ra mắt cổng thông tin T63-câu chuyện chuyển đổi số của 63 tỉnh, thành phố tại địa chỉ t63.mic.gov.vn. Bộ TT-TT đã lựa chọn 21 câu chuyện chuyển đổi số thành công của năm 2021, biên tập thành sách in để các bộ, ngành, địa phương tham khảo.

- Năm 2022, Bộ TT-TT đã chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai Tổ CNSCĐ tại các địa phương. Tổ CNSCĐ có nhiệm vụ là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến Nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống, từ đó cùng chính quyền xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số tại địa phương. Tính đến hết năm 2022, cả nước đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Tổ CNSCĐ (trong đó, 6/63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành thành lập 100% Tổ CNSCĐ đến cấp xã); số Tổ CNSCĐ đã được thành lập 68.933 tổ và số người tham gia Tổ CNSCĐ là 320.839 thành viên.

Thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp góp phần hiện thực hóa chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Đảng, Nhà nước.

* Về các chính sách để thu hút nguồn nhân lực công nghệ thông tin:

- Tại Điều 21 khoản 3 Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21-12-2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước có quy định: “Thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh quyết định định mức phân bổ và chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi tiêu ngân sách: ...Quyết định các chế độ chi ngân sách đối với một số nhiệm vụ chi có tính chất đặc thù ở địa phương ngoài các chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi tiêu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương, ngân sách trung ương không hỗ trợ. Riêng những chế độ chi có tính chất tiền lương, tiền công, phụ cấp, trước khi quyết định phải có ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các bộ quản lý ngành, lĩnh vực trực tiếp”.

- Điểm 4 Mục III Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp có nêu: “Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước...”. Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21-5-2018, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 8476/VPCP-KTTH ngày 6-9-2019 của Văn phòng Chính phủ: “Từ nay đến khi ban hành các văn bản quy định chế độ tiền lương mới để thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, không xem xét ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách tiền lương hiện hành”.

Vì vậy, để có chính sách ưu đãi hỗ trợ đặc thù cho cán bộ làm về công tác công nghệ thông tin, tỉnh xem xét xây dựng Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đảm bảo phù hợp tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21-5-2018 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên; đồng thời căn cứ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21-12-2016 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổng hợp ý kiến các bộ, cơ quan có liên quan, trình HĐND cấp tỉnh quyết định từ nguồn ngân sách địa phương, đảm bảo đúng quy định.

* Về chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tham gia chuyển đổi số:

Để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã tham gia chuyển đổi số, ngày 26-3-2021, Bộ TT-TT đã ban hành Quyết định số 377/QĐ-BTTTT phê duyệt Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx). Đến nay, chương trình đã chọn được nhiều nền tảng số “Make in Vietnam” xuất sắc để công bố, giới thiệu tới các doanh nghiệp qua trang web Smedx.vn. Thời gian tới, Bộ TT-TT dự định sẽ tiếp tục lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để trợ giúp các doanh nghiệp SME chuyển đổi số.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku tập huấn quản trị mạng xã hội cho 123 học viên

Pleiku tập huấn quản trị mạng xã hội cho 123 học viên

(GLO)- Sáng 26-5, Ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị TP. Pleiku khai giảng Lớp tập huấn quản trị viên Fanpage, Facebook năm 2023 (lớp thứ nhất). Tham dự lớp tập huấn có 123 học viên là quản trị viên trang Fanpage, Facebook của các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy Pleiku.
Hỗ trợ 3 triệu đồng cho học sinh bị suy thận ở Pleiku

Hỗ trợ 3 triệu đồng cho học sinh bị suy thận ở Pleiku

(GLO)- Chiều 24-5, Công đoàn cơ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường Hội Phú (TP. Pleiku) đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 3 triệu đồng tiền mặt và 1 thùng sữa cho em Phạm Ngọc Toàn (học sinh lớp 10A1,Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku), trú tại tổ 4, phường Hội Phú).
Chư Păh tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp

Chư Păh tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp

(GLO)- Sáng 17-5, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Các đồng chí: Trần Minh Sơn-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện, Rơ Châm H’Phik-Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đồng chủ trì hội nghị.
Cần làm rõ khuất tất trong chuyển nhượng mỏ cát ở Mang Yang

Cần làm rõ khuất tất trong chuyển nhượng mỏ cát ở Mang Yang

(GLO)- Ngày 10-5, Báo Gia Lai tiếp nhận đơn của ông Hoàng Văn Hữu (trú tại phường 14, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) tố cáo ông Trần Thắng (SN 1986, trú tại tổ 1, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển nhượng mỏ cát ở Mang Yang. Tuy nhiên, qua làm việc với Báo Gia Lai ông Thắng cho rằng mình thực hiện đúng pháp luật .