Bổ sung vitamin C không đúng cách dễ gây sỏi thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, song uống không đúng cách dễ thừa gây sỏi thận, tiêm trực tiếp có thể sốc phản vệ.
 

Bổ sung vitamin C theo đường ăn uống là cách tốt nhất. Ảnh: A.D.
Bổ sung vitamin C theo đường ăn uống là cách tốt nhất.


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết vitamin C được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhiễm trùng, ăn uống thiếu kém, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu (giúp tăng cường hấp thu sắt), ung thư, người bị độc mãn như ngộ độc chì.

 Theo ông Dũng, uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi thận. Nếu phụ thuộc nhiều vào việc bổ sung vitamin, bạn dễ bỏ qua các biện pháp chăm sóc sức khỏe khác như tập thể thao, ăn uống đầy đủ chất…

Nên uống vitamin C, không nên dùng đường tiêm. Một số người cho rằng tiêm vitamin C có thể giúp làn da sáng đẹp mà không biết nó có thể gây sốc rất nguy hiểm. Người dân không nên tự ý tiêm vitamin C, cũng không nên uống khi đói vì với liều cao có thể đau dạ dày.

Tiến sĩ Dũng khuyến cáo cần thiết có chế độ ăn đầy đủ cung cấp chất đạm, đường, mỡ, vitamin. Bổ sung vitamin từ thức ăn là tốt nhất, có nhiều trong rau quả tươi. Ăn lượng đầy đủ theo khuyến cáo, không cần uống bổ sung thêm, không có bệnh thì không cần uống, nếu không chỉ uống trong thời gian ngắn.

Ngưỡng vitamin C dùng an toàn mỗi ngày với người lớn là dưới 2 g, trẻ đến tuổi dậy thì dưới 1 g, trẻ dưới 5 tuổi 500 mg. Nhu cầu vitamin C cho mỗi người hàng ngày 5-100 mg. Với nhu cầu này, hàng ngày mỗi người chỉ cần ăn nhiều rau quả tươi là đủ. Một số trường hợp bệnh lý cần sử dụng vitamin C liều cao 500-1000 mg một ngày và bổ sung thời gian dài thì phải theo chỉ định của thầy thuốc.

Vitamin C thường có nhiều trong rau quả, song hàm lượng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cơ bản nhất là đất trồng, khí hậu, loại độ chín của rau quả và cách xử lý kèm theo như bảo quản, vận chuyển, phun thuốc trừ sâu...

Một số thực phẩm giàu vitamin C:

 


Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.