Sau nhiều năm “gây sốt“, 3 - 4 năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không còn mặn mà với cây bơ Booth. Dường như loại cây này đã không còn “sức hút“ đối với nông dân.
(GLO)- Không chỉ gặp khó trong việc vận động các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đánh giá lại sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã hết thời hạn chứng nhận, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) còn đối mặt với nhiều khó khăn trong phát triển sản phẩm mới.
Từ trung tâm Đà Lạt theo Quốc lộ 27, chúng tôi xuôi về hướng Trại Mát để đến với thị trấn Dran, huyện Đơn Dương. Đập vào mắt du khách là những vườn hồng trên triền đồi tràn ngập sắc cam, đỏ chín mọng, sai trĩu. Đây cũng là thời điểm nông dân nơi đây bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính của cây hồng vuông đồng.
Bơ booth, đặc sản của Tây Nguyên đang được bán ở Đà Nẵng với giá 15.000- 0.000 đồng/kg, bằng một nửa giá đầu mùa. Mức giá này giảm 4 lần so với năm ngoái.
Trong khi nhiều nông dân trồng tiêu ở Tây nguyên quay cuồng trong cơn bĩ cực do tiêu chết hàng loạt, rớt giá thì vườn tiêu xen bơ hữu cơ của anh Võ Trọng Hùng (Gia Lai) vẫn xanh tốt, cho thu hoạch tiền tỉ mỗi năm.
Đắk Lắk được xem là “thủ phủ“ của cây bơ với trên 4.500 ha, sản lượng mỗi vụ khoảng 38.000 tấn, trong đó, bơ Booth chiếm 2.100 ha, sản lượng trên 20.000 tấn.
Hiện nay, nông dân trồng bơ booth trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, bà con không vui vì bơ rớt giá thê thảm, chỉ bằng khoảng 1/2 so với năm ngoái.