Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Phú Thiện về xây dựng cánh đồng mẫu lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Xây dựng cánh đồng mẫu lớn trên cây lúa và cây mía là một trong những nội dung chính của buổi làm việc diễn ra sáng nay 29-5, giữa Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Dương Văn Trang và Thường trực Huyện ủy Phú Thiện.

 Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm việc Thường trực Huyện ủy Phú Thiện. Ảnh: Đ.P
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm việc Thường trực Huyện ủy Phú Thiện. Ảnh: Đ.P

Cùng dự làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Sở Khoa học-Công nghệ, Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân tỉnh, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai; cùng một số ngành của huyện Phú Thiện.

Theo báo cáo của Bí thư Huyện ủy Phú Thiện Đỗ Ngọc Thành, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Thiện đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/HU về chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017, trong đó đã xác định chỉ tiêu xây dựng “Cánh đồng lớn” đối với cây lúa và cây mía trong vụ mùa năm 2017 và vụ Đông Xuân 2017-2018 là: Phấn đấu thực hiện được 40 cánh đồng lớn một giống diện tích 1.200 ha; phấn đấu thực hiện 30 ha cánh đồng mía  trên diện tích 900 ha.

Trong vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện đã xây dựng được 16 cánh đồng lớn một giống trên cây lúa ở 8 xã tổng diện tích là 628,2 ha, có 1.645 hộ dân tham gia (có 336 hộ đồng bào dân tộc thiểu số; 62 hộ nghèo và 67 hộ cận nghèo). Sử dụng 5 loại giống gồm: OM4900, LH12, Nếp 97, ML 48 và TH6; áp dụng theo quy trình kỹ thuật “3 giảm-3 tăng”. Năng suất bình quân đạt 7,5-8 tấn/ha, tăng 1 tấn/ha so với cánh đồng sản xuất theo mô hình truyền thống. Cũng trong vụ Đông Xuân vừa qua, huyện đã xây dựng 8 cánh đồng mía lớn tại 5 xã với tổng diện tích 180,75 ha. Có 113 hộ tham gia (87 hộ dân tộc thiểu số, 36 hộ nghèo và 21 hộ cận nghèo). Đặc biệt có 2 cánh đồng mía lớn có 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia là cánh đồng mía Plei Bông xã Chư A Thai rộng 87,1 ha với 78 hộ người Bahnar tham gia và cánh đồng Tây Sơn 1 xã Ia Piar rộng 5 ha có 9 hộ người Jrai tham gia. Sử dụng các giống mía: K88-92, K95-84, LK92-11, K94-2-4-83.
    
Để xây dựng cánh đồng lúa mẫu lớn, huyện đã xuất ngân sách gần 800 triệu đồng hỗ trợ 50% tiền lúa giống và tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Riêng cánh đồng mía huyện đã tạm ứng ngân sách 1 tỷ đồng xây dựng đường điện chính đến trung tâm cánh đồng mía ở Cưh A Thai và 1 trạm điện hạ thế.

 

 Ông Nguyễn Văn Lừng- -Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai. Ảnh: Đ.P
Ông Nguyễn Văn Lừng-Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai. Ảnh: Đ.P  

Phía Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai đã đầu tư khoảng 15 tỷ đồng để xây dựng một phần đường điện, khoan giếng bơm tưới cho mía, san ủi cánh đồng, đầu tư ban đầu cho nông dân trồng mía theo định mức của Nhà máy Đường.

Theo đáng giá bước đầu, các đánh đồng lớn trên cây lúa, cây mía là hướng đi đúng, thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ manh mún của người dân, hướng đến sản xuất lớn theo chuỗi giá trị hàng hóa; được người dân đồng tình hưởng ứng.

Cũng trong buổi làm việc trên, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang quan tâm, kiểm tra, chỉ đạo  một số vấn đề khác như: công tác xóa đói giảm nghèo; xây dựng nhà ở cho đối tượng chính sách và người có công; công tác xây dựng nông thôn mới; công tác quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng; công tác xây dựng Đảng; vấn đề đảm bảo an ninh-quốc phòng trên địa bàn huyện Phú Thiện…

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

null