Bí thư chi bộ 9X giàu khát vọng cống hiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiệt huyết, giàu khát vọng cống hiến, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, những bí thư chi bộ 9X ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai)đang thổi một luồng gió mới làm thay đổi bộ mặt địa phương. Họ là minh chứng sinh động cho chủ trương đúng đắn của Đảng khi xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở vừa hồng vừa chuyên.

Gánh trọng trách “Đảng cử, dân tin”

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, chị H'Doăi (SN 1992, buôn Plei Kte nhỏ, xã Ia Yeng) mang trong mình khát vọng cống hiến từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Năm 2013, chị tốt nghiệp ngành Sư phạm tiểu học. Sau 3 năm mang con chữ về dạy cho trẻ em, nỗi lo cơm-áo-gạo-tiền cộng với khó khăn khi xin làm hợp đồng, chị đành gác lại hoài bão để làm kinh tế.

Năm 2021 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời khi chị H'Doăi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân buôn Plei Kte Nhỏ. Thấm nhuần tinh thần tiên phong gương mẫu và ý thức rõ trách nhiệm của một cán bộ, đảng viên, chị luôn cố gắng lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người, vận động bà con đưa giống lúa mới có năng suất cao vào sản xuất, trồng cỏ nuôi bò vỗ béo… Hơn 1 năm sau, chị H'Doăi đảm trách vai trò mới là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Plei Kte Nhỏ. Cũng từ đây, chị bắt đầu một hành trình mới nhiều trách nhiệm, lắm gian nan.

Với tinh thần tiên phong gương mẫu, chị Ksor H'Doăi (bìa phải) đã vận động người dân hiến đất làm đường giao thông. Ảnh: V.C

Với tinh thần tiên phong gương mẫu, chị Ksor H'Doăi (bìa phải) đã vận động người dân hiến đất làm đường giao thông. Ảnh: V.C

Tương tự, tháng 9-2022, anh Nguyễn Anh Xuân (SN 1995) được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Plei Mun Măk (xã Ia Ake). Anh Xuân là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trẻ nhất huyện Phú Thiện khi mới 27 tuổi. Mặc dù sinh ra và lớn lên tại buôn Plei Mun Măk và cũng biết cơ bản tiếng địa phương, song anh Xuân cũng gặp không ít khó khăn, thử thách. Buôn Plei Mun Măk có 320 hộ thì có tới 28 hộ nghèo, 104 hộ cận nghèo. Thời gian đầu, anh Xuân rất vất vả trong việc nắm bắt chủ trương, chính sách, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. 18 đảng viên trong Chi bộ đều đã lớn tuổi, nhiều người còn nặng tâm lý tuổi tác, kinh nghiệm cũng là thử thách đòi hỏi anh phải chứng tỏ bản thân. Nhưng rồi mọi nghi ngờ dần tan biến, thay vào đó là sự khâm phục, cảm mến sự nhiệt tình, quyết đoán và kiến thức của người cán bộ trẻ.

“Gần dân để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân và học hỏi kinh nghiệm của những đảng viên đi trước, minh bạch, công khai, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ là kinh nghiệm tôi rút ra được sau gần 1 năm đảm nhận trọng trách mới”-anh Xuân chia sẻ.

Khẳng định năng lực bản thân

Chị H'Doăi gặp không ít khó khăn khi lãnh đạo các đảng viên là người lớn tuổi trong khi bản thân còn khá trẻ, kinh nghiệm và vốn sống chưa nhiều. Làm thế nào để nâng cao tinh thần trách nhiệm của tất cả đảng viên trong chi bộ, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân khi thực hiện các cuộc vận động, phong trào của địa phương là câu hỏi luôn làm chị trăn trở. Nhiều đêm, chị thức trắng nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, văn bản chỉ đạo của cấp trên, các mô hình hay, cách làm mới trên báo chí để tuyên truyền, vận động đảng viên và người dân.

Và chị khiến mọi người ngạc nhiên bởi cách làm việc dứt khoát, thẳng thắn, ai tích cực thì biểu dương khen ngợi, ai chưa tích cực, mắc khuyết điểm thì thẳng thắn phê bình. Với phong cách làm việc quyết liệt, mạnh mẽ của chị H'Doăi, Chi bộ buôn Plei Kte nhỏ dần được củng cố, vững mạnh, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ tăng lên.

Chỉ trong gần 1 năm, với sự đồng thuận của người dân, 6 con đường với tổng chiều dài gần 1 km lần lượt được mở rộng từ 3 m lên 5,5 m. Diện mạo nông thôn khang trang hơn hẳn, bà con được hưởng lợi trực tiếp nên ai cũng phấn khởi, tâm phục, khẩu phục trước bản lĩnh của nữ cán bộ 9X. “Nếu cho tôi lựa chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn con đường này. Đây là cơ hội để tôi cống hiến cho quê hương mình”-chị H'Doăi trải lòng.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Plei Mun Măk Nguyễn Anh Xuân phát triển trang trại chăn nuôi heo thu nhập mỗi năm trên 120 triệu đồng. Ảnh: Vũ Chi

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Plei Mun Măk Nguyễn Anh Xuân phát triển trang trại chăn nuôi heo thu nhập mỗi năm trên 120 triệu đồng. Ảnh: Vũ Chi

Còn với anh Xuân, mong mỏi lớn nhất là giúp bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Muốn bà con tin tưởng làm theo, anh tiên phong đi đầu thực hiện. Với kinh nghiệm có được khi theo học chuyên ngành Lâm sinh tổng hợp (Trường Đại học Lâm nghiệp TP. Hồ Chí Minh), anh Xuân phát triển trang trại nuôi heo giống rộng trên 100 m2 với 15 con heo nái, mang lại thu nhập trên 120 triệu đồng/năm. Được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Nông hội Đồng Tâm với 56 thành viên, anh chia sẻ với bà con cách phòng bệnh, chăm sóc, phối giống vật nuôi sao cho mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mặc dù mất nhiều thời gian, công sức nhưng lại giúp anh Xuân kịp thời nắm bắt, giải quyết vấn đề, các chế độ, chính sách cho người dân. Bà con có nhu cầu mắc điện sinh hoạt, làm giấy khai sinh cho con… cũng tìm đến anh. Ai biết thì anh hướng dẫn, chỉ cách làm. Còn những ai không biết, anh làm giúp luôn, có kết quả thì mang đến tận nhà. Trong các cuộc họp chi bộ, mỗi khi triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, anh tìm hiểu kỹ trước, chọn lọc những gì liên quan trực tiếp đến địa phương thì lấy ý kiến đảng viên để triển khai. Từ khi đảm nhận trọng trách, anh Xuân cùng chi bộ đã có giải pháp hiệu quả xử lý vấn đề môi trường vốn tồn tại dai dẳng tại địa phương. Buôn Plei Mun Măk hiện có 85% hộ đã làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tạo môi trường thuận lợi để phát triển

Là đảng viên lớn tuổi của Chi bộ buôn Plei Kte Nhỏ, ông Siu An cho rằng, nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn là chủ trương đúng đắn của Đảng nhằm tìm ra đội ngũ kế cận vừa hồng vừa chuyên tại cơ sở. “Thật mừng là Đảng ủy xã đã mạnh dạn bố trí bí thư chi bộ là người trẻ tuổi. Mặc dù còn trẻ, là phái yếu song từ khi đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ, chị H'Doăi luôn cố gắng tranh thủ sự ủng hộ, chia sẻ của các đảng viên cao tuổi, phát huy dân chủ trong sinh hoạt Đảng. Bản thân tôi luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ các bạn trẻ để họ phát huy hết năng lực bản thân”-ông An cho hay.

Trong số 8 thôn, buôn của xã Ia Ake hiện có 2 bí thư chi bộ thuộc thế hệ 9X, trong đó có 1 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Theo bà Phạm Thị Soa-Bí thư Đảng ủy xã: Tuy kinh nghiệm không bằng các đồng chí bí thư chi bộ trước đây nhưng 2 cán bộ trẻ này có trình độ, năng lực, nhiệt huyết hơn. Khi giao trọng trách, Đảng ủy xã lưu ý họ phải thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng, phát huy vai trò trách nhiệm, học hỏi kinh nghiệm người đi trước, phải gần dân, nắm chắc tình hình cơ sở, phải tiên phong gương mẫu đi đầu để người khác tín nhiệm, nghe theo. Thật phấn khởi là tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt ngày càng cao, chất lượng được nâng lên, các phong trào, cuộc vận động được người dân đồng thuận, thống nhất thực hiện.

Trao đổi với P.V, ông Vũ Hồng Duy-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Thiện-khẳng định: Nếu như trước đây, bí thư chi bộ thường do những người trung tuổi trở lên đảm nhận thì hiện nay, nhiều bạn trẻ đã trở thành người “đứng mũi chịu sào” ở thôn, buôn, tổ dân phố. Toàn huyện có 5 bí thư chi bộ thôn, buôn thuộc thế hệ 9X. Tuy tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều song những bí thư chi bộ 9X luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, một lòng vì Đảng, vì dân.

Nhằm tạo cơ hội cho những bí thư chi bộ trẻ phát huy tốt năng lực của mình, huyện luôn quan tâm mở các lớp tập huấn công tác nghiệp vụ, tổ chức hội thi bí thư chi bộ giỏi để họ giao lưu, học tập kinh nghiệm; thường xuyên cử cấp ủy viên trực tiếp sinh hoạt cùng chi bộ để đóng góp ý kiến, giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt. Đồng thời, huyện cũng tạo điều kiện hỗ trợ đội ngũ bí thư chi bộ trẻ có điều kiện học tập, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, tiếp cận nguồn vốn thông qua chương trình, dự án để phát triển kinh tế gia đình, tạo tiền đề để họ yên tâm công tác, cống hiến cho Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên những tấm gương điển hình học theo Bác

Nhân lên những tấm gương điển hình học theo Bác

Ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua thực tiễn triển khai cho thấy phong trào này có ý nghĩa rất lớn trong việc thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên; đồng thời giúp cho tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng ăn sâu vào đời sống tinh thần, tư tưởng của nhân dân. Tuy nhiên, các thế lực thù địch không ngừng tung ra những luận điệu phủ nhận giá trị, ý nghĩa của phong trào, chúng ta cần phải tỉnh táo nhận diện và kiên quyết đấu tranh bác bỏ.
Hội thảo vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Hội thảo vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(GLO)- Sáng 25-10, Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học cấp bộ “Quán triệt, vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh-Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2030". Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn-Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (Bộ Công an) và Trung tướng Phan Xuân Tuy-Giám đốc Học viện Chính trị CAND đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Văn phòng cấp ủy đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ

Văn phòng cấp ủy đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Công tác văn phòng có tầm quan trọng đặc biệt, giúp cho cán bộ lãnh đạo nắm được tình hình. Cán bộ văn phòng nắm tình hình sai thì lãnh đạo sẽ giải quyết công việc không đúng… cho nên phải luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, năng lực công tác và giữ bí mật, để phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”. Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, đội ngũ cán bộ văn phòng cấp ủy của tỉnh Gia Lai luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Pleiku: Truyền đạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 700 cán bộ, chiến sĩ

Pleiku: Truyền đạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 700 cán bộ, chiến sĩ

(GLO)- Chiều 13-10, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo-chuyên gia cao cấp, nguyên ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương trực tiếp truyền đạt cho gần 700 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP. Pleiku và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai.
Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia phòng-chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia phòng-chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030

(GLO)- Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia phòng-chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030. Theo đó, Chiến lược đề ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng xã hội dân chủ, kỷ cương, liêm chính; giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội.
Phòng-chống tham nhũng phải xác định phòng là chính, lấy xử lý để răn đe

Phòng-chống tham nhũng phải xác định phòng là chính, lấy xử lý để răn đe

(GLO)-

Sáng 29-9, Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực 9 tháng và triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị.

Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai họp phiên thứ 5

Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Gia Lai họp phiên thứ 5

(GLO)-

Sáng 27-9, Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ 5 để đánh giá tình hình thực hiện kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy-Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ 4 và tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Những “đầu tàu” ở buôn làng

Những “đầu tàu” ở buôn làng

(GLO)- Trong hành trình phát triển, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku luôn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống người dân các làng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Từ đó, diện mạo nông thôn mới (NTM) không ngừng khởi sắc, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Trong thành quả ấy có phần đóng góp quan trọng của những bí thư chi bộ, trưởng thôn là người DTTS... Với vai trò “đầu tàu” ở buôn làng, họ luôn nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì cuộc sống của Nhân dân, là nhịp cầu kết nối ý Đảng-lòng dân bền chặt.

Kiên quyết chống tiêu cực, 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong xây dựng và thi hành pháp luật

Kiên quyết chống tiêu cực, 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong xây dựng và thi hành pháp luật

Để nâng cao hiệu quả triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết chống tiêu cực, 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật.