Hơn 7 năm qua, ni sư Thích nữ Liên Hưng (Tịnh xá Ngọc Khoa, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) và nhóm thiện nguyện thuộc Bếp ăn tình thương của Ban Từ thiện Phật giáo huyện Phù Mỹ đã nấu và cấp phát cho bệnh nhân nghèo tại TTYT huyện hàng chục nghìn suất ăn chay miễn phí. Hoạt động từ thiện này không chỉ chia sẻ khó khăn cùng bệnh nhân mà còn lan tỏa, kết nối nhiều tấm lòng thiện nguyện.
|
Ni sư Thích nữ Liên Hưng và nhóm thiện nguyện phát cơm từ thiện tại TTYT Phù Mỹ. Ảnh: V.T |
Bếp ăn tình thương của Ban Từ thiện Phật giáo huyện Phù Mỹ được thành lập đầu năm 2019 và duy trì thường xuyên đến nay. Bếp đặt cạnh căng tin của TTYT Phù Mỹ. Đều đặn vào các buổi sáng, trưa, chiều ngày 14 và 30 âm lịch hằng tháng, bếp ăn lại nhộn nhịp. Các thành viên tình nguyện mỗi người một việc từ đi chợ mua các loại rau, củ, quả, gia vị, thực phẩm đến khâu chế biến và cấp phát cho các bệnh nhân. Mỗi ngày, nhóm thiện nguyện cấp phát hơn 1.000 nghìn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Thường lệ buổi trưa là cơm và chuối chín, buổi sáng và chiều món ăn có sự thay đổi là cháo, bún, nước đậu, khoai lang hoặc sữa để bệnh nhân được ngon miệng.
Chị Tô Thị Nhơn (ở xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, thành viên nhóm thiện nguyện) cho hay: “Thấy được hoạt động nấu, phát suất ăn từ thiện cho bệnh nhân là việc làm ý nghĩa, tôi đã tham gia nhóm ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Chúng tôi cố gắng chế biến ra những món ăn nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng để kịp cấp phát cho bệnh nhân. Đó là niềm vui, hạnh phúc của chúng tôi”.
Ni sư Thích nữ Liên Hưng, người đứng ra thành lập bếp ăn từ thiện, kể lại: “Đầu năm 2019, trong một lần nằm điều trị tại bệnh viện, tôi chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân cùng phòng có hoàn cảnh khó khăn, hằng ngày phải chạy ra ngoài phố để mua thức ăn, nước uống rất vất vả. Sau khi xuất viện, tôi phát tâm thành lập bếp ăn từ thiện tại TTYT Phù Mỹ. Ban đầu chỉ có gần 10 người tham gia nhóm thiện nguyện, trong quá trình hoạt động đã lan tỏa, thu hút được nhiều người tham gia, đến nay có trên 30 thành viên”. Kinh phí để duy trì hoạt động bếp ăn từ sự đóng góp của tất cả các thành viên nhóm thiện nguyện và hỗ trợ của các nhà hảo tâm.
Ngoài những suất ăn miễn phí phát tại TTYT Phù Mỹ, ni sư Thích nữ Liên Hưng và nhóm thiện nguyện cũng thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà cho bệnh nhân tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh THPT mỗi dịp khai giảng năm học mới.
Những suất ăn từ thiện về mặt vật chất tuy giá trị không lớn, nhưng thể hiện tình cảm ấm áp, tình yêu thương của người với người. Tình thương yêu ấy là những liều thuốc tinh thần quý báu, giúp bệnh nhân vơi bớt lo toan, yên tâm điều trị để nhanh chóng hồi phục trở về với gia đình.
VĂN TỐ