Bệnh tả gia tăng, WHO triển khai chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhất trên toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN và vtv.vn đưa tin, nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tình trạng lây nhiễm bệnh tả đang gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đang triển khai công tác xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh tả trên toàn cầu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, Malawi ngày 5-4 đã nhận được lô hàng xét nghiệm đầu tiên, khởi động chương trình chẩn đoán toàn cầu nhằm nâng cao tốc độ phát hiện các đợt bùng phát dịch tả.

WHO ra tuyên bố cho biết tổng cộng hơn 1,2 triệu bộ xét nghiệm sẽ được phân phối cho 14 quốc gia có nguy cơ cao trong những tháng tới. Ngoài ra, tuyên bố xác nhận: “Các quốc gia sẽ nhận được bộ dụng cụ trong những tuần tới trong đợt triển khai toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm những nước hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả bùng phát như: Ethiopia, Somalia, Syria và Zambia”. Được biết, đây là chương trình hợp tác trong đó Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) xử lý nguồn tài trợ và điều phối, còn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đảm nhận công tác mua sắm. WHO và Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về kiểm soát bệnh tả cũng đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ.

Trẻ em mắc bệnh tả được điều trị tại cơ sở y tế ở Port-au-Prince, Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em mắc bệnh tả được điều trị tại cơ sở y tế ở Port-au-Prince, Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Bệnh tả lây nhiễm từ một loại vi khuẩn thường lây truyền qua thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, gây tiêu chảy và nôn mửa và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Số lượng ca bệnh đã gia tăng trong những năm gần đây. Chỉ riêng trong năm 2023, dữ liệu sơ bộ ghi nhận hơn 700.000 ca. Số đợt bùng phát dịch bệnh tăng vọt đã tạo ra nhu cầu chưa từng có về vắc xin từ các quốc gia bị ảnh hưởng.

Tuyên bố của WHO đánh giá mặc dù nguồn cung vắc xin phòng bệnh tả đường uống trên toàn cầu đã tăng gấp 18 lần trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2023 nhưng nhu cầu tăng cao đã gây ra tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới. Tháng trước, WHO đã kêu gọi “hành động ngay lập tức” để giải quyết tình trạng thiếu hụt, đồng thời cảnh báo về “áp lực chưa từng có đối với kho dự trữ vắc xin toàn cầu”.

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).