Bệnh tả gia tăng, WHO triển khai chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhất trên toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN và vtv.vn đưa tin, nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tình trạng lây nhiễm bệnh tả đang gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác đang triển khai công tác xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh tả trên toàn cầu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo đó, Malawi ngày 5-4 đã nhận được lô hàng xét nghiệm đầu tiên, khởi động chương trình chẩn đoán toàn cầu nhằm nâng cao tốc độ phát hiện các đợt bùng phát dịch tả.

WHO ra tuyên bố cho biết tổng cộng hơn 1,2 triệu bộ xét nghiệm sẽ được phân phối cho 14 quốc gia có nguy cơ cao trong những tháng tới. Ngoài ra, tuyên bố xác nhận: “Các quốc gia sẽ nhận được bộ dụng cụ trong những tuần tới trong đợt triển khai toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm những nước hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả bùng phát như: Ethiopia, Somalia, Syria và Zambia”. Được biết, đây là chương trình hợp tác trong đó Liên minh toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) xử lý nguồn tài trợ và điều phối, còn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đảm nhận công tác mua sắm. WHO và Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về kiểm soát bệnh tả cũng đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ.

Trẻ em mắc bệnh tả được điều trị tại cơ sở y tế ở Port-au-Prince, Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em mắc bệnh tả được điều trị tại cơ sở y tế ở Port-au-Prince, Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Bệnh tả lây nhiễm từ một loại vi khuẩn thường lây truyền qua thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm, gây tiêu chảy và nôn mửa và có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Số lượng ca bệnh đã gia tăng trong những năm gần đây. Chỉ riêng trong năm 2023, dữ liệu sơ bộ ghi nhận hơn 700.000 ca. Số đợt bùng phát dịch bệnh tăng vọt đã tạo ra nhu cầu chưa từng có về vắc xin từ các quốc gia bị ảnh hưởng.

Tuyên bố của WHO đánh giá mặc dù nguồn cung vắc xin phòng bệnh tả đường uống trên toàn cầu đã tăng gấp 18 lần trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2023 nhưng nhu cầu tăng cao đã gây ra tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới. Tháng trước, WHO đã kêu gọi “hành động ngay lập tức” để giải quyết tình trạng thiếu hụt, đồng thời cảnh báo về “áp lực chưa từng có đối với kho dự trữ vắc xin toàn cầu”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.