Bầu cử tổng thống Philippines: Lộ diện ứng viên sáng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáu năm kể từ khi thất bại trong cuộc đua giành chức Phó Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr., con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos, lại tái đấu với đối thủ Leni Robredo.

Lần này, mục tiêu của họ là kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte. Hai ứng viên này sẽ cùng 8 người khác ra tranh cử tổng thống trong ngày 9-5.

Chiến dịch tranh cử đã khép lại ngày 7-5 và các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Marcos Jr. đang dẫn đầu. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, ông Marcos Jr. sẽ hồi sinh tên tuổi và hình ảnh của gia tộc Marcos với khẩu hiệu tranh cử "Trỗi dậy lần nữa".

Chiến dịch tranh cử của ứng viên này tập trung vào cam kết tạo thêm việc làm, giảm giá cả, đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Đáng chú ý, người đồng hành tranh cử cho chiếc ghế phó tổng thống cùng ông Marcos Jr. là bà Sara Duterte Carpio, con gái của tổng thống sắp mãn nhiệm.

 

Ông Ferdinand Marcos Jr. được xem là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines vào ngày 9-5 Ảnh: REUTERS
Ông Ferdinand Marcos Jr. được xem là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines vào ngày 9-5. Ảnh: REUTERS


Các nhà phân tích chính trị cho rằng ông Marcos Jr. trở thành ứng viên tổng thống được yêu thích nhất sau khi tiến hành chiến dịch truyền thông xã hội nhằm "viết lại" lịch sử.

Ngoài ra, ứng dụng TikTok được sử dụng để kêu gọi cử tri trẻ tuổi ủng hộ ông Marcos Jr. bởi nhóm này còn quá trẻ nên không biết gì về giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Ferdinand Marcos (1965-1986).

Đáp lại, ông Marcos Jr. bác bỏ cáo buộc sử dụng thông tin sai lệch để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của mình. Cử tri Glenn Mark Blasquez - 37 tuổi, sống tại thủ đô Manila - cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Marcos Jr. vì ấn tượng trước cam kết phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của ứng viên này.

Theo Reuters, đối thủ hàng đầu của ông Marcos Jr. là đương kim Phó Tổng thống Leni Robredo. Ứng viên này cam kết ưu tiên phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19; cải thiện phúc lợi xã hội, bao gồm trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ gia đình; tăng cường đầu tư để thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp và thúc đẩy quan hệ đối tác công - tư...

Về đối ngoại, bà Robredo có thể theo đuổi cách tiếp cận đa phương trong quan hệ với Trung Quốc. Trong khi đó, ông Marcos Jr. được xem là ứng cử viên gần gũi hơn với Bắc Kinh và ủng hộ cách tiếp cận song phương với nước này.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.