Bát nháo nghệ sĩ quảng cáo: Nổ 'banh nhà lồng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi nói về sản phẩm liên quan sức khỏe, nhiều nghệ sĩ đã nói quá sự thật, công dụng khiến nhiều người lầm tưởng, thậm chí bỏ qua những đơn thuốc điều trị của bác sĩ.
Nghệ sĩ Q.L giới thiệu và dùng thử sản phẩm có tên Scurma fizzy “điều trị tận các tế bào ung thư”. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Nghệ sĩ Q.L giới thiệu và dùng thử sản phẩm có tên Scurma fizzy “điều trị tận các tế bào ung thư”. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Trên một kênh YouTube năm 2019, 2020 có đăng một video ghi lại hình ảnh nghệ sĩ Q.L giới thiệu và dùng thử sản phẩm có tên Scurma Fizzy được quảng cáo có chức năng “hỗ trợ điều trị” các bệnh về dạ dày.
Hỗ trợ điều trị tận các tế bào ung thư?
Vừa mở hộp đóng gói các sản phẩm này, nghệ sĩ L. vừa giới thiệu: “Đây là một sản phẩm hỗ trợ điều trị - curcumin, một công nghệ hỗ trợ điều trị hướng đích. L. uống cái này hôm trước đỡ lắm. Đây 1 hộp 20 viên, mỗi ngày chúng ta uống 3 viên, uống trước khi ăn 30 phút, sáng trưa chiều đều vậy. Chúng ta uống một liều hỗ trợ điều trị liệu trình khoảng 2 - 3 tháng. Mua 9 hộp tặng 1 hộp”.
Nghệ sĩ này nói tiếp: “Là viên sủi, dễ uống, rất dễ uống nha. Công nghệ hướng đích là công nghệ hỗ trợ điều trị, được chuyển giao độc quyền cho công ty E. Hỗ trợ điều trị bằng công nghệ hướng đích, đưa curcumin đến đúng tế bào tổn thương trong bao tử của mình. Thay vì mình điều trị uống thuốc đau bao tử, thuốc vào chạy tùm lum. Nhưng sản phẩm này hỗ trợ điều trị, uống vào là hướng đúng đích, chỗ tổn thương tế bào rất là tốt. Mọi người ai đau bao tử đâu vào đây, L. sẽ giới thiệu cho mọi người uống”.
Uống hết ly sủi có màu cam, nghệ sĩ này tiếp tục: “Q.L gặp rất nhiều anh em nghệ sĩ dùng curcumin này... Mình uống sản phẩm curcumin này hướng đến hỗ trợ điều trị tận các tế bào ung thư luôn. Curcumin này sẽ giúp tập trung điều trị vết loét, khỏe cho dạ dày chúng ta và điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin bình thường nên L. rất tin tưởng curcumin này. Thật sự mà nói, nhờ cái này mà đỡ đau” (?).
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) Scurma fizzy (số công bố 20071/2017) được Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế) cấp giấy xác nhận quảng cáo số 01694 ngày 23.8.2019 cho Công ty CP ELEPHARMA (Hà Nội). Công dụng của sản phẩm được ghi là: Hỗ trợ chống ô xy hóa, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng. Hỗ trợ nhanh liền sẹo, làm đẹp da, tốt cho phụ nữ sau sinh.
Một sản phẩm tương tự là thực phẩm BVSK Scurma fizzy New được Cục ATTP cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 2899 ngày 15.9.2020 cho Công ty CP ELEPHARMA (Hà Nội). Công dụng: Hỗ trợ giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản: Ợ hơi, ợ chua, nóng rát cổ họng. Hỗ trợ làm lành vết loét, hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Ngoài ra, còn có dòng chữ: Sản phẩm chứa hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin).
Chỉ có vậy thôi mà Q.L khuyên công chúng không nên uống thuốc điều trị dạ dày để uống loại sản phẩm mà nghệ sĩ này quảng cáo. Các công dụng mà nghệ sĩ Q.L nói như “hỗ trợ điều trị tận các tế bào ung thư; giúp tập trung điều trị vết loét, khỏe cho dạ dày và điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin bình thường” hoàn toàn không có trong nội dung được cấp phép quảng cáo.
Uống “thần dược” xong, uống rượu bia thoải mái?
Nam nghệ sĩ Q.T cũng là “gương mặt vàng” quảng cáo những sản phẩm thảo dược. Chẳng hạn, trong một video được đăng tải, nghệ sĩ Q.T quay livestream khoảng 4 phút để “bật mí bí kíp” điều trị bệnh gút của mình là viên sủi Nano Fast, xem đây là “thần dược”.
“Viên sủi này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam mà đã được bào chế bởi công nghệ của Mỹ và kết hợp cả giáo sư đầu ngành về đông y của Việt Nam”, nghệ sĩ Q.T nói và lý giải bệnh gút là do a xít uric trong người không đào thải ra được. Thế nên, viên sủi được bào chế từ chất của cây bàng hôi sẽ kìm hãm không cho a xít uric phát triển.
“Khỏi là khỏi chứ không phải bị bệnh lại như thuốc tây. Uống viên sủi này thoải mái lắm, vì 100% từ thảo dược mà, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến dạ dày. Đặc biệt, mùi vị rất thơm, rất dễ uống. Tôi uống một lộ trình thì thấy bệnh thuyên giảm hẳn đi”, nói xong Q.T dẫn chứng một tờ giấy đề “kết quả xét nghiệm”, bảo mình trước đây có 650 μmol/l (μmol/l là đơn vị tính của thông số xét nghiệm, như đường huyết, a xít uric, máu...), thế nhưng khi uống vào chỉ còn có 410 μmol/l. Q.T còn chắc nịch: “Bây giờ uống rượu, uống bia thoải mái. Đi diễn mệt nghỉ không vấn đề gì, chân tay ngon lành rồi”.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, Cục ATTP cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Nano Fast cho Công ty TNHH MTV Nano Việt Nam (Hà Nội). Phần công dụng chỉ ghi: hỗ trợ giảm a xít uric máu, hỗ trợ hạn chế và hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp do gút.
Người nổi tiếng và trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng
Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết việc quảng cáo, bán thực phẩm BVSK qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng là hình thức phổ biến. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.

Diễn viên Q.T “bật mí bí kíp” điều trị bệnh gút, trong đó có những lời lẽ phi khoa học
Diễn viên Q.T “bật mí bí kíp” điều trị bệnh gút, trong đó có những lời lẽ phi khoa học
Ông Phong lưu ý người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi, quảng cáo thực phẩm BVSK có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, logo của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế; thư cảm ơn của người bệnh... giới thiệu và bán thực phẩm BVSK. Các quy định hiện hành không cho phép sử dụng hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế tham gia quảng cáo cho sản phẩm về sức khỏe.
Ông Phong đánh giá: “Vừa qua có các đơn vị đã lựa chọn người nổi tiếng, người được nhiều người biết đến như: MC, diễn viên, biên tập viên của một số cơ quan báo, đài để quảng cáo cho sản phẩm. Việc sử dụng hình ảnh đó không vi phạm về quảng cáo, nhưng một số sản phẩm có nội dung quảng cáo vi phạm, vì đã thổi phồng, gây hiểu lầm sản phẩm có tác dụng điều trị”.
Diễn viên Huy Khánh bị “lừa”?
Vừa qua, chuyện nam diễn viên Huy Khánh xuất hiện trong video giới thiệu sản phẩm “kẹo ngậm” Tengsu có chức năng tráng dương, cường lực... làm dậy sóng cộng đồng mạng. Trao đổi với PV Thanh Niên, diễn viên Huy Khánh cho biết chính anh cũng “bị lừa” sử dụng hình ảnh để quảng cáo cho sản phẩm (?).
“Ban đầu khi nhận lời phỏng vấn, chúng tôi có yêu cầu đưa giấy phép của Bộ Y tế về sản phẩm này thì phía công ty đó trấn an, bảo thuốc này của Nhật Bản, được Bộ Y tế công nhận và bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, sau khi tôi quảng cáo xong thì có rất nhiều người hỏi là mua ở đâu. Tôi nói là sản phẩm có trên các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc thì họ bảo không có, chỉ đăng ký mua qua mạng thôi. Chúng tôi chất vấn lại thì công ty nói hàng chưa về kịp”, Huy Khánh nói.
Cũng theo nam diễn viên này, anh có video 10 phút khi đóng quảng cáo, nói về công việc hằng ngày, về dự án phim và sử dụng thêm viên thực phẩm chức năng đó, không hề đề cập chuyện uống để giải quyết những vấn đề sinh lý.
“Nhưng họ không đăng video đó mà cắt những hình ảnh mình lấy thuốc ra, nói tên thuốc và lấy hình ảnh nhạy cảm ghép vào hình ảnh của mình, kèm theo những câu chữ rất phản cảm, mang tính chất “giường chiếu”, Huy Khánh phân trần và cho biết thêm, ngay sau đó anh có yêu cầu đính chính, gỡ hết video nhưng “bên đó cứ giải thích lập lờ, không giải quyết rõ ràng”.
Trước hiện tượng một số người nổi tiếng quảng bá cho sản phẩm nhưng thể hiện với hình thức chia sẻ về tác dụng của sản phẩm trên trang mạng cá nhân..., ông Phong khẳng định về nguyên tắc, đã nói về sản phẩm tác dụng với sức khỏe là phải đúng sự thật, đúng tác dụng, không thể nói thực phẩm đó chữa khỏi bệnh, không thể nói đó là thuốc.
Ông Phong lưu ý thực phẩm chức năng, thực phẩm BVSK ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Người nổi tiếng nếu thông tin quảng cáo hoặc chuyển tải các nội dung gây lầm tưởng có tác dụng điều trị, có thể khiến người bệnh xao nhãng hoặc không tuân thủ điều trị theo đơn của bác sĩ, gây hệ lụy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí khiến bệnh nặng hơn. “Chúng tôi mong muốn các cá nhân khi tham gia quảng bá cho sản phẩm, dù là hình thức nào cũng cần thông tin đúng về sản phẩm trên cơ sở nội dung quảng cáo đã được cấp phép. Không vì quyền lợi cá nhân mà thổi phồng, nói quá mức về tác dụng của sản phẩm”, ông Phong nói. 
(còn tiếp)
Theo TNO

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null