Bắt 2 bị can chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của người Việt Nam ở nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tự xưng là nhân viên ngân hàng hỗ trợ trực tuyến việc xác thực tài khoản và nâng hạn mức giao dịch, 2 bị can ở tỉnh Quảng Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của nhiều người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 29.12, Cơ quan CSĐT Công an H.Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối với Nguyễn Văn Linh (24 tuổi, ở xã Duy Hòa, H.Duy Xuyên) và Thái Nguyễn Triều (20 tuổi, ở xã Duy Tân, H.Duy Xuyên), để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ giữa năm 2024, Nguyễn Văn Linh và Thái Nguyễn Triều nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đối với những người Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài nên đã tạo lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, TikTok rồi tự xưng là nhân viên ngân hàng hỗ trợ trực tuyến việc xác thực tài khoản và nâng hạn mức giao dịch.

Nguyễn Văn Linh và Thái Nguyễn Triều (từ trái qua)
Nguyễn Văn Linh và Thái Nguyễn Triều (từ trái qua)

Linh chủ động tìm kiếm các bài viết của những người dùng mạng xã hội đăng tải công khai cần xác thực tài khoản, rồi chủ động nhắn tin hỗ trợ.

Để đạt mục đích chiếm đoạt tài sản của mình, Linh và Triều đã yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP rồi rút tiền trong tài khoản của họ.

Với thủ đoạn này, cả 2 bị can nói trên đã chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng của nhiều người Việt Nam ở nước ngoài.

Công an H.Duy Xuyên cho hay, chỉ tính riêng trong ngày 20.12, với thủ đoạn nêu trên, Linh và Triều đã liên kết, rút 23 triệu đồng của hai bị hại là người Việt Nam đang ở nước ngoài.

Trong các ngày 20.12 và 25.12, Công an H.Duy Xuyên đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Linh và Thái Nguyễn Triều về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, cả hai thừa nhận về hành vi phạm tội của mình. Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an H.Duy Xuyên tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Mạnh Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gắn biển tuyên truyền, siết chặt xử lý vi phạm tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt

Gắn biển tuyên truyền, siết chặt xử lý vi phạm tại các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt

(GLO)-Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Đội CSGT đường sắt số 2 (Phòng 6, Cục CSGT), Xí nghiệp Thông tin tín hiệu đường sắt Nghĩa Bình tổ chức gắn biển tuyên truyền Nghị định số 81/2026/NĐ-CP tại các vị trí đường ngang giao cắt giữa đường bộ - đường sắt.

Gia Lai: 4 bị cáo lãnh 54 năm tù vì chiếm đoạt 65,5 tỷ đồng bằng thủ đoạn đáo hạn ngân hàng

Gia Lai: 4 bị cáo lãnh 54 năm tù vì chiếm đoạt 65,5 tỷ đồng bằng thủ đoạn đáo hạn ngân hàng

(GLO)- Ngày 23-4, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Huỳnh Thành Tâm (SN 1994, phường Bồng Sơn) 18 năm tù; Lương Thị Kiều Oanh (SN 1991), Bùi Thị Lệ (SN 1974) đều trú phường Quy Nhơn Nam và Nguyễn Trương Bảo Nhân (SN 1994, phường Quy Nhơn) cùng 12 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phòng, chống ma túy tại xã Bình Phú

Tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phòng - chống ma túy cho đoàn viên thanh niên xã Bình Phú

(GLO)- Ngày 19-4, tại UBND xã Bình Phú, Chi đoàn MTTQ và các đoàn thể tỉnh Gia Lai phối hợp với Đoàn xã Bình Phú, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phòng - chống ma túy cho đoàn viên thanh niên.

null