Bảng xếp hạng FIFA phản ánh đúng trật tự bóng đá Đông Nam Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thái Lan ở hạng 101 thế giới, dẫn đầu Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam hạng 105 FIFA, xếp thứ nhì khu vực. Tiếp theo là một loạt đội bóng thiếu ổn định, từ Philippines, Malaysia cho đến Indonesia.

Sau gần 6 năm, bảng xếp hạng FIFA về vị trí của các đội bóng Đông Nam Á mới có sự chính xác tương đối. Gọi là chính xác vì từ sau AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam không còn mạnh hơn so với đội tuyển Thái Lan, nên vị trí số một Đông Nam Á của chúng ta vài năm qua chưa phản ánh đúng năng lực thực của 2 đội Việt Nam và Thái Lan.

Bằng chứng là ở 2 kỳ AFF Cup gần nhất 2020 và 2022, Thái Lan đều giành ngôi vô địch sau khi đánh bại đội tuyển Việt Nam (ở AFF Cup 2020, Thái Lan thắng đội tuyển Việt Nam ở bán kết, còn tại AFF Cup 2022, đội bóng đất Chùa Vàng thắng đội tuyển Việt Nam ở trận chung kết).

Thế nên, việc đội tuyển Thái Lan xếp trên đội tuyển Việt Nam ở bảng xếp hạng của FIFA tháng 2, mới là thứ tự phản ánh chính xác khả năng chuyên môn của 2 đội này.

Việc đội tuyển Việt Nam bị trừ điểm nhiều nhất (trừ 41 điểm) Đông Nam Á ở bảng xếp hạng FIFA trong tháng 2 cũng cho thấy sự thiếu ổn định của chúng ta trong thời gian gần đây: HLV cũ Park Hang Seo ra đi, HLV mới Troussier đến với nhiều thay đổi cả về lối chơi lẫn nhân sự, khiến đội tuyển cần thêm thời gian để tìm lại sự ổn định.

Đội tuyển Thái Lan xứng đáng với vị trí số 1 Đông Nam Á

Đội tuyển Thái Lan xứng đáng với vị trí số 1 Đông Nam Á

Ở nhóm dưới 2 đội Việt Nam và Thái Lan, Malaysia (hạng 132 FIFA), Philippines (139) và Indonesia (142) không ổn định.

Ví dụ như Indonesia dù lọt vào vòng 16 đội thuộc Asian Cup 2023, nhưng đây là tấm vé vớt rất may mắn cho đội bóng xứ vạn đảo. Cũng khó nói Indonesia mạnh hơn so với đội xếp ngay trên mình là Philippines, bởi trong trận đấu thuộc vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, hồi tháng 11.2023, Indonesia không thắng nổi Philippines (hòa 1-1).

Đấy là trận hòa mà Philippines là bên mở tỷ số, còn Indonesia phải rất vất vả mới có thể san bằng được cách biệt.

Cũng khó nói Indonesia mạnh hơn so với đội tuyển Việt Nam, dù đội bóng xứ vạn đảo đánh bại đoàn quân của HLV Troussier 1-0 tại Asian Cup trên đất Qatar. Đặt trường hợp đội tuyển Việt Nam sử dụng đội hình mạnh nhất, thay vì quá tập trung vào các cầu thủ trẻ như tại Asian Cup 2023, chưa biết đội nào sẽ thắng đội nào?

Đội tuyển Indonesia không có sự ổn định

Đội tuyển Indonesia không có sự ổn định

Vị trí thứ 3 Đông Nam Á của Malaysia cũng vậy. Đoàn quân trong tay HLV Kim Pan-gon chơi ấn tượng ở 2 lượt trận mở đầu vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á hồi tháng 11.2023, nhưng đến vòng bảng Asian Cup 2023, Malaysia lại chơi rất tệ.

Ngay cả 1 điểm mà Malaysia giành được tại giải này cũng nhờ Hàn Quốc không bung hết sức trong lượt trận cuối vòng bảng, vì Hàn Quốc muốn tránh Nhật Bản ở vòng 16 đội, chứ điểm số đấy không đến từ thực lực của Malaysia.

Phía dưới nữa, các đội Singapore (156 FIFA, thứ 6 Đông Nam Á), Myanmar (162 FIFA), Campuchia (179), Lào (189), Brunei (194) và Timor Leste (200) quá ít khi tham gia các sự kiện quốc tế lớn. Những đội này cũng hầu như không còn khả năng cạnh tranh danh hiệu tại Đông Nam Á, do lạc hậu về mặt lối chơi, về chất lượng nhân sự, cũng vì họ ngày càng xa các sự kiện bóng đá lớn mang tầm châu Á trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gửi thư thăm hỏi, chia sẻ với Liên đoàn Bóng đá tỉnh Gia Lai về những khó khăn mà địa phương đang phải đối mặt.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gửi thư thăm, hỗ trợ Gia Lai 50 triệu đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

(GLO)- Ngày 24-11, trước những thiệt hại nặng nề do mưa lớn kéo dài gây ra tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Gia Lai, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ với Liên đoàn Bóng đá tỉnh Gia Lai về những khó khăn mà địa phương đang phải đối mặt.

Người đàn ông phố núi Pleiku đạp xe lan tỏa yêu thương

Anh Lê Văn Miền đạp xe để lan tỏa yêu thương

(GLO)- Xuất phát từ niềm đam mê đạp xe để rèn luyện sức khỏe, anh Lê Văn Miền (SN 1985, tổ 5, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp Đại Đoàn Kết Gia Lai, trở thành điểm hẹn của những người yêu thể thao và sẻ chia yêu thương với học sinh và người khó khăn.

Nhơn Lý Hội: Lò đào tạo võ thuật đa năng

Nhơn Lý Hội: Lò đào tạo võ thuật đa năng

(GLO)- Thành lập mới chỉ 2 năm với chuyên môn ban đầu là vovinam, tuy nhiên nhờ có những bước đi đúng đắn, đến nay Câu lạc bộ Nhơn Lý Hội đã từng bước “lấn sân” sang các bộ môn võ cổ truyền, boxing, kickboxing và đạt được một số thành tích cao tại các giải tỉnh.

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

Nét độc đáo của Pencak Silat-Điểm nhấn từ Giải Vô địch các Câu lạc bộ quốc gia năm 2025

(GLO)- Có nguồn gốc từ Indonesia, Pencak Silat là môn võ khác biệt khi bao gồm các kỹ thuật vừa mạnh mẽ mà cũng rất mềm mại. Mời quý khán giả đến với những nét độc đáo của Pencak Silat được ghi lại trong Giải Vô địch các CLB quốc gia năm 2025 vừa diễn ra tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai. 

Một trận đấu kịch tính tại Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2025 tổ chức tại Gia Lai.

Võ sĩ pencak silat cả nước tranh tài nơi phố núi

(GLO)- Giải vô địch các câu lạc bộ pencak silat quốc gia 2025 do Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức, đang diễn ra sôi động, thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ tại Nhà thi đấu thể thao Pleiku.

Ksor H'Yưa-“sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa-là một trong những VĐV khuyết tật xuất sắc nhất tỉnh.

Nghị lực của “sóc nhỏ” 1 tay ở Ia Pa

(GLO)- Từ khi sinh ra, chị Ksor H’Yưa (SN 2004, buôn Tong Sê, xã Ia Pa) chỉ có 1 cánh tay phải. Dù phải chịu bao thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống, song người phụ nữ Jrai này vẫn đầy nghị lực vươn lên và trở thành một trong những vận động viên khuyết tật xuất sắc của tỉnh.

null