Bán hàng công khai, sao không biết thật hay ảo?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những phiên livestream bán hàng có doanh thu hàng trăm tỉ là thật hay ảo không chỉ là thắc mắc của rất nhiều người trong suốt thời gian qua khi làm nóng nghị trường Quốc hội.

Cho đến lúc này, vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ cơ quan quản lý rằng doanh số nói trên là thật hay ảo, việc thu thuế thế nào, chất lượng hàng hóa ra sao. Thực tế, không phải đến bây giờ thị trường mới đặt câu hỏi về tính xác thực của các phiên livestream bán hàng được quảng bá là mang lại doanh số vài chục cho đến hàng trăm tỉ đồng. Thế nhưng câu trả lời luôn là một ẩn số. Điều lạ lùng là trong khi người livestream bán hàng đều công khai tên tuổi, số tài khoản, doanh số, hàng hóa... thì các cơ quan có thẩm quyền vẫn kêu khó quản lý. Và dư luận thì cứ bán tín bán nghi chuyện ảo - thật; người tiêu dùng vẫn đối mặt với rủi ro hàng chất lượng kém, hàng giả.

Vì sao lại có nghịch lý như vậy? Vì muốn biết doanh số thì cứ hỏi cơ quan thuế là ra, nhưng theo quy định thì ngành thuế phải giữ bí mật thông tin người nộp, nên không ai biết các cá nhân, tổ chức, các kênh livestream bán hàng có đóng thuế đầy đủ hay không. Đặt trường hợp có đóng thuế thì chắc chắn ngành này đã nắm được doanh số cụ thể. Và thắc mắc về tính xác thực của các phiên livestream bán hàng mang lại doanh số hàng trăm tỉ đồng mà đại biểu Quốc hội đặt ra cho tư lệnh ngành công thương có lẽ cũng đã có câu trả lời cụ thể. Còn nếu không đóng, thì trách nhiệm quản lý thuế như thế nào? Công bằng thuế ở đâu khi những người làm công ăn lương đang phải đóng không thiếu một đồng? Thiết nghĩ ngành thuế, Bộ Tài chính cũng nên trả lời rõ ràng để tạo sự minh bạch và sòng phẳng cho tất cả các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh trên thị trường. Hay về chất lượng hàng hóa, những phản ảnh về hàng nhái, hàng giả không thiếu; quy định, chế tài cũng khá đầy đủ nhưng ngay cả những chợ mạng đình đám nhất vẫn công khai bày bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Với những trường hợp này thì là khó quản lý hay buông lỏng quản lý?

Cũng phải thừa nhận rằng công tác quản lý thuế, sở hữu trí tuệ, chất lượng hàng hóa trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển như vũ bão hiện nay không phải đơn giản. Thế nhưng không ít điều mà chúng ta kêu khó hiện nay cũng đã được kêu cách đây nhiều năm. Đặc biệt, với những hoạt động công khai như livestream bán hàng; quản lý chất lượng hàng hóa trên sàn thương mại điện tử có thương hiệu, có danh tính cụ thể thì không thể đổ lỗi công nghệ, cho nền tảng số hiện đại mà ta không thể theo kịp như trước nữa.

Đã đến lúc phải siết lại hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, để không xảy ra nghịch lý bán hàng công khai nhưng cơ quan quản lý vẫn không nắm được doanh số thật hay ảo như nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Loại bỏ thực phẩm bẩn từ chiếc phong bì

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét với 5 cán bộ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, về hành vi nhận hối lộ, liên quan đường dây sản xuất và buôn bán hàng trăm tấn thực phẩm chức năng (TPCN) giả.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Cuộc cách mạng khoa học-công nghệ đang diễn ra với tốc độ mạnh mẽ, mở ra thời cơ và cũng đặt ra thách thức. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Thuốc giả, trách nhiệm thật

Thuốc giả, trách nhiệm thật

'Thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân', Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ lo ngại, trong khi các quy định để an toàn cho điều trị, trong ngăn chặn thuốc giả vẫn chỉ triển khai rất hạn chế.

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

Dự án Luật Khoa học, Công nghệ (KH-CN) và Đổi mới sáng tạo vừa được Chính phủ trình Quốc hội vào ngày 6-5 là bước tiến về mặt thể chế, đồng thời cho thấy một tầm nhìn mới: đặt niềm tin vào trí tuệ con người và khát vọng sáng tạo như một động lực cốt lõi trong phát triển đất nước.