Ba Lan tiến tới quy mô quân đội nửa triệu người và sử dụng cả vũ khí hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-  Báo Guardian ngày 8/3 cho biết, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói chính phủ nước này xây dựng kế hoạch huấn luyện quân sự quy mô lớn cho mọi nam giới trưởng thành và cân nhắc dùng cả vũ khí hạt nhân nhằm đối phó với tình hình an ninh đang thay đổi ở châu Âu.

thu-tuong-ba-lan-donald-tusk-anh-afp.jpg
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. Ảnh: AFP

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có một quân đội tới 500.000 binh sĩ, bao gồm lực lượng dự bị. Tính đến năm 2024, quân đội Ba Lan có khoảng 190.000 binh sĩ.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành mô hình vào cuối năm nay để mọi nam giới trưởng thành tại Ba Lan được huấn luyện trong trường hợp xảy ra chiến tranh, để lực lượng dự bị này có thể tương xứng và đủ khả năng đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng", ông Tusk phát biểu trước Hạ viện Ba Lan hôm 7/3.

Lo ngại về an ninh của Ba Lan tăng lên trong những tuần gần đây, khi Nga tiếp tục tấn công ồ ạt vào Ukraine và Mỹ rút hỗ trợ quân sự, tình báo cho Ukraine, đồng thời đòi rút khỏi NATO nếu các thành viên không tăng chi tiêu quốc phòng.

Thủ tướng Donald Tusk cũng gợi ý Ba Lan nên khám phá "khả năng hạt nhân". "Chúng ta phải nhận thức rằng Ba Lan cần tiếp cận những công nghệ hiện đại nhất, liên quan đến vũ khí hạt nhân và vũ khí phi truyền thống hiện đại", ông nói.

Ba Lan hiện đã chi tỉ lệ GDP cho quốc phòng cao hơn bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào khác, kể cả Mỹ. Theo ước tính của NATO, chi tiêu quốc phòng của Ba Lan năm 2024 đã đạt 4,1% GDP và dự kiến sẽ tăng lên 4,7% trong năm nay.

Hồi cuối tháng 2, Tổng thống Ba Lan nhấn Andrzej Duda mạnh vai trò của Mỹ đối với liên minh quân sự NATO cũng như vai trò ngăn chặn cuộc xung đột vũ trang ở châu Âu. Ông cho biết, Mỹ đang thể hiện sự tham gia tích cực trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null