Ayun Pa đa dạng hình thức gây quỹ Đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để có nguồn kinh phí hoạt động, các tổ chức Đoàn tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hình thức gây quỹ với phương châm đa dạng, thiết thực và hiệu quả.

Đa dạng các hình thức gây quỹ

Thực tế cho thấy, khó khăn về kinh phí hoạt động là tình trạng chung của tổ chức Đoàn. Nguồn kinh phí hạn hẹp trong khi các hoạt động được tổ chức thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công tác Đoàn. Để khắc phục khó khăn đó, từ năm 2017, Đoàn phường Hòa Bình đã đề xuất với cấp ủy triển khai hoạt động bán hàng gây quỹ.

Bí thư Đoàn phường Lê Thị Nhiệm chia sẻ: Thời điểm đó, dưa hấu tại thị xã chỉ có giá 1.000 đồng/kg. Giá giảm sâu trong khi thương lái thu mua cầm chừng khiến người nông dân bị thiệt hại nặng nề. Với mong muốn vừa giúp một đoàn viên tiêu thụ nông sản cho gia đình vừa gây quỹ hoạt động, Đoàn phường triển khai mô hình “Bán dưa gây quỹ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập”.

Chỉ trong 2 ngày ra quân, Đoàn phường đã thu về 2,3 triệu đồng. Với kinh phí thu được, chúng tôi tổ chức thăm hỏi và tặng 4 suất quà (trị giá 500 ngàn đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn xã Ia Sao ra mắt “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa gây quỹ giúp trẻ em nghèo. Ảnh: V.C

Đoàn xã Ia Sao ra mắt “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa gây quỹ giúp trẻ em nghèo. Ảnh: V.C

Từ thành công bước đầu, Đoàn phường Hòa Bình mạnh dạn đề xuất với UBND phường giao việc dọn vệ sinh kênh mương và các tuyến đường cho Đoàn Thanh niên đảm nhận. Kết quả, sau 3 đợt ra quân, với 50 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, Đoàn phường đã thu về 5 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, Đoàn phường tổ chức thăm, tặng 20 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; mua bánh kẹo, nước uống khi tổ chức sinh hoạt; mua 2 bộ bóng chuyền hỗ trợ Chi Đoàn tổ dân phố 2 và tổ dân phố 4.

Cũng với mục đích tạo nguồn quỹ thường xuyên cho các hoạt động, tháng 3-2024, Đoàn xã Ia Sao ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải nhựa gây quỹ vì trẻ em nghèo. Ngoài việc thu gom rác thải nhựa, giấy vụn ngay tại cơ quan, định kỳ mỗi tháng 3 lần, đoàn viên, thanh niên mang theo rác tái chế từ gia đình, thôn, buôn đến ủng hộ. Chị Nay HHiêng-Phó Bí thư Đoàn xã-cho hay: Hàng ngày, các loại phế liệu như: vỏ lon, chai nhựa, giấy vụn… sau khi sử dụng thường bị vứt bừa bãi hay đốt bỏ vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy, Đoàn xã triển khai mô hình nhằm giáo dục đoàn viên, thanh niên ý thức phòng-chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Sau 1 tháng triển khai, mô hình được các đoàn viên, thanh niên cùng cán bộ, công chức tại xã Ia Sao hưởng ứng nhiệt tình. Trên cơ sở số lượng thu được, hàng tháng hoặc hàng quý, Đoàn xã tiến hành hỗ trợ các em nhỏ nhận đỡ đầu hoặc các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. “Đoàn xã đang ấp ủ dự định xây dựng mô hình gây quỹ thứ 2 mang tên “Vườn rau thanh niên” ngay tại trụ sở UBND xã. Hy vọng từ các mô hình này sẽ thúc đẩy hoạt động của Đoàn ngày càng phát triển cũng như thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn”-chị H'Hiêng kỳ vọng.

Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Theo Bí thư Đoàn phường Hòa Bình, vấn đề kinh phí tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt cũng như quy mô các hoạt động Đoàn. Vì vậy, Đoàn phường linh hoạt tổ chức các hoạt động gây quỹ phù hợp với từng thời điểm như bán dưa gây quỹ dịp thu hoạch; bán hoa gây quỹ nhân ngày 8-3; bán hàng nông sản tại chợ hoa xuân trong dịp Tết Nguyên đán.

Những mô hình này giúp Đoàn phường có nguồn quỹ ổn định, từ đó chủ động tổ chức các hoạt động như: giao lưu văn nghệ, thể thao; tặng quà gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ; tặng học bổng, quà cho các em mồ côi, khuyết tật. “Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2024, Đoàn phường đặt ra chỉ tiêu mỗi tháng tổ chức 1 hoạt động tình nguyện nhằm thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”-Bí thư Đoàn phường Hòa Bình thông tin.

Đoàn phường Hòa Bình ra quân thu gom ve chai gây quỹ. Ảnh: Vũ Chi

Đoàn phường Hòa Bình ra quân thu gom ve chai gây quỹ. Ảnh: Vũ Chi

Là gia đình có công với cách mạng, bà Phạm Thị Mậu (tổ 1, phường Hòa Bình) luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi các đoàn viên, thanh niên tới thăm hỏi, động viên. Bà Mậu bộc bạch: “Con gái đi làm ăn xa ít khi về nhà, bản thân tôi tuổi đã cao nên gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần các cháu tới thăm đều mua quà, giúp dọn cỏ, vệ sinh quanh nhà. Căn nhà vốn vắng vẻ lại trở nên ấm cúng, vui vẻ hơn”.

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa qua, Thị Đoàn Ayun Pa tổ chức cuộc thi video clip “Hiến kế tặng Đoàn”. Qua 3 tuần phát động, từ 17 clip dự thi, Ban tổ chức đã chọn 7 clip vào vòng bình chọn, đăng tải trên Fanpage “Tuổi trẻ Ayun Pa”.

Chị Nguyễn Thị Như-Phó Bí thư Thị Đoàn-đánh giá: Cuộc thi ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quý báu trong công tác xây dựng quỹ Đoàn. Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình gây quỹ đã góp phần khắc phục khó khăn về kinh phí hoạt động đồng thời thể hiện sự sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ; khẳng định được vai trò của Đoàn trong việc đảm bảo an sinh xã hội địa phương. Thị Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và nhân rộng các mô hình này trên toàn thị xã; đồng thời, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể kết nối với Mạnh Thường Quân để lan tỏa các mô hình hay, cách làm sáng tạo, qua đó, thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

(GLO)- Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức không chỉ tạo cơ hội cho các họa sĩ “nhí” thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, mà còn là dịp để nâng cao hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

Trao 19 giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024

(GLO)- Sáng 5-5, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku tổng kết và trao giải Hội thi vẽ tranh “Thiếu nhi Gia Lai làm nghìn việc tốt” năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).