Anh Trương Viết Thảo làm giàu từ đàn dê Bách Thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông qua phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi. Điển hình như gia đình anh Trương Viết Thảo (thôn Phú An, xã Ia Le).

Được Hội Nông dân xã Ia Le giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi dê Bách Thảo với quy mô hơn 300 con của gia đình anh Trương Viết Thảo. Anh Thảo cho biết: Anh sinh ra ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Năm 1996, anh cùng gia đình lên Tây Nguyên lập nghiệp và chọn mảnh đất Ia Le làm quê hương thứ 2. Thời gian đầu, gia đình anh gặp nhiều khó khăn, phải làm đủ nghề để trang trải cuộc sống. Thấy người dân trồng cây hồ tiêu cho hiệu quả kinh tế cao nên anh Thảo đầu tư vốn và vay mượn thêm để trồng 1 ha với hy vọng đổi đời. “Năm 2015, khi vườn cây đang trong giai đoạn nuôi trái thì bị chết hàng loạt do nhiễm bệnh chết nhanh, chết chậm. Cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn”-anh Thảo chia sẻ.

 Anh Trương Viết Thảo chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Quang Tấn
Anh Trương Viết Thảo chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Quang Tấn


Không nản lòng, sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Thảo đã tìm cách khôi phục kinh tế gia đình. Và cơ duyên đã đến khi anh tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi do Hội Nông dân huyện Chư Pưh tổ chức. Nhận thấy mô hình nuôi dê sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện gia đình, anh đã học hỏi kinh nghiệm từ những hộ chăn nuôi đi trước. Khi đã nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, năm 2016, anh bắt đầu khởi nghiệp với 10 con dê Bách Thảo. Vừa chăn nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm, đến nay, anh Thảo đã mở rộng quy mô đàn dê lên hơn 300 con.

“Xác định chăn nuôi theo hướng an toàn, tôi chuyển toàn bộ diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cỏ và chuối để đảm bảo nguồn thức ăn sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho đàn dê. Nhờ vậy, đàn dê luôn khỏe mạnh và sinh sản đều; thương lái đến đặt hàng với số lượng lớn nên không lo về đầu ra. Mỗi năm, tôi xuất bán 4 lứa dê thịt, mỗi lứa khoảng 50 con với giá trung bình 120 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ đi chi phí đầu tư, tôi lãi trên 500 triệu đồng”-anh Thảo phấn khởi cho biết.

Cũng theo anh Thảo, dê rất dễ nuôi, ít bị dịch bệnh. Người nuôi chỉ cần làm chuồng trại có diện tích rộng rãi, thoáng mát, có chỗ cho dê mẹ sinh sản cũng như để dê đi lại, phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, người nuôi cần chủ động nguồn thức ăn sạch, sẵn có, tránh sử dụng thức ăn không đảm bảo nguồn gốc và bổ sung thêm tinh bột để tăng sức đề kháng cho dê.

Ông Đỗ Văn Đặng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Le-nhận xét: “Mô hình nuôi dê Bách Thảo của gia đình anh Thảo mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của người dân địa phương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thảo còn nhiệt tình hỗ trợ con giống, kinh nghiệm cho các hội viên nghèo, nhất là người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. Đồng thời, đây cũng là điểm tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm cho các hội viên có cùng sở thích chăn nuôi dê. Từ đó, nhân rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả này cho các hội viên, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, từng bước vượt qua khó khăn sau hệ lụy từ cây hồ tiêu”.

 

 QUANG TẤN - HÀ CHI

Có thể bạn quan tâm

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

(GLO)- Thời điểm này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào thời kỳ nuôi quả. Trước những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng dày, nhiều nhà vườn đang khẩn trương chống đỡ cành, neo buộc quả nhằm giảm nguy cơ gãy cành, rụng quả trước vụ thu hoạch.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

(GLO)- Xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) hiện có 4.242 ha cà phê. Thay vì sản xuất theo hướng nhỏ lẻ như trước đây, những năm qua, người dân từng bước tham gia các tổ liên kết, áp dụng quy trình canh tác bền vững theo tiêu chuẩn 4C và liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất để nâng giá trị cà phê.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

null