Cả thanh xuân gắn bó với rừng tràm
Anh Khanh sinh ra và lớn lên ở H.Cái Nước (Cà Mau), nơi có truyền thống làm nghề nuôi cá đồng. Khoảng năm 2000, khi huyện chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm, gia đình anh tìm kiếm vùng đất mới để giữ nghề. Qua giới thiệu của người quen, gia đình anh Khanh thuê hơn 60 ha đất rừng tràm ở xã Khánh Bình Tây Bắc, H.Trần Văn Thời để canh tác.
Theo anh Khanh, thời điểm đó, đất rừng hoang sơ, cả nhà phải kiếm thu nhập bằng cách khai thác sản vật tự nhiên dưới rừng như giăng lưới bắt cá, hái rau dại bán. Khi anh lớn hơn một chút, được cha giao cho quyền quản lý diện tích này, toàn quyền khai thác để sinh lợi nhuận.
Nhận thấy tiềm năng rất lớn từ ong mật tự nhiên, anh Khanh dành gần 3 năm theo những bậc tiền bối ở địa phương để học nghề khai thác mật ong rừng (còn gọi là nghề ăn ong).
Sau khi nắm hết kỹ thuật gác kèo ong, anh Khanh bắt đầu tự dựng kèo dụ ong về làm tổ trên phần đất gia đình. Thời gian đầu, lượng ong về rất thấp, nhưng anh không nản lòng mà kiên trì xây dựng. Những năm sau đó, mật ong trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.
Anh Khanh cho biết, từ tập tính của loài ong, người thợ phải xây "nhà cho ong" với hệ thống kèo gồm 2 cây đứng và 1 cây gác ngang, tạo độ nghiêng để ong làm tổ. Mỗi người thợ có cách làm khác nhau, nhưng cơ bản tổ ong phải là nơi có ánh sáng tốt, khu vực cây tràm có nhiều bông để ong dễ đến trú ngụ. Mỗi năm, có 2 thời điểm ong làm mật nhiều nhất là từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch và tháng 7 âm lịch. Đây cũng là thời điểm ong cho chất lượng mật tốt nhất.
Với nguyên tắc khai thác sản vật nhưng vẫn giữ rừng, anh Khanh chưa từng khai thác cây rừng. Trong hơn 60ha rừng hiện có, anh sở hữu hơn 10ha rừng tràm nguyên sinh, có những cây hơn 100 tuổi. Để đàn ong về làm tổ nhiều, anh luôn có lịch định kỳ dọn, sửa kèo.
Bén duyên với du lịch sinh thái cộng đồng
Cách đây 10 năm, được tỉnh khuyến khích phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng anh Khanh quyết định bỏ ra hàng tỉ đồng tích góp nhiều năm để cải tạo làm nơi tham quan cho khách. Trong đó, anh là người đầu tiên xây dựng thành công hoạt động trải nghiệm vào rừng ăn ong lấy mật.
Trong những năm đầu tiên, cơ sở của anh Khanh nhận được sự "săn đón" rất lớn từ các cơ cơ sở lữ hành, với trải nghiệm ăn ong lấy mật độc đáo. Trung bình mỗi tháng, anh đón hơn 500 lượt khách đến trải nghiệm.
Ngoài ăn ong lấy mật, du khách đến khu rừng của anh Khanh còn được giăng lưới bắt cá đồng, bắt lươn, thưởng thức các món ăn chế biến từ những sản vật có sẵn của khu. Du khách được hòa mình vào không khí trong lành của những tán rừng tràm bạt ngàn, bên dưới là hệ sinh thái ngập nước đa dạng với nhiều loài cá đồng. Những năm gần đây, mỗi năm, anh Khanh đón khoảng 6.000 lượt khách, lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng.
Nói về định hướng trong tương lai, anh Khanh cho biết, anh muốn liên kết với nhiều hộ dân có đất rừng trong khu vực để tạo ra vùng rừng tràm rộng lớn. "Ngoài giữ gìn nghề ăn ong truyền thống, tôi hy vọng nhiều nông dân sẽ sống được trên mảnh đất quê hương, từ rừng tràm", anh Khanh bộc bạch.
Theo Sở VH-TT-DL Cà Mau, tỉnh định hướng phát triển du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, phát triển nghiên cứu. Cà Mau hiện có 27 khu, điểm du lịch, trong đó có 2 khu du lịch cấp tỉnh. Các mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng đang được người dân quan tâm đầu tư, góp phần bảo vệ phát triển rừng, tạo được công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
Theo Gia Bách (TNO)