Anh nêu vấn đề Tân Cương tại Liên Hiệp Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vào ngày 22.2 sẽ nêu vấn đề Tân Cương trong bài phát biểu trước kỳ họp 46 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Trung Quốc cho phép mở cuộc điều tra tại đây.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - AFP
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - AFP

 
Theo Reuters dẫn thông cáo của văn phòng ngoại trưởng, ông Raab sẽ đề cập đến tình hình Tân Cương tại phiên họp và kêu gọi Trung Quốc cấp quyền tiếp cận ngay lập tức và không bị ngăn chặn, cho phép cơ quan Liên Hiệp Quốc hoặc tổ chức độc lập mở cuộc điều tra về Tân Cương.

Liên Hiệp Quốc cho rằng có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác bị lạm dụng nhân quyền tại Tân Cương.


Nhà ngoại giao cũng đánh dấu sự quay lại của Anh tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc với việc bỏ phiếu lên án các thành viên khác của hội đồng là Trung Quốc và Nga về vấn đề nhân quyền, cũng như đưa ra quan ngại về tình hình Myanmar và Belarus.

Vào năm 2020, Mỹ lần lượt triển khai một loạt các lệnh cấm vận các quan chức và công ty bị nghi lạm dụng sức lao động của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Ngày 9.7.2020, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận lên Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc và 3 quan chức khác về những cáo buộc lạm dụng nhân quyền và cưỡng bức lao động đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu này.


 

.

Mỹ cấm nhập khẩu bông vải từ nhà sản xuất Trung Quốc ở Tân Cương
Đến tháng 12 cùng năm, Washington tiếp tục cấm nhập khẩu vải bông từ Tập đoàn xây dựng và sản xuất Tân Cương (XPCC) và Hạ viện Mỹ thông qua dự luật có thể loại công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó tố ngược các chính trị gia ở Mỹ bịa đặt tin tức về cưỡng bức lao động ở khu Tự trị Tân Cương sau khi Washington cấm nhập khẩu bông vải từ Tân Cương.

 

Theo THỤY MIÊN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.