Anh cam kết tiếp tục hỗ trợ dài hạn cho Afghanistan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã khẳng định cam kết nước này tiếp tục hỗ trợ cho Afghanistan.
 

Binh sĩ của quân đội Anh.
Binh sĩ của quân đội Anh.

Phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ tới Kabul ngày 2-6, ông Fallon khẳng định, an ninh tại Afghanistan là một vấn đề toàn cầu và sự hiện diện của binh lính Anh sẽ giúp Afghanistan đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Fallon, chuyến thăm tới Kabul lần này nhấn mạnh những cam kết của Anh tiếp tục hỗ trợ dài hạn cho Afghanistan.

Đề cập việc lực lượng Taliban tại Afghanistan có thủ lĩnh mới, ông Fallon kêu gọi nhóm vũ trang này tham gia các cuộc đối thoại hòa bình với chính phủ Afghanistan.

Ông Fallon nói: “Đối với các lực lượng ôn hòa của Taliban, đã có những đề xuất về việc họ cùng hướng tới tương lai của Afghanistan, quay trở lại các cuộc đàm phán và thực hiện tiến trình hòa giải. Nếu họ không thực hiện điều này, họ cần hiểu rõ về quyết tâm của cộng đồng quốc tế , đặc biệt là nước Anh trong việc giải quyết các thách thức mà Afghanistan đang phải đối mặt”.

Lực lượng Taliban tại Afghanistan mới đây đã chỉ định thủ lĩnh mới Mullah Haibatullah Akhundzada, kế nhiệm Mullah Akhtar Mansour bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ. Tuy nhiên giới quan sát nhận định, với lập trường cứng rắn của mình, tên Akhundzada có thể là đòn giáng vào bất cứ hy vọng nào cho tiến trình hòa giải chính trị nào tại Afghanistan.

Anh hiện có 352 binh lính tại Afghanistan - nằm trong thành phần Phái bộ hỗ trợ NATO, có nhiệm vụ đào tạo và tham vấn cho lực lượng an ninh Afghanistan. Trước đó, Anh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan tại tỉnh Helmand. Tuy nhiên hầu hết binh lính Anh đã rút khỏi quốc gia Nam Á này khi sứ mệnh chiến đấu của NATO kết thúc vào năm 2014.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

null