Ấn tượng với "Sắc núi"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này đều được hình thành từ những chuyến đi thực tế của tác giả, được biến hóa và khoác lên một diện mạo mới gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống”-đó là chia sẻ của họa sĩ Nguyễn Văn Chung-Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Thanh niên-khi nói về triển lãm tranh với chủ đề “Sắc núi” đang được tổ chức tại Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh Gia Lai.
16 tác giả có tranh triển lãm đều rất trẻ, tuổi đời chỉ 20-37, hiện đang công tác, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh. Nhiều người đã là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai như Võ Văn Tiếng, Nguyễn Văn Chung, Phạm Thế Bộ, Trịnh Xuân Thắng, Đinh Việt Thanh… Bên cạnh đó là những gương mặt mới toanh: Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Nguyên Bút, Nguyễn Thị Hoa, Châu Thị Ái Vân... Mỗi tác giả có một bút pháp xử lý, phong cách  nghệ thuật riêng đã đem đến cho triển lãm sự phong phú về nội dung, đa dạng hình thức thể hiện, thu hút sự quan tâm của công chúng yêu hội họa. 
 Họa sĩ Nguyễn Văn Chung (ngoài cùng bên trái) giới thiệu tranh cho người xem. Ảnh: T.B
Họa sĩ Nguyễn Văn Chung (ngoài cùng bên trái) giới thiệu tranh cho người xem. Ảnh: T.B
35 tác phẩm với các chất liệu lụa, sơn dầu, bột màu, khắc gỗ, sơn mài, acrylic… đa số tái hiện không gian sinh hoạt thường ngày cùng những lễ hội đặc sắc ở Tây Nguyên. Đó là “Bản sắc đại ngàn” của Nguyễn Văn Chung, “Đẽo tượng nhà mồ” và “Cầu mưa” của Hồ Thế Thanh, “Hương măng” của Nguyễn Thị Hoa, “Về cõi A tâu” của Võ Văn Tiếng, “Màu thời gian” của Nguyễn Viết Xuân, “Tắm giọt” của Phạm Thế Bộ... Và khi chiêm ngắm từng tác phẩm ấy, để tâm hồn thư thái, lắng nghe sắc màu lên tiếng, mỗi chúng ta lại thấy thêm yêu cuộc sống này. 
Là người có kinh nghiệm sử dụng chất liệu tổng hợp, bức “Bản sắc đại ngàn” của họa sĩ trẻ Nguyễn Văn Chung đã gây ấn tượng bởi phong cách táo bạo, mới mẻ khi khắc họa  chân thực những nét văn hóa Tây Nguyên truyền thống. Bên cạnh đó, bức “Hạnh phúc thời @” của anh phản ánh thực trạng các mối quan hệ xã hội, quan hệ gia đình đang ngày một rời rạc bởi tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và sự phát triển của công nghệ thông tin cũng đã khiến người xem phải dừng chân khá lâu để chiêm ngắm và ngẫm nghĩ. 
Họa sĩ Nguyễn Văn Chung-Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Thanh niên: “Đây là hoạt động thường niên của Câu lạc bộ với mong muốn tạo điều kiện cho đoàn viên, hội viên, thanh niên yêu thích mỹ thuật có điều kiện giới thiệu các tác phẩm của mình. Đồng thời, là dịp để các thành viên của Câu lạc bộ giao lưu, học tập kinh nghiệm, trau dồi kiến thức để tiếp tục sáng tác”.

Sử dụng chất liệu acrylic, hình ảnh người phụ nữ đeo gùi, những em nhỏ địu em đi hái măng được cây cọ nữ Nguyễn Thị Hoa thể hiện một cách tinh tế, mềm mại trong tác phẩm “Hương măng”. Cũng sử dụng chất liệu trên, bức “Hạnh phúc” của tác giả Nguyễn Thị Hiền đã tạo sự đồng cảm khi thể hiện chủ đề tình mẫu tử dù đây là lần đầu tiên chị gửi tranh tham gia triển lãm. Tác giả Nguyễn Thị Hiền-hiện đang công tác tại Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP. Pleiku) thổ lộ : “Ở TP. Pleiku có nhiều làng Jrai. Mỗi khi có dịp đi ngang qua, thấy hình ảnh người mẹ địu con trông rất bình yên nên tôi đã đưa nội dung ấy vào tranh của mình. Được tham gia triển lãm là cơ hội để tôi học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước”.
Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày nhiều tranh phong cảnh như: “Đêm Pleiku” và “Chiều trên đồng cỏ” của tác giả Đinh Việt Thanh, “Suối mơ” của Nguyễn Đình Long. 2 tác phẩm từng tham gia triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên mở rộng gồm bức tranh sơn dầu “Thời đại 4.0” của Phạm Thế Bộ và tranh khắc gỗ “Về đâu” của Trịnh Xuân Thắng cũng góp mặt, đem lại sắc màu phong phú cho triển lãm.
Mỗi bức tranh là một câu chuyện, phản ánh sự lao động nghiêm túc của các tác giả. Kéo dài từ ngày 16 đến hết ngày 23-12, triển lãm đã nhận được sự quan tâm của công chúng. Chị Lê Thị Kim Thúy-giáo viên Trường Tiểu học số 2 thị trấn Đak Đoa-cho biết: “Tôi yêu tranh nên tranh thủ đến với triển lãm lần này. Tuy quy mô không lớn, nhưng triển lãm là cơ hội để những người đam mê mỹ thuật có dịp làm quen, giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sáng tác”.
Thủy Bình

Có thể bạn quan tâm

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

null