An Khê: Trồng rau kết hợp nuôi dế cho thu nhập khá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, 2 hộ dân ở thị xã An Khê đã tận dụng nguồn rau xanh và cỏ trong vườn để nuôi dế thương phẩm mang lại thu nhập khá. Từ thành công đó, Hội Nông dân thị xã đã có hướng để nhân rộng mô hình này trên địa bàn.

 

Trại dế rộng gần 100 m2 của gia đình chị Phan Thị Kim Chi (tổ 3, phường Tây Sơn) nằm giữa vườn rau xanh mướt. Trong không gian yên tĩnh, thoáng mát, tiếng dế kêu rả rích. Nhanh tay bỏ từng nắm rau, cỏ non cho dế ăn, chị Chi cho hay: “Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, tôi cho dế ăn. Ngoài các loại rau xanh, cỏ, tôi còn bổ sung cám tổng hợp xay mịn cho dế. Sau khi cho dế ăn, tôi phun nước tạo độ ẩm, cũng là nguồn nước uống cho dế. Nhờ đảm bảo nguồn dinh dưỡng và các vi chất nên đàn dế sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, nhanh lớn”.

 Chị Phan Thị Kim Chi (tổ 3, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) cho dế ăn. Ảnh: N.M
Chị Phan Thị Kim Chi (tổ 3, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) cho dế ăn. Ảnh: N.M



Chị Chi kể, trước đây, gia đình chị nuôi rắn mối. Để tạo nguồn thức ăn cho rắn mối, chị mua giống dế Thái Lan về nuôi. Thấy nuôi dế không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít tốn công chăm sóc, mức đầu tư ban đầu thấp và dễ tiêu thụ, đầu năm 2018, chị chuyển hẳn sang nuôi dế thương phẩm. Để tạo môi trường cho dế sinh trưởng phát triển, chị thuê 2 sào đất cách xa khu dân cư vừa trồng rau vừa nuôi dế. Trong đó, chị dành gần 100 m2 xây trại với 22 chuồng nuôi; còn lại trồng các loại rau để bán và làm thức ăn cho dế. “Bên cạnh tiền bán rau, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ việc bán dế thương phẩm”-chị Chi chia sẻ.

Nhận thấy mô hình trồng rau kết hợp nuôi dế mang lại hiệu quả kinh tế khá, đầu năm 2019, ông Lê Văn Tiến (tổ 6, phường An Bình) đã chuyển hơn 100 m2 đất trong 6 sào ruộng chuyên trồng rau sang xây trại nuôi dế. Theo ông Tiến, nuôi dế khá nhàn. Mỗi ngày, ông dành khoảng 30 phút chăm sóc, cho dế ăn, thời gian còn lại trồng rau, nuôi gà. Thức ăn của dế chủ yếu là rau, cỏ, các loại bột bắp, cám gạo và bổ sung cám tổng hợp để đảm bảo nguồn dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho dế. Trong điều kiện thời tiết mùa hè, dế nuôi khoảng 30 ngày là có thể xuất bán; mùa đông dế chậm lớn nên thời gian nuôi chừng 45-50 ngày. Dế thương phẩm ngoài bán trên địa bàn thị xã An Khê còn tiêu thụ ở các tỉnh như Bình Định, Đak Lak, Kon Tum… “Mỗi ngày, gia đình tôi bán trên 7 kg dế với giá 60-130 ngàn đồng/kg tùy loại. Nhờ nuôi dế mà gia đình có nguồn tiền chi tiêu, tái đầu tư cho việc chăn nuôi, trồng trọt”-ông Tiến cho hay.

Ông Nguyễn Công Tuấn-Chủ tịch Hội Nông dân thị xã An Khê-cho biết: Trên địa bàn thị xã có 2 hộ nuôi dế kết hợp với trồng rau. Nuôi dế dễ, không mất nhiều công chăm sóc, tận dụng được thời gian nhàn rỗi, nguồn thức ăn sẵn có… từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

“Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thị xã xác định rau là một trong những cây trồng chủ lực. Đến nay, toàn thị xã có hơn 2.000 ha đất trồng rau với sản lượng hàng năm đạt trên 46.000 tấn. Đây chính là điều kiện thuận lợi để nhân rộng mô hình trồng rau kết hợp nuôi dế. Do đó, thời gian tới, Hội sẽ tổ chức cho các hội viên có nhu cầu đến tham quan học hỏi; đồng thời phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ về mặt kỹ thuật nuôi dế, định hướng đầu ra, cách chế biến, đóng gói bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm dế thương phẩm; tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình”-ông Tuấn thông tin thêm.

 

 NGỌC MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.