Ăn chất béo làm sao để khỏe mạnh?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Khi nói đến việc duy trì chế độ ăn lành mạnh thì một điều mọi người thường hay bỏ qua đó là vai trò của chất béo.

Dù chất béo thường bị coi là nguyên nhân gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng thực tế không phải loại chất béo nào cũng như vậy. Một số chất béo lành mạnh thực sự có lợi và cần thiết cho sức khỏe.

Kết hợp chất béo lành mạnh vào chế độ ăn có thể giúp hỗ trợ chức năng não, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giúp cơ thể hấp thụ tốt các vitamin thiết yếu. Loại chất béo lành mạnh này là chất béo không bão hòa đơn, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Trái bơ không chỉ giàu vitamin, chất chống ô xy hóa mà còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh rất có lợi cho sức khỏe

Trái bơ không chỉ giàu vitamin, chất chống ô xy hóa mà còn là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh rất có lợi cho sức khỏe

Chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong các loại thực phẩm lành mạnh như trái bơ, dầu ô liu và các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân hay hạt phỉ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh loại chất béo này giảm mức cholesterol có hại, đồng thời làm tăng mức cholesterol có lợi.

Một loại chất béo lành mạnh khác là chất béo không bão hòa đa, có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích và cá ngừ. Chất béo không bão hòa đa có 2 loại chính là axit béo omega-3 và omega-6. Chúng được chứng mình là có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý là chất béo có trong mỡ động vật, chẳng hạn mỡ bò, gà hay heo, dù có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng chúng vẫn cần thiết cho sức khỏe. Để khỏe mạnh, chúng ta vẫn cần ăn nhưng chỉ nên ăn mức độ vừa phải.

Khi kết hợp chất béo vào chế độ ăn uống hằng ngày, một điều hết sức quan trọng cần nhớ là hãy ăn một cách điều độ. Với chất béo lành mạnh, dù chúng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều vẫn có thể gây tăng cân và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Khi đưa chất béo lành mạnh vào chế độ ăn hằng ngày, mọi người cần ăn đa dạng các loại thực phẩm. Chẳng hạn, chúng ta không chỉ ăn trái bơ, các loại quả hạch mà cũng cần ăn cá. Cách ăn này sẽ giúp chế độ dinh dưỡng được cân bằng và tận dụng tối đa lợi ích của chất béo lành mạnh, theo Verywell Health.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.