Algeria ra mắt phim tài liệu 'Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phim "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" đã tái hiện một cách sống động về chiến thắng Điện Biên Phủ với những cảnh quay ấn tượng và xúc động về sự hy sinh anh dũng của quân và dân Việt Nam.

 Khách tham quan tại buổi khai mạc Triển lãm ảnh
Khách tham quan tại buổi khai mạc Triển lãm ảnh "Khám phá Việt Nam" vào chiều ngày 27/8 tại thủ đô Algiers. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)




Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/8 tại Trung tâm chiếu phim IBN Zeydoun ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Bộ Văn hóa Algeria tổ chức buổi chiếu ra mắt bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" do hãng Lotus Films (Algeria) thực hiện với sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, đến tham dự sự kiện có sự hiện diện của nhiều đại diện chính quyền địa phương, tổ chức hữu nghị Algeria-Việt Nam, các tổ chức ngoại giao đoàn cùng đông đảo công chúng và các phóng viên báo đài truyền hình tại Algeria.

Với bàn tay của đạo diễn tài năng người Algeria Samir Lezzoum, phim "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" đã tái hiện một cách sống động về chiến thắng Điện Biên Phủ với những cảnh quay ấn tượng và xúc động về sự hy sinh anh dũng của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bộ phim còn giới thiệu những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Được quay tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam gồm Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Ninh Bình và một số địa phương khác ở miền Trung và miền Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế-văn hóa lớn của đất nước, phim là thành quả của sự hợp tác giữa hãng phim Lotus Films với nhiều đối tác phía Việt Nam, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Phát biểu tại lễ chiếu ra mắt, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của các nhà làm phim Algeria, kiên trì thực hiện dự án được ấp ủ từ nhiều năm, vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là về tài chính, để thực hiện bộ phim này.

Đại sứ cũng cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của các cơ quan hữu quan của phía Algeria cũng như Việt Nam trong quá trình thực hiện và hoàn tất bộ phim. Đại sứ cho rằng đây là một thể hiện sinh động của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước Algeria-Việt Nam.

Theo đạo diễn Lezzoum, trong quá trình thực hiện bộ phim này, đoàn làm phim luôn phải làm việc với cường độ cao, di chuyển liên tục qua nhiều địa phương trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam.

Tuy nhiên, đoàn đã nhận được sự hỗ trợ chân tình, hết mình từ phía Bộ Thông tin và Truyền thông, chính quyền các địa phương của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria để hoàn thành bộ phim trong thời gian rất ngắn nhất.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng đã tổ chức triển lãm giới thiệu bộ ảnh "Khám phá Việt Nam" với hơn 50 bức ảnh với nhiều chủ đề phong phú để giới thiệu đến bạn bè quốc tế và công chúng Algeria về những vẻ đẹp phong cảnh đất nước và con người, các truyền thống văn hóa, ẩm thực, lễ hội, các làng nghề truyền thống, các di sản thế giới của Việt Nam... Triển lãm ảnh đã thu hút đông đảo khách đến tham quan.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)
 

Có thể bạn quan tâm

 Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

(GLO)- Phát thanh viên là người góp phần làm nên chiều sâu cảm xúc cho khán thính giả. Có những giọng đọc qua năm tháng đã trở thành ký ức trong lòng người nghe. Trong số đó, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng Bahnar Siu Thu của Báo Gia Lai được ví là “giọng đọc không tuổi”.

Làm báo vùng khó

Làm báo vùng khó

(GLO)- Đã dấn thân vào nghề báo, ai cũng hiểu rõ những thử thách phải vượt qua, nhất là khi tác nghiệp ở vùng khó. Song chính khi đó, chúng tôi càng hiểu rõ hơn tình cảm mà người dân dành cho người cầm bút.

Bé An Nhiên có niềm đam mê và tình yêu đặc biệt với cây đàn t'rưng. Ảnh: Vũ Chi

Nahria Rose An Nhiên và tình yêu tiếng đàn t’rưng

(GLO)- Mới 8 tuổi nhưng cô bé dân tộc Cơ-ho Nahria Rose An Nhiên đã bộc lộ năng khiếu đánh đàn t’rưng. Với khả năng làm chủ sân khấu cùng ngón đàn điêu luyện, các tiết mục trình diễn của em luôn nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.

Tính sử thi trong tranh Xu Man

Tính sử thi trong tranh Xu Man

(GLO)- Họa sĩ Xu Man (1925-2007) được mệnh danh là “cánh chim đầu đàn của mỹ thuật Tây Nguyên”. Nét đặc sắc trong tranh Xu Man là tính sử thi. Đây vừa là đặc trưng nghệ thuật cũng vừa là nội hàm văn hóa ẩn trong tác phẩm của ông.

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Xếp từng hạt gạo thành tranh

Cha mẹ làm nông, cả tuổi thơ của Trương Kim Ngân (sinh năm 1994) đã quen với việc gieo mạ, gặt lúa. Về sau, theo nghề họa sĩ - nghệ nhân, chị vẫn để bàn tay mình gắn bó với từng hạt gạo thân yêu thay vì chỉ có cọ, màu, giấy vẽ…

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

null