Ai dám làm doanh nghiệp khi sai phạm về kinh tế bị hình sự hóa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khởi tố, bắt giam doanh nhân sai phạm là cần thiết nếu có hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Nhưng nếu sai phạm đúng ra chỉ xử lý theo quan hệ kinh tế lại bị hình sự hóa, chủ doanh nghiệp bị bắt, thì hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại không chỉ riêng doanh nghiệp.

 

 Bộ trưởng Hồ Đức Phớc. Ảnh:LĐO
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc. Ảnh:LĐO



Đáng tội thì xử không tha, nhưng không đáng tội thì không xử lý hình sự, đó là quan điểm văn minh pháp luật cần ủng hộ và áp dụng vào đời sống.

Chủ trì Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế diễn ra ngày 22.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Những sai phạm chỉ là thiểu số. Việc xử lý là cần thiết, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đại đa số nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính, hoạt động lành mạnh, tuân thủ pháp luật".

Trên thực tế, doanh nghiệp làm ăn chân chính rất nhiều, đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Cho nên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhà đầu tư chính là bảo vệ lợi ích của đất nước.

Nhưng những hoang tin, lời đồn thổi phồng sai phạm của doanh nghiệp này, tập đoàn nọ, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến thị trường và sự bất an của xã hội.

Ngày 25.4, thị trường chứng khoán giảm sâu với hầu hết mã cổ phiếu từ blue-chips cho đến penny đều giảm, chỉ số VN-Index giảm mạnh, mất gần 70 điểm. Cú 'hạ áp" này có nguyên nhân từ những vụ đồn đãi về bắt bớ, sẽ bắt, sắp bắt ai đó. Niềm tin về nền kinh tế và uy tín thị trường chứng khoán bị lung lay trước những loại  tin này.

Liên quan tới chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu quan điểm: "Chúng tôi thống nhất sẽ không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và những sự việc vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh để thị trường quay trở lại hoạt động ổn định, đảm bảo việc kinh doanh lành mạnh, bình đẳng trên thị trường".

Doanh nghiệp làm ăn nếu có sai sót, hoặc sai phạm, phải căn cứ vào quy định của pháp luật để xử phạt tùy theo mức độ vi phạm, rồi hướng dẫn, hỗ trợ để doanh nghiệp hoạt động. Đó là cách giải quyết phù hợp, có lợi ích cho doanh nghiệp và cho toàn xã hội.

Một tập đoàn, doanh nghiệp có quá trình xây dựng, tạo ra của cải vật chất, đem lại quyền lợi cho cổ đông, tạo việc làm cho người lao động. Cho nên, khi doanh nghiệp gặp khủng hoảng, hãy tìm cách cứu hơn là để sập tiệm.

Doanh nghiệp sập tiệm, lấy việc đâu cho người lao động làm, lấy nguồn đâu để thu thuế?

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ai-dam-lam-doanh-nghiep-khi-sai-pham-ve-kinh-te-bi-hinh-su-hoa-1038414.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null