6 dấu hiệu cảnh báo ung thư dương vật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoa Nam học - Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết trước đây ung thư dương vật thường hiếm gặp, nhưng các năm gần đây ung thư dương vật có xu hướng tăng và có dấu hiệu trẻ hóa.

Có thời điểm, chỉ trong 1 tháng, khoa này đã tiếp nhận, điều trị gần 15 người bệnh ung thư dương vật. Đáng lưu ý, ung thư dương vật thường diễn ra âm thầm trong vài năm mà người bệnh không nhận ra. Khi có những triệu chứng ban đầu thì người bệnh thường ngại ngùng không đi khám.

Ung thư dương vật là bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 4 - 6% tổng số ung thư, xếp thứ 17 trong các loại ung thư thường gặp ở nam giới tại VN. Ở Hà Nội, tỷ lệ ung thư dương vật là 2,1/100.000 dân, còn ở TP.HCM là khoảng 3,4%.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư dương vật để được chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả. ẢNH: TL BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI
Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư dương vật để được chẩn đoán sớm, điều trị hiệu quả. ẢNH: TL BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI

Nguyên nhân gây ung thư dương vật thường được nhắc đến nhiều là do hẹp bao quy đầu không điều trị và tiền sử có nhiễm vi rút HPV sinh dục. Ngoài ra, các nguyên nhân về di truyền hay biến đổi gien vẫn còn được nghiên cứu.

Ung thư này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí đe dọa tính mạng người mắc, nhưng nếu được phát hiện sớm và xử lý các tình trạng hẹp bao quy đầu và các tổn thương tiền ung thư từ sớm thì sẽ rất dễ dàng ngăn chặn.

Được chữa trị tích cực ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Điều trị (ở giai đoạn sớm) bao gồm: phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn phần dương vật, nạo vét hạch bẹn hai bên, kết hợp hóa xạ trị điều trị triệt căn.

Ở giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh và di căn đến các tạng trên khắp cơ thể thì điều trị chỉ còn mang tính chất giảm nhẹ, điều trị triệu chứng.

Về nhận biết ung thư dương vật, bác sĩ Phan Lê Nhật Long, Khoa Nam học - Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, lưu ý có 6 dấu hiệu bệnh: thay đổi độ dày hoặc màu sắc da dương vật; phát ban hoặc các nốt sần nhỏ đóng vảy trên dương vật; nổi cục u trên dương vật; dịch tiết có mùi hôi dưới bao quy đầu; cảm thấy đau, có thể chảy máu khi cương cứng hoặc khi quan hệ tình dục; và sưng to quy đầu dương vật.

Bác sĩ Long lưu ý mọi người cần quan hệ tình dục an toàn, chú trọng vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày để phòng tránh viêm nhiễm quy đầu cũng như bệnh ung thư dương vật do vi rút HPV lây truyền qua đường tình dục.

Theo Nam Sơn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

null