50 năm một bầu trời thống nhất (Kỳ 2)

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tháng 7/1975, Lê Toàn Thắng chào đời. Tên anh được ông nội đặt trong niềm vui chiến thắng kéo dài suốt năm 1975, “Bác Hồ ơi toàn thắng đã về ta”.

phi-congdd.jpg
Phi công máy bay SU-30MK2 tập luyện tại sân bay Biên Hòa.

Đúng 50 năm sau, Đại tá Lê Toàn Thắng, hiện là Chủ nhiệm An toàn bay Trung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng Phòng không - Không quân), có mặt trong đội hình phi công tham gia bay diễu hành trong nhiệm vụ đặc biệt A50 - Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Cánh bay tiếp nối

Đại tá Lê Toàn Thắng, Chủ nhiệm An toàn Bay Trung đoàn Không quân 917, là một minh chứng sống động cho truyền thống bảo vệ bầu trời, bảo vệ ngày toàn thắng - một sợi dây nối dài qua ba thế hệ. Ông nội anh là một người lính đi qua hai cuộc kháng chiến. Thời điểm anh còn nằm trong bụng mẹ, năm 1975, bố anh là lính phòng không đang làm nhiệm vụ ở Thanh Hóa. Mãi tới khi anh hơn một tháng, cũng là ba tháng sau ngày giải phóng miền nam, bố anh mới được nghỉ phép về gặp vợ con. Cũng bởi tinh thần ấy mà khi học lớp 12, anh Thắng đã quyết sẽ theo đuổi bầu trời. “Lúc mà biết tin là mình được tham gia nhiệm vụ A50 này mình cảm thấy rất tự hào, bởi vì đó sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên trong đời quân ngũ”.

Truyền thống gia đình cũng hiện diện rõ nét trong câu chuyện của Thiếu tá Nguyễn Ngọc Khánh, phi công Trung đoàn Không quân 935 (Sư đoàn 370), một người con của Hải Dương, lớn lên ở Nha Trang (Khánh Hòa), với ước mơ dang dở của bố. Sinh năm 1992, Khánh mang trong mình khát vọng mà bố anh từng ấp ủ nhưng không thể thực hiện. “Bố tôi từng học khóa bay ở Gia Lâm nhưng không bay chính thức được, sau đó ông ra quân vào nam lập nghiệp”, anh kể. Từ nhỏ anh đã mê mẩn những chiếc máy bay khi ngước nhìn chúng bay qua bầu trời Nha Trang - nơi gia đình anh định cư từ năm 1995. “Nhà tôi ở Nha Trang, ngay dưới khu vực bay của Trường Sĩ quan Không quân. Hằng ngày tôi ngước nhìn máy bay biểu diễn, thấy thích thú và dần hình thành đam mê”, Khánh nhớ lại những ngày tháng tuổi thơ bên tiếng động cơ gầm rú trên cao. Hiện Khánh đã có hơn 670 giờ bay, đang là phi công cấp 2. Cậu con trai của Khánh sinh năm 2019, mỗi lần thăm bố cũng tỏ ra mê bầu trời: “Tôi không chắc đó là đam mê thật hay chỉ là thích nhất thời nhưng thấy con hào hứng tôi cũng vui”. Bầu trời vừa là nơi Khánh thực hiện ước mơ của chính mình, vừa là nơi anh gửi gắm mong ước vào thế hệ sau như cách bố anh từng truyền cảm hứng cho anh. Ngày nhận giấy báo nhập học Trường Sĩ quan Không quân, Khánh vui đến mức không ngủ được, cảm giác như ước mơ của bố giờ đã nằm trong tay mình. Những ngày này, Khánh vẫn đang miệt mài trên sân tập, chuẩn bị cho cuộc diễu binh lịch sử của nhiệm vụ A50. Vợ Khánh, Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Bùi Thị Lan Chăm (nhân viên tuyên huấn, Ban Chính trị, Trung đoàn 935) cũng đang tham gia tập luyện trong đội Nữ Quân nhạc chuẩn bị tham gia lễ diễu binh ngày 30/4 tới. “Từ sau Tết đến giờ vợ chồng không gặp nhau, phải nhờ bà ngoại trông cu con. Nhưng cả hai động viên nhau cố gắng. Đây là vinh dự 50 năm mới có một lần”, Khánh nói.

Thượng úy Hoàng Quốc Đạt, phi công Trung đoàn 940 (Trường Sĩ quan Không quân), lại là một câu chuyện khác - câu chuyện của sự tiếp nối từ trong mất mát. Bố anh, Thượng tá, phi công Hoàng Quốc Việt, là thầy giáo dạy bay của Trường Sĩ quan Không quân. Từ nhỏ anh đã theo bố vào đơn vị chơi, ngắm nhìn những chiếc máy bay lên xuống. Năm 2004, khi Đạt mới 7 tuổi, Thượng tá Hoàng Quốc Việt hy sinh trong một tai nạn khi làm nhiệm vụ. “Mất bố, tôi càng quyết tâm muốn tiếp nối con đường của ông”, Đạt nói. Ngày anh bay chuyến đầu tiên trên chiếc máy bay huấn luyện, anh nghĩ đến bố: “Lúc cất cánh, nhìn cả thành phố phía dưới, tôi nghĩ đến bố, cảm giác này chắc giống những gì bố từng trải qua”. Với Đạt, bầu trời không chỉ là nơi làm việc mà còn là nơi anh cảm nhận sự hiện diện của bố qua từng độ cao, từng vòng lượn. Vợ của Đạt cũng là con một liệt sĩ phi công.

2phicong.jpg
Phi công sau giờ tập luyện chuẩn bị bay diễu hành ngày 30/4/2025.

Những cảm xúc nối dài

Đất nước đã hòa bình nửa thế kỷ. Nhưng trên bầu trời Việt Nam hôm nay, những chiếc máy bay vẫn gầm vang, mang theo cả tinh thần bất khuất của các thế hệ mở đường trong khói lửa chiến tranh và ý chí tiếp bước của những thế hệ thời bình.

Thượng tá Hoàng Hải, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 940, nói anh đánh giá cao khả năng của các phi công trẻ ở đơn vị mình khi họ làm chủ Yak-130 - một loại máy bay hiện đại với thiết bị điện tử tiên tiến. Với anh, sự tiếp nối vừa nằm ở kỹ năng bay, vừa ở tinh thần trách nhiệm và ý chí vươn lên: “Đến nay những phi công được giao nhiệm vụ bay diễu hành ngày 30/4 tới đều đang rất nỗ lực, thể hiện năng lực và quyết tâm cao”.

Thượng tá Nguyễn Trường Toán, Chính ủy Trung đoàn không quân 917, đơn vị có phi đội trực thăng diễu hành ngày 30/4 tới, cũng chia sẻ về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Anh đã nghiên cứu kỹ các hành trình bay của thế hệ cha anh năm 1975, như chuyến bay diễu hành ngày 15/5/1975 của Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa từ Sân bay Biên Hòa ra Dinh Độc Lập, đồng thời cũng đã tham gia các chuyến bay khảo sát cho nhiệm vụ A50. Từ những kinh nghiệm của các phi công đi trước, các đơn vị đã xây dựng phương án bay tối ưu cho đội hình gồm cả máy bay Su-30MK2, Yak-130 và trực thăng, bảo đảm an toàn và chính xác khi bay biểu diễn trong không gian hẹp của trung tâm thành phố. Với Thượng tá Toán, mỗi chuyến bay hôm nay là cách để thế hệ trẻ tri ân và tiếp bước những người đã hy sinh và cống hiến cho bầu trời thống nhất: “So với các nhiệm vụ trước, lần bay này mang nhiều cảm xúc đặc biệt hơn hẳn”.

Đại tá Nguyễn Thế Dũng, phi công cấp 1, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn Không quân 371, người dự kiến dẫn đầu đội bay biểu diễn Su-30MK2 trong lễ kỷ niệm 30/4/2025, chia sẻ với niềm tự hào lớn lao: “Bản thân tôi cảm thấy rất vui, rất vinh dự khi tham gia thực hiện nhiệm vụ này. Đây cũng là dịp để nhân dân cả nước nói chung cũng như bà con nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hiểu thêm rằng, quân đội Việt Nam luôn sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho”. Với anh, ngoài nhiệm vụ quân đội giao phó, đây cũng là cách để thế hệ hôm nay khẳng định rằng, bầu trời thống nhất vẫn luôn được gìn giữ bởi những đôi cánh thép đầy tự hào và trách nhiệm.

Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa nói rằng, nhiều năm sau này, cả khi không còn trực tiếp bay, mà bay ở máy bay dân dụng, nhưng ông vẫn không quên được địa tiêu những nơi từng bay qua. Từ trên cao, người phi công trải qua bao khói lửa chiến tranh, cảm thấy rõ rệt những thay đổi: “Khi bay qua bầu trời Việt Nam ngày nay tôi thấy đất nước phát triển vượt bậc”. Những ngày này, bầu trời từ Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) đến TP Hồ Chí Minh vẫn vang vọng tiếng gầm của những con én bạc. Đó không chỉ là âm thanh của sức mạnh quân sự, mà còn là nhịp đập của truyền thống, của những câu chuyện gia đình và cá nhân đan xen qua bao thế hệ. Đại tá Lê Toàn Thắng, Đại tá Nguyễn Thế Dũng, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Khánh, Thượng úy Hoàng Quốc Đạt - mỗi người một hành trình, nhưng đều chung một khát vọng: Tiếp nối cha ông, bảo vệ bầu trời hòa bình.

Những chuyến bay diễu binh trong nhiệm vụ A50 kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, cũng là lời khẳng định rằng, tinh thần “toàn thắng” năm nào vẫn sống mãi trong từng chuyến bay hôm nay. Bầu trời là nơi những người lính thực hiện nhiệm vụ, cũng là sợi dây kết nối quá khứ với tương lai, nơi những ước mơ của cha ông được gửi gắm và những hy vọng của thế hệ sau được chắp cánh.

(Còn nữa)

Theo HỒNG VIỆT (NDO)

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null