5 loại trái cây tốt cho thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trái cây luôn được khuyến khích cho chế độ ăn lành mạnh. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh thận mạn tính, không phải tất cả các loại trái cây đều tốt.

Chế độ ăn uống tốt cho thận là rất cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thận. Những người mắc bệnh thận nên theo dõi chế độ ăn uống của mình và đảm bảo ít natri và kali.

Tiến sĩ Dimple Jangda, chuyên gia y học cổ truyền nổi tiếng của Ấn Độ, cho hay những thực phẩm có hàm lượng kali cao như mơ, chuối, dưa đỏ, chà là cần phải tránh xa. Nhiều loại trái cây sấy khô cũng chứa nhiều kali và carbohydrate, có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Chế độ ăn uống tốt cho thận là rất cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thận. Ảnh: Pexels

Chế độ ăn uống tốt cho thận là rất cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thận. Ảnh: Pexels

Để tập trung vào sức khỏe thận, cần phải chọn thực phẩm giàu vitamin C và vitamin K. Hàm lượng vitamin C và vitamin K thấp có liên quan đến bệnh thận.

Đồng thời đảm bảo chọn các loại trái cây có đặc tính chống oxy hóa, ít phốt pho và natri để giảm căng thẳng cho thận, theo tờ Hindustan Times.

Các loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe thận gồm:

1. Dâu tây. Quả mọng như dâu tây rất tốt cho thận vì chúng chứa ít natri và phốt pho. Chúng có đặc tính làm se giúp thắt chặt các mô và giảm khả năng giữ nước. Chúng còn là nguồn cung cấp vitamin C, mangan, folate và chất chống oxy hóa dồi dào.

2. Táo. Táo chứa ít kali và phốt pho nên rất tốt cho sức khỏe và an toàn cho thận. Có thể ăn táo sống hoặc thậm chí táo hầm nếu bị táo bón. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tốt.

Táo chứa ít kali và phốt pho nên rất tốt cho sức khỏe của thận. Ảnh: Pexels

Táo chứa ít kali và phốt pho nên rất tốt cho sức khỏe của thận. Ảnh: Pexels

3. Quả thơm. Thơm có hàm lượng phốt pho, kali và natri thấp hơn cam, chuối hoặc kiwi. Nó còn là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A dồi dào. Đồng thời, thơm cũng chứa bromelain, một loại enzyme có thể giúp giảm chứng viêm và làm tan sỏi thận.

Thơm cũng giàu vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận, tăng cường khả năng miễn dịch cũng như sức khỏe tổng thể.

4. Nho. Đây là nguồn chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid, có thể giúp giảm viêm, bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác.

5. Quả lê. Lê cải thiện sức khỏe thận, nhờ hàm lượng natri thấp, có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận. Nghiên cứu cho thấy lê bảo vệ bệnh nhân khỏi sỏi thận nhờ hàm lượng axit malic cao.

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.