4 quan chức Trung Quốc thiệt mạng khi thị sát lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong đợt lũ lụt Trung Quốc mới nhất, 4 quan chức thành phố ở phía đông bắc nước này đã bị nước lũ cuốn trôi khi đang đi thị sát.
Quan chức Trung Quốc thiệt mạng khi thị sát lũ lụt ở Thư Lan, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: Xinhua

Quan chức Trung Quốc thiệt mạng khi thị sát lũ lụt ở Thư Lan, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: Xinhua

Luo Xudong - Phó thị trưởng thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc và 3 thành viên trong đoàn đã thiệt mạng trên đường đi đánh giá tình hình lũ lụt khu vực trong ngày 4.8, Tân Hoa Xã thông tin.

“Bốn quan chức gặp nguy hiểm trên đường đến hiện trường lũ lụt ở các thị trấn Kaiyuan và Jinma ở Thư Lan” - bản tin của Tân Hoa Xã nêu rõ.

Trang tin tức Dazhong có trụ sở tại Sơn Đông cho biết, thi thể của các quan chức thiệt mạng trong lũ lụt được tìm thấy vào khoảng trưa 5.8.

4 quan chức thị sát lũ lụt bị thiệt mạng nâng tổng số người chết ở Cát Lâm trong đợt lũ lần này lên 10 người.

Trong suốt tuần qua, Trung Quốc đã trải qua mưa bão và ngập lụt tàn phá nhiều khu vực của đất nước.

Lũ lụt ở Trung Quốc có một phần nguyên nhân do siêu bão Doksuri đổ bộ vào miền đông nam nước này ngày 28.7.

Bão Doksuri đã tàn phá Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc gần đó sau đó gây ngập lụt các khu vực ở đông bắc Trung Quốc.

Ngày 6.8, giới chức Trung Quốc đã chi thêm 350 triệu nhân dân tệ (49 triệu USD) để hỗ trợ Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc cũng như vùng đông bắc Trung Quốc chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Tới nay, Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 520 triệu nhân dân tệ (72,5 triệu USD) trong quỹ cứu trợ thiên tai cho các vùng bị lũ lụt, theo Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Thư Lan ghi nhận mưa lớn kể từ 1.8, với lượng mưa trung bình 111,7 mm trên toàn thành phố tính đến trưa 4.8. Một trạm thời tiết trong thành phố ghi nhận lượng mưa tới 489 mm trong khoảng thời gian này, gấp hơn 4 lần so với kỷ lục trước đó.

Trong quá trình ứng phó khẩn cấp với bão lũ, chính quyền thành phố Thư Lan đã sơ tán 18.916 người và thiết lập 21 khu tạm trú. Thành phố cũng đã sửa chữa 26 điểm thông tin liên lạc và 85 cơ sở điện, khôi phục nguồn điện cho 6.535 hộ gia đình.

Cơ quan kiểm soát lũ Thư Lan cho biết, đợt mưa tồi tệ nhất dường như đã kết thúc và đến trưa 5.8, tất cả 9 hồ chứa vượt giới hạn lũ trong thành phố "đang duy trì mức xả lũ hợp lý".

Giới chức Thư Lan sẽ tập trung vào sửa chữa đường sá, những cây cầu, cơ sở hạ tầng điện, trạm viễn thông bị hư hỏng, theo Tân Hoa Xã.

Bão Doksuri đã gây sạt lở đất và lũ lụt ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc, nơi cơn bão đổ bộ trước khi tiến về phía bắc tới thủ đô Bắc Kinh.

Bắc Kinh hứng mưa lớn kỷ lục trong 140 năm qua, trong khi Lâm Thành ở tỉnh Hà Bắc ghi nhận mưa lớn trên 1.000 mm từ 29.7 tới 31.7 - tương đương lượng mưa ở vùng này trong 2 năm.

Có thể bạn quan tâm

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại cuộc họp đầu tiên của vòng đàm phán thứ tư. Ảnh: Reuters

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận khung về TikTok

(GLO)- Mỹ -Trung đạt thỏa thuận khung về TikTok, Mỹ cam kết ủng hộ Israel loại bỏ Hamas; UAV Ukraine tấn công "hạm đội bóng tối" của Nga; Nghi phạm để lại lời nhắn trước khi ám sát Charlie Kirk là những tin tức thế giới nổi bật sáng 16-9-2025.

Nga tăng cường sử dụng UAV trong các cuộc tập kích Ukraine. Ảnh: TASS

NATO trước thử thách UAV Nga: Đoàn kết hay rạn nứt?

(GLO)- Căng thẳng an ninh tại châu Âu một lần nữa dâng cao khi Romania cáo buộc UAV của Nga xâm phạm không phận. Sự cố này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ba Lan tuyên bố gần 20 UAV Nga đã bay vào lãnh thổ của mình, buộc Warsaw triển khai trực thăng, tiêm kích và hệ thống phòng không để ứng phó.

Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 12-9: Mỹ: Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk

(GLO)- Tìm thấy súng trường, công bố ảnh nghi phạm trong cuộc truy lùng kẻ sát hại Charlie Kirk; Với sự ủng hộ của Mỹ, Hội đồng Bảo an LHQ lên án các cuộc tấn công vào Qatar; Cựu Tổng thống Brazil Bolsonaro bị kết tội âm mưu đảo chính...là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 12-9.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null