4 quan chức Trung Quốc thiệt mạng khi thị sát lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong đợt lũ lụt Trung Quốc mới nhất, 4 quan chức thành phố ở phía đông bắc nước này đã bị nước lũ cuốn trôi khi đang đi thị sát.
Quan chức Trung Quốc thiệt mạng khi thị sát lũ lụt ở Thư Lan, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: Xinhua

Quan chức Trung Quốc thiệt mạng khi thị sát lũ lụt ở Thư Lan, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: Xinhua

Luo Xudong - Phó thị trưởng thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc và 3 thành viên trong đoàn đã thiệt mạng trên đường đi đánh giá tình hình lũ lụt khu vực trong ngày 4.8, Tân Hoa Xã thông tin.

“Bốn quan chức gặp nguy hiểm trên đường đến hiện trường lũ lụt ở các thị trấn Kaiyuan và Jinma ở Thư Lan” - bản tin của Tân Hoa Xã nêu rõ.

Trang tin tức Dazhong có trụ sở tại Sơn Đông cho biết, thi thể của các quan chức thiệt mạng trong lũ lụt được tìm thấy vào khoảng trưa 5.8.

4 quan chức thị sát lũ lụt bị thiệt mạng nâng tổng số người chết ở Cát Lâm trong đợt lũ lần này lên 10 người.

Trong suốt tuần qua, Trung Quốc đã trải qua mưa bão và ngập lụt tàn phá nhiều khu vực của đất nước.

Lũ lụt ở Trung Quốc có một phần nguyên nhân do siêu bão Doksuri đổ bộ vào miền đông nam nước này ngày 28.7.

Bão Doksuri đã tàn phá Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc gần đó sau đó gây ngập lụt các khu vực ở đông bắc Trung Quốc.

Ngày 6.8, giới chức Trung Quốc đã chi thêm 350 triệu nhân dân tệ (49 triệu USD) để hỗ trợ Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc cũng như vùng đông bắc Trung Quốc chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Tới nay, Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 520 triệu nhân dân tệ (72,5 triệu USD) trong quỹ cứu trợ thiên tai cho các vùng bị lũ lụt, theo Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Thư Lan ghi nhận mưa lớn kể từ 1.8, với lượng mưa trung bình 111,7 mm trên toàn thành phố tính đến trưa 4.8. Một trạm thời tiết trong thành phố ghi nhận lượng mưa tới 489 mm trong khoảng thời gian này, gấp hơn 4 lần so với kỷ lục trước đó.

Trong quá trình ứng phó khẩn cấp với bão lũ, chính quyền thành phố Thư Lan đã sơ tán 18.916 người và thiết lập 21 khu tạm trú. Thành phố cũng đã sửa chữa 26 điểm thông tin liên lạc và 85 cơ sở điện, khôi phục nguồn điện cho 6.535 hộ gia đình.

Cơ quan kiểm soát lũ Thư Lan cho biết, đợt mưa tồi tệ nhất dường như đã kết thúc và đến trưa 5.8, tất cả 9 hồ chứa vượt giới hạn lũ trong thành phố "đang duy trì mức xả lũ hợp lý".

Giới chức Thư Lan sẽ tập trung vào sửa chữa đường sá, những cây cầu, cơ sở hạ tầng điện, trạm viễn thông bị hư hỏng, theo Tân Hoa Xã.

Bão Doksuri đã gây sạt lở đất và lũ lụt ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc, nơi cơn bão đổ bộ trước khi tiến về phía bắc tới thủ đô Bắc Kinh.

Bắc Kinh hứng mưa lớn kỷ lục trong 140 năm qua, trong khi Lâm Thành ở tỉnh Hà Bắc ghi nhận mưa lớn trên 1.000 mm từ 29.7 tới 31.7 - tương đương lượng mưa ở vùng này trong 2 năm.

Có thể bạn quan tâm

Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah, Liên hợp quốc ngừng phân phối thực phẩm

Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah, Liên hợp quốc ngừng phân phối thực phẩm

(GLO)-Ngày 22-5, TNO cho biết, sau khi Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah phía Nam Dải Gaza, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho rằng, chiến dịch được thiết kế riêng của Israel ở TP. Rafah và áp lực tại đây có thể dẫn đến “một số cơ hội nhằm đưa thỏa thuận con tin trở lại đúng hướng”.

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

Iran sẽ bầu Tổng thống mới vào ngày 28-6

(GLO)- Đây là cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28-6 sau khi xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và một số quan chức khác tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19-5 tại tỉnh Đông Azerbaijan.
Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

Cả thủ lĩnh Hamas và thủ tướng Netanyahu đều bị Trưởng công tố viên ICC đề nghị bắt giữ

(GLO)- Trưởng công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo xin lệnh bắt giữ những người chịu trách nhiệm chính trong cuộc chiến gây nhiều đau thương cho người dân Israel lẫn người Palestine, vì phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.