4 màu lúa khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cánh đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bằng 4 loại giống lúa có màu đỏ - vàng - trắng - tím, người đàn ông ở Nghệ An đã tạo nên bức tranh có hình ảnh Hồ Chủ tịch và biểu tượng chiến thắng Điện Phủ.

Những ngày này, nhiều người đi trên quốc lộ 7A qua địa bàn xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) ngỡ ngàng bởi ruộng lúa được đan xen màu sắc đặc biệt với hình ảnh Hồ Chủ tịch và biểu tượng chiến thắng Điện Biên Phủ kèm dòng chữ "Bác Hồ chiến thắng Điện Biên Phủ".

Chủ nhân bức tranh này là ông Phan Văn Hòa (60 tuổi, xã Vĩnh Thành) - người một năm trước từng gây chú ý bởi tác phẩm bản đồ Việt Nam khổng lồ trên cánh đồng lúa.

Ông Hòa chia sẻ ý tưởng này xuất phát từ tình yêu Tổ quốc, lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lấy cảm hứng từ một bức tranh cổ động có in hình Bác Hồ mình từng xem và tâm đắc, sau nhiều đêm lên bản vẽ, chia tỷ lệ, 4 tháng trước người đàn ông 60 tuổi bắt tay vào thực hiện tác phẩm trên diện tích hơn 3.700 m2.

 
Hình ảnh Bác Hồ và biểu tượng chiến thằng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao.
Hình ảnh Bác Hồ và biểu tượng chiến thằng Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao.


Bốn giống lúa với 4 màu sắc khác nhau ông nghiên cứu hơn 10 năm qua được chọn để phối cảnh cho tác phẩm gồm: Thảo dược Vĩnh Hòa 1 (màu tím); Thảo dược Vĩnh Hòa 2 (màu đỏ); Thảo dược Vĩnh Hòa 3 (màu trắng); Thảo dược Vĩnh Hòa 4 (màu vàng).

"Với mật độ 40 khóm/m2, 16 nhân công được thuê cấy liên tục ròng 3 ngày để cơ bản hoàn thành tác phẩm gồm 148.000 khóm lúa. Nhóm kỹ thuật chỉnh trang trong vài ngày tiếp theo thì công đoạn cấy lúa mới hoàn thành"-ông Hòa cho biết lúa được cấy cách nay tròn 4 tháng.

 

Ông Phan Văn Hòa giới thiệu về tác phẩm của mình.
Ông Phan Văn Hòa giới thiệu về tác phẩm của mình.


 Từ khi cấy xong lúa, ông Hòa ngày đêm thăm nom, phục vụ nước để cây lúa phát triển theo đúng thời vụ.

"Khó nhất của tác phẩm là làm thế nào để hình ảnh Bác Hồ toát lên được cái hồn, cái nét gần gũi. Vì vậy trong thời gian qua tôi khá lo lắng. Nhưng đến hôm nay khi xem hình ảnh này thì tôi thấy mãn nguyện khi nhận được nhiều lời khen", ông Hòa tâm sự và cho biết sắp tới ông đang ấp ủ một số tác phẩm khác...

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...