4 đồ uống người huyết áp cao cần tránh trong ngày tết

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Vào những ngày nghỉ tết, rất nhiều món ngon được bày ra trước mặt. Với người bị huyết áp cao cần hạn chế lượng muối và đường nạp vào cơ thể.

Để kiểm soát huyết áp, người bệnh cần tránh các món sau:

Nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas là loại thức uống có rất nhiều đường. Hầu hết mọi người đều biết nạp nhiều đường sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường. Tuy nhiên, nạp nhiều đường cũng làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Người bị huyết áp cao cần hạn chế uống cà phê có nhiều đường vì hàm lượng đường và caffeine cao đều có hại cho bệnh. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Người bị huyết áp cao cần hạn chế uống cà phê có nhiều đường vì hàm lượng đường và caffeine cao đều có hại cho bệnh. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cà phê có đường

Cà phê có đường không chỉ là các loại cà phê cho thêm đường, sữa mà còn là các loại có bơ, kem hay bất kỳ thành phần nào có vị ngọt. Những món uống này không chỉ nhiều đường mà còn có chất béo. Không những vậy, hàm lượng cao caffeine trong cà phê cũng là thứ mà người bị huyết áp cao cần phải tránh.

Rượu bia

Với nhiều người, những ngày nghỉ tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rượu bia. Nhưng trên thực tế, nhiều loại rượu bia không chỉ có cồn mà còn chứa nhiều đường.

Tác dụng cùng lúc của hàm lượng đường cao và cồn sẽ rất có hại cho người bị huyết áp cao. Huyết áp tăng cao và thiếu kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Nước tăng lực

Những ngày nghỉ tết là khoảng thời gian vui vẻ với nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà chúng ta phải di chuyển và thức khuya nhiều hơn. Khi đó, một lon nước tăng lực có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo.

Nước tăng lực lại chứa nhiều đường và caffeine. Cả hai đều là những thứ có hại cho huyết áp. Do đó, người bị huyết áp cao cần tránh uống nước tăng lực. Nếu cần sự tỉnh táo thì hãy tranh thủ ngủ trưa. Cách này sẽ giúp phục hồi sức khỏe hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.