350 triệu mời tiến sĩ y khoa, thảm chưa đỏ nhưng vẫn còn hơn không

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trước làn sóng bác sĩ ồ ạt chạy từ các bệnh viện công sang khu vực tư nhân, nhiều địa phương tìm cách ngăn chặn, Đồng Nai đã có chính sách thu hút tiến sĩ y khoa.
 

 Tiến sĩ bác sĩ về Đồng Nai làm việc sẽ được hỗ trợ 350 triệu đồng. Ảnh: Hà Anh Chiến
Tiến sĩ bác sĩ về Đồng Nai làm việc sẽ được hỗ trợ 350 triệu đồng. Ảnh: Hà Anh Chiến


Ngày 14.10, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định số 2789/QĐ-UBND về việc thông qua chính sách xây dựng Nghị quyết về hỗ trợ, thu hút nguồn nhân lực y tế tỉnh giai đoạn 2023-2025.

Theo đó, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Trung tâm giám định y khoa, Bệnh viện Da liễu sẽ được nhận số tiền 250 triệu đồng. Với trình độ là thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác ở các bệnh viện, trung tâm nêu trên thì sẽ nhận số tiền 200 triệu đồng.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II khi về công tác tại Bệnh viện Phổi, Trung tâm pháp y, Trung tâm y tế các huyện/thành phố, Cơ sở điều trị nghiện ma tuý tỉnh sẽ được nhận số tiền 350 triệu đồng.

Như vậy, trường hợp cao nhất được nhận 350 triệu đồng và chỉ một lần.

Thực ra, với 350 triệu đồng, nhận một lần để về làm việc cho bệnh viện ở tỉnh Đồng Nai, thì không phải là số tiền hấp dẫn. Có lẽ mặt bằng chung hiện nay, phía khu vực công vẫn chưa có lợi thế về "săn đầu người" bằng khu vực tư.

Cho nên, để tạo thêm sự yên tâm cho bác sĩ về với địa phương, Đồng Nai còn có hỗ trợ từ 3 - 4 triệu đồng/tháng cho bác sĩ công tác ở các bệnh viện công trong tỉnh.

Đồng Nai đã trải thảm, tuy chưa đỏ, nhưng dù sao cũng là một sự cố gắng đáng ghi nhận, có chủ trương và triển khai nhanh. Với những điều kiện mới này, chắc chắn nhân viên y tế sẽ có điều kiện sống, sinh hoạt "nới" hơn, dễ thở hơn một chút, đó cũng là cách giữ chân người có chuyên môn và năng lực tốt.

Tuy nhiên, những quyết sách hỗ trợ mới của địa phương vẫn chưa đủ để giải quyết khủng hoảng nhân lực y tế hiện nay. Số tiền 350 triệu đồng không thể "bảo lãnh trọn gói" một cá nhân, chưa nói tới gia đình. Tiền lương, cho dù tăng thêm 3 - 4 triệu đồng/tháng cũng chưa tương xứng với một tiến sĩ y khoa. Một khi tài năng không được trả đúng giá trị thì tài năng đó phải tìm đúng nơi, đúng chỗ để cống hiến và sinh tồn.

Có điều, túi tiền ngân sách giới hạn, muốn tăng thu nhập cao cho nhân viên y tế giỏi bắt buộc phải cắt giảm biên chế ở những khu vực đang dư thừa, cho người "sáng vác ô đi tối vác về" ra khỏi hệ thống.

Lấy số tiền từ tinh giản biên chế để chăm sóc quân tinh nhuệ, đó là thượng sách.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/350-trieu-moi-tien-si-y-khoa-tham-chua-do-nhung-van-con-hon-khong-1105508.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

null