Xua luồng gió độc Hà mòn ở Hà Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian gần đây trên địa bàn xã vùng sâu Hà Đông của huyện Đak Đoa, Gia Lai, loại tà đạo có tên Hà mòn như một luồng gió độc đã âm thầm len vào đời sống vốn yên bình của những giáo dân Thiên chúa nơi đây. Luồng gió độc này không chỉ làm tổn hại đến tình cảm gắn bó bao đời giữa cộng đồng Bahnar, làm lung lạc nền tín ngưỡng công giáo lâu đời ở Hà Đông mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh chính trị của địa phương…

Bản chất phản động của tà đạo Hà mòn

Già Dăm-người tích cực xóa Hà mòn phát biểu trong lễ sơ kết công tác vận động quần chúng. Ảnh: Thanh Phong
Già Dăm- người tích cực xóa Hà mòn phát biểu trong lễ sơ kết công tác vận động quần chúng. Ảnh: Thanh Phong

Từ cuối năm 1999, một số đối tượng ở làng Kơ Tu và Đak Vơr, xã Hà Mòn, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum là Y Gyin, Y Klach, A Mip loan tin: Vào lúc 12 giờ đêm 20-12-1999, Y Gyin thấy Đức Mẹ Maria hiện ra và bảo: Ai theo Đức Mẹ thì sẽ được lên thiên đàng, không bị xuống địa ngục chịu nhục hình đau đớn. Ai luôn tâm niệm điều này thì sẽ được xóa hết nợ nần, không phải lao động vất vả mà cuộc sống vẫn luôn sung sướng, đầy đủ. Ai ốm đau thì khỏi bệnh… Lời đồn thổi ngớ ngẩn ấy vậy mà cũng có người tin. Trong một thời gian ngắn, tà đạo Hà mòn đã âm thầm xâm nhập vào đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng xa, vùng sâu, trên địa bàn 8 huyện thuộc 3 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak) với khoảng 2.400 người nghe theo.

Hà Đông là xã đặc biệt khó khăn nhất của huyện. Xã nằm cách trung tâm huyện đến hơn 50 km về phía Bắc, giáp với tỉnh Kon Tum, địa hình hiểm trở, giao thông không thuận lợi trong cả hai mùa mưa nắng. Xã có 5 làng, 683 hộ, 3.552 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Bahnar, 95,7% số dân theo đạo Công giáo. Hầu hết người dân Hà Đông sinh sống bằng nông nghiệp, phương thức sản xuất còn lạc hậu, toàn xã có đến 327/683 hộ nghèo, 116 hộ cận nghèo.

Từ năm 2005, luồng gió độc Hà mòn đã thổi đến Hà Đông do một số tên cầm đầu là những người từng tham gia chế độ cũ và có cả những người đã từng tham gia lực lượng dân quân xã nhưng vi phạm kỷ luật, không hoàn thành nhiệm vụ bị chính quyền cho thôi việc. Bọn chúng luôn chê bai nói xấu cộng đồng, tìm đủ cách chia rẽ khối đoàn kết, xúi giục một số người trong xã tỏ thái độ bất hợp tác, chống lại chính quyền, đặc biệt chúng còn có những hành vi đi ngược lại đức tin mà trước đó chúng hằng tin.  Bằng những lời dụ dỗ đường mật, chúng đã lôi kéo được một số dân ở hai làng Kon Ma Har và Kon Nak, đến tháng 6-2007 tổng số hộ bỏ đạo Công giáo theo Hà mòn ở Hà Đông lên đến 26 hộ với 107 người. Các hộ theo Hà mòn không chỉ bỏ bê sản xuất mà còn triệt tiêu cả ý thức và nhu cầu lao động sống còn của con người.

Trước tình hình đó, tháng 9-2007, cấp ủy, chính quyền, mặt trận cùng các đoàn thể xã Hà Đông đã triển khai một số công tác nhằm xua tan luồng gió độc đang gây hại trên địa bàn bằng các biện pháp: Tuyên truyền, phân tích tính dị đoan, phản khoa học của Hà mòn, đồng thời vận động nhân dân không tin, không theo loại tà đạo này, tích cực ngăn chặn, tố giác những kẻ truyền đạo trái pháp luật. Đến tháng 8-2008, xã tổ chức buổi lễ ký kết từ bỏ tà đạo Hà mòn với nội dung “ Kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo” kết quả có đại diện của 26 hộ gia đình ở hai làng trước đó theo Hà mòn tự nguyện từ bỏ tà đạo trước sự chứng kiến của chính quyền, nhân dân Hà Đông và giáo phu của hai làng đã đồng ý thu nhận họ trở về với cộng đồng Công giáo.

Còn đó nọc độc

Cứ ngỡ chính quyền và dân làng giang tay đón nhận người lầm lỗi trở về và tạo điều kiện tốt nhất để họ hòa nhập cộng đồng thì môi trường Hà Đông sẽ không còn luồng gió Hà mòn độc hại. Vậy mà đến tháng 6-2009, lợi dụng sự sơ hở trong công tác quản lý đối tượng, một số tên cầm đầu tà đạo ở đây đã bỏ trốn khỏi địa phương, gồm: Or (SN 1964), Xrun (SN 1972), Dor (SN 1943), Yên (SN 1964), Loai (SN 1973) và Dyen (SN 1982). Hơn thế nữa, chúng lại móc nối, lôi kéo 26 hộ, 107 tín đồ nêu trên tái sinh hoạt tà đạo Hà mòn, tiếp tục gây chia rẽ đoàn kết cộng đồng, làm các gia đình ly tán, trẻ em bỏ học, người trong độ tuổi lao động bỏ bê sản xuất, không tham gia công việc của làng, bất hợp tác với chính quyền…

 Trung tâm xã Hà Đông. Ảnh: Thanh Phong
Trung tâm xã Hà Đông. Ảnh: Thanh Phong

Nhận thấy đây không còn đơn thuần là vấn đề tôn giáo, cấp ủy và chính quyền xã Hà Đông phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của huyện tiến hành các biện pháp cứng rắn, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của linh mục giáo xứ và các giáo phu, kiên quyết xóa bỏ bằng được tà đạo này. Xã kiên trì công tác đấu tranh, vạch mặt âm mưu và thủ đoạn của những tên cầm đầu, bên cạnh đó vận động các gia đình có người theo Hà mòn kêu gọi, thuyết phục họ từ bỏ tà đạo về với cộng đồng, tạo điều kiện cho họ trở lại sinh hoạt bình thường, xây dựng kinh tế gia đình…

Đến nay đã có 13 hộ với 45 người từ bỏ tà đạo Hà mòn, thực sự trở lại hòa nhập cộng đồng. Còn lại 12 hộ ở làng Kon Ma Har và 1 hộ ở làng Kon Nak mặc dù được chính quyền và các ban ngành địa phương tuyên truyền giáo dục nhiều lần nhưng vẫn lén lút tái sinh hoạt Hà mòn và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các tên cầm đầu.

Trong buổi sơ kết mới đây tại Hà Đông, cấp ủy và chính quyền xã đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng và chuẩn bị những nội dung triển khai trong thời gian tới nhằm xóa bỏ tà đạo, bởi dưới những mái nhà sàn lâu đời ở xứ đạo Hà Đông, gió độc Hà mòn vẫn còn ẩn nấp đâu đó đợi dịp lan tỏa.

Thanh Phong
 

Có thể bạn quan tâm

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

null