Xông trị bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời tiết chuẩn bị chuyển mùa khiến người ta dễ bị cảm, sụt sịt mũi họng. Nhiều người thường dùng cách xông bằng cây lá để chữa bệnh. Nhưng nhà chuyên môn có khuyến cáo trường hợp nào thì không được xông.
 

Lá tía tô, lá lốt, vỏ bưởi... thường dùng làm nguyên liệu cho nồi xông
Lá tía tô, lá lốt, vỏ bưởi... thường dùng làm nguyên liệu cho nồi xông


Những loại cây lá thường dùng

Theo lương y, dùng cây lá để làm nồi xông là phương pháp cổ truyền có từ lâu, đem lại hiệu quả và rẻ tiền, tiện lợi nhất là ở vùng quê. Thường thì người ta dùng kết hợp vài loại trong số các vị thuốc như: lá tía tô, lá lốt, lá sả, lá gừng, bạc hà, kinh giới, hương nhu, lá chanh, bưởi (lá, vỏ của trái), cam, quýt... Nói chung là những cây lá có chứa nhiều tinh dầu, có tính kháng khuẩn, tiêu viêm, có các hoạt chất như eugenol, limonen, phellandren... giúp sát trùng đường hô hấp khi bốc hơi bởi đun nóng.

Chẳng hạn, để chữa cảm cúm thì dùng nồi xông gồm lá gừng, lá tía tô, lá sả, lá chanh... xông cho ra mồ hôi, lau khô cơ thể xong uống chút nước nấu từ gừng củ thái lát, cam thảo lá, vỏ cam quýt. Cách này chữa cảm cúm, nghẹt mũi rất hay.

Cách nấu nồi xông như sau: cho những vị cây lá, vị thuốc vào nồi đổ chừng 2 - 4 lít nước (nước ngập lên trên mặt nguyên liệu là được), đậy kín nắp nồi, nấu sôi, đợi thêm một chút nữa là được. Khi xông mở hé nắp nồi để hơi thuốc thoát ra từ từ vừa đủ, không quá nóng. Trùm kín khi xông, khi cơ thể ra nhiều mồ hôi thì ngưng. Xông xong phải dùng khăn khô và sạch để lau khô cơ thể, thay quần áo và nằm nghỉ nơi không có gió.

Những lưu ý

Lương y Phạm Như Tá lưu ý với những trường hợp đang có sốt cao, sốt xuất huyết, đang mang thai, mới sinh con, cơ thể mất nước do tiêu chảy, cơ thể đang ra nhiều mồ hôi, người suy nhược, đang hành kinh, người mới qua một cơn bệnh, người già yếu mệt mỏi thì không nên dùng nồi xông. Không tắm liền sau khi xông. Mỗi tuần chỉ xông 1-2 lần, không xông liên tục khiến cơ thể mất nước.

Ngoài ra, với những trường hợp hay bị bệnh tai mũi họng cũng không được tự ý mua máy và thuốc về tự xông, bởi việc xông bằng tân dược cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng thuốc pha thích hợp để không gây hại cũng như khiến cơ thể bị lờn thuốc.

Mai Thương (theo Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.