Xét tuyển đại học đợt 1-2021: Mừng và lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), trong số 11.231 thí sinh thuộc các trường ở Gia Lai đăng ký xét tuyển đại học năm 2021 có 1.182 thí sinh trúng tuyển theo phương thức tuyển thẳng (chiếm tỷ lệ 10,52%) và 6.706 thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển khác (chiếm 59,71%). Như vậy, toàn tỉnh có 7.888 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học đợt 1-2021, đạt tỷ lệ 70,23%. Dự báo tỷ lệ trúng tuyển sẽ tiếp tục được nâng cao khi các trường đại học xét tuyển bổ sung trong thời gian tới.
Mặc dù chưa đủ số liệu để so sánh với những năm trước và tỷ lệ trúng tuyển đại học của cả nước, song theo các nhà chuyên môn, tỷ lệ trúng tuyển đại học của Gia Lai trong đợt I là khá cao. Đặc biệt, ngay trong đợt 1, toàn tỉnh có 2 trường THPT đạt tỷ lệ trên 100% vì có thí sinh đậu cả 2 cách xét tuyển. Đáng chú ý, thủ khoa một số trường là học sinh Gia Lai, trong đó có trường ở vùng đặc biệt khó khăn. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, nhất là năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến đầy phức tạp. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, kết quả này phù hợp với tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 (97,98%). Điều đó chứng tỏ việc đầu tư phát triển giáo dục phổ thông của tỉnh là đúng hướng, công tác tổ chức dạy-học của các trường đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó là sự quan tâm đầu tư của gia đình, nguồn lực hỗ trợ của xã hội và nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện của các em học sinh.
Những ngày qua, trên các trang Facebook cá nhân của học sinh lẫn phụ huynh tràn ngập tin vui về trúng tuyển đại học. Có thể nói, được bước vào cánh cổng trường đại học là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu trong hàng chục năm đèn sách của các em học sinh và sự dày công nuôi dạy từ “tam giác giáo dục”: nhà trường, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, khi tiếp nhận giấy báo trúng tuyển đại học, bên cạnh niềm vui, không ít học sinh và phụ huynh tỏ ra băn khoăn, trăn trở vì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn còn bỏ ngỏ. Thực tế cho thấy, những năm qua, hàng chục ngàn sinh viên Gia Lai tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm phù hợp hoặc phải mưu sinh nơi xứ người. Trong khi đó, công cuộc xây dựng tỉnh nhà đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ lao động có tay nghề.
Thí sinh phấn khởi rời điểm thi sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Mộc Trà
Thí sinh phấn khởi rời điểm thi sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Mộc Trà
Làm sao để hàng chục ngàn sinh viên Gia Lai sau khi tốt nghiệp ra trường mỗi năm đều tìm được việc làm phù hợp trên chính mảnh đất quê hương? Đó là câu hỏi khó nhưng ngành GD-ĐT cũng như các ngành có liên quan cần tìm ra lời giải, chí ít cũng mở ra được hướng đi khả dĩ.
Liên quan đến vấn đề việc làm cho sinh viên đại học sau khi ra trường, tại một số diễn đàn về GD-ĐT, các chuyên gia đề cập khá nhiều đến công tác định hướng để học sinh chọn những ngành học phù hợp với nhu cầu thị trường lao động và khả năng của bản thân. Để định hướng cho học sinh, tại Gia Lai, các cơ quan truyền thông cũng phối hợp tổ chức một số buổi tư vấn mùa thi. Tuy nhiên, quy mô và sức lan tỏa của hoạt động này vẫn còn rất hạn chế. Cá biệt có một số buổi tư vấn nghiêng hẳn sang nội dung quảng bá, tiếp thị cho cơ sở đào tạo. Trong khi đó, học sinh không được thông tin về xu hướng việc làm và nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là mối quan hệ giữa ngành nghề đào tạo và nhu cầu xã hội. Vì vậy, phần lớn học sinh chọn trường và ngành nghề đào tạo một cách cảm tính. Vô hình trung, câu chuyện đại học trở thành… học đại (!)
Cùng với tư vấn chọn trường đại học và ngành nghề đào tạo, công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh có ý nghĩa rất quan trọng. Theo kết quả khảo sát năm 2019 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hơn 80% học sinh, sinh viên nghề ra trường đều có việc làm với nguồn thu nhập ổn định. Những năm gần đây, Trường Cao đẳng Gia Lai cũng có tỷ lệ học sinh, sinh viên nghề ra trường tìm được việc làm khá cao. Điều đó chứng tỏ xã hội và thị trường lao động ở Gia Lai đang rất cần “thợ” chứ không phải “thầy”. Vậy tại sao không định hướng, tuyên truyền, vận động các em lựa chọn các trường nghề thay vì cố chen chân vào các trường đại học với tương lai vô định?
Rõ ràng chúng ta không thể không phấn khởi trước tỷ lệ trúng tuyển đại học của tỉnh nhà. Song, bên cạnh đó là sự nối dài của những nỗi lo. Trước mắt là nỗi lo chi phí học tập ngày càng tăng cao, trong khi đó, một bộ phận không nhỏ các gia đình còn khó khăn, lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Với tất cả sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, TPHCM chúng ta đã có một cái tết yên vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm, cùng cả nước đón xuân, vui Tết Giáp Thìn 2024 mang đậm sắc thái và đặc trưng Tết Việt, kế thừa và phát huy nét đẹp và giá trị văn hóa, con người Việt Nam.
Vượt qua cám dỗ

Vượt qua cám dỗ

Sẽ có gần 2 tháng để tòa án xét xử đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. “Bà trùm” Trương Mỹ Lan- Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm hoạt động của ngân hàng”, đặc biệt là tội “Tham ô tài sản”.
Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Năm nào cũng vậy, mỗi khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc xuất hiện nỗi lo nhiều người “tận dụng” giờ hành chính để tổ chức du xuân tới các lễ hội, tới đền chùa cầu may dẫn tới công việc trì trệ, bị bỏ bê, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động và hình ảnh của cơ quan, tổ chức.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

Quá trình lấy ý kiến góp ý về điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 cho thấy lãnh đạo TPHCM luôn thuận theo hướng làm sao khai thác tiềm năng sông Sài Gòn, phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm, tạo môi trường sống xanh và bền vững.
Nhân hòa

Nhân hòa

Nếu có một cuộc bình chọn “bỏ túi” về linh vật rồng Tết Giáp Thìn năm nay, sẽ không ai phủ nhận tầm vóc, thần thái và bố cục tổng thể của hình ảnh rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.