Xếp sách nghệ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Như một kiến trúc sư với nguyên vật liệu là sách, các nhân viên Thư viện tỉnh Gia Lai đã dày công sáng tạo và mô phỏng thành công nhiều công trình văn hóa-lịch sử đẹp mắt nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về văn hóa đọc.

Vài năm trở lại đây, tại các sự kiện quảng bá sách và văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh thường xuất hiện mô hình xếp sách nghệ thuật khiến không gian trở nên ấn tượng. Từ những biểu tượng nổi tiếng trong cả nước như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khuê Văn Các, Tháp Rùa (Hà Nội), Bến Nhà Rồng, chợ Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh) đến các địa chỉ văn hóa-lịch sử trong tỉnh như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Quốc môn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh… đều được mô phỏng như thật thông qua tài sắp xếp hàng trăm cuốn sách khác nhau. Ngoài ra, tùy vào từng chủ điểm, ngày hội sách cũng được trang trí thêm bởi các mô hình như: cờ búa liềm, xe tăng, ngọn hải đăng, nhà rông, ghè rượu, thuyền độc mộc…

Xếp sách nghệ thuật mô hình nhà rông do viên chức Thư viện tỉnh thực hiện. Ảnh: Lam Nguyên

Xếp sách nghệ thuật mô hình nhà rông do viên chức Thư viện tỉnh thực hiện. Ảnh: Lam Nguyên

Anh Nguyễn Thế Phiệt-Nhân viên Phòng Phục vụ bạn đọc (Thư viện tỉnh) cho hay: Xếp sách nghệ thuật là một cách tuyên truyền sách mới lạ bên cạnh một số hình thức khác như tuyên truyền miệng, thông qua video, nền tảng số… Là người chịu khó tìm tòi, học hỏi, anh Phiệt đã thành công với nhiều mô hình ấn tượng, đòi hỏi khiếu thẩm mỹ và sự tâm huyết, tỉ mỉ cao độ. Từ hình dung, phác thảo ban đầu cho đến bắt tay thực hiện, anh mất khoảng 1-2 tháng để hoàn thiện. “Một mô hình xếp sách nghệ thuật cần đảm bảo các tiêu chí như: đa dạng tài liệu sách; thể loại đồng điệu với chủ đề trưng bày; gáy sách phải hướng ra ngoài, chữ xuôi... Cùng với đó, màu sắc bìa sách cũng phải phù hợp với sự vật, công trình mô phỏng”-anh Phiệt chia sẻ.

Mặt khác, tùy nội dung cuốn sách cần giới thiệu, nhân viên Thư viện tỉnh sẽ chọn mô hình tương ứng. Ví dụ, trong lần ra mắt sách “Sự tích Chư Đang Ya” hồi cuối năm 2023, mô hình nhà rông đã được lựa chọn và gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc. Tại buổi ra mắt sách, em A Nhâm (học sinh lớp 6, Trường Tiểu học và THCS Chư Đang Ya, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) đã bày tỏ sự thích thú khi được nhìn ngắm mô hình xếp sách nghệ thuật gần gũi với đời sống buôn làng. A Nhâm tâm sự: “Nội dung truyện hay lắm, em rất thích. Em mang truyện về cho các bạn cùng lớp đọc chung”.

Là Trưởng phòng Phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh, chị Trần Thị Hường rất tâm huyết với việc biến những chồng sách lặng lẽ trên kệ trở thành tác phẩm nghệ thuật. Có mô hình cần trên 100 cuốn sách là nên dáng nên hình, nhưng cũng có những “công trình” cần đến 500 cuốn. Chị cho biết: “Quan trọng là chọn sách sao cho phù hợp với chủ đề. Đối với những mô hình cần sự mềm mại thì phải chọn sách mỏng, bìa mềm; ngược lại thì chọn sách dày, bìa cứng. Nhiều khi phải làm đi làm lại cả chục lần mới ra được mô hình ưng ý, vừa đẹp vừa hài hòa, đảm bảo tỷ lệ”. Cũng theo chị Hường, nhân viên Thư viện tỉnh còn phải tự chế một số phụ kiện đi kèm để hoàn thiện mô hình như nòng súng, bánh xe…

Anh Nguyễn Thế Phiệt và chị Trần Thị Hường bên mô hình xe tăng vừa hoàn thiện nhân chủ điểm 30-4. Ảnh: L.N

Anh Nguyễn Thế Phiệt và chị Trần Thị Hường bên mô hình xe tăng vừa hoàn thiện nhân chủ điểm 30-4. Ảnh: L.N

Không đóng khung trong một kiểu mẫu nào, chị Hường và anh Phiệt còn liên tục cải tiến để tối ưu hóa các mô hình, trong đó chú trọng sự tinh gọn để có thể mang đi trưng bày ở nhiều địa phương, nhiều sự kiện khác nhau, bởi càng đồ sộ càng mất thời gian vận chuyển, sắp xếp. Họ cũng sẵn lòng hướng dẫn thư viện các huyện, thị xã, thư viện trường học thực hiện một số mô hình độc đáo để “lôi kéo” bạn đọc. Em Bùi Phạm Thu Uyên (lớp 6/7, Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP. Pleiku) bày tỏ: “Trong các mô hình xếp sách nghệ thuật, em thích biểu tượng Khuê Văn Các hơn cả vì nó mang đậm ý nghĩa lịch sử, cho thấy sự công phu của các cô chú ở thư viện. Học sinh thích sự mới lạ nên sự sáng tạo này cũng gợi thêm nhiều hứng thú trong việc đọc sách”.

Trò chuyện với P.V, anh Phiệt kể về một số sự cố khi tham gia xếp sách nghệ thuật như bị mưa gió bất ngờ xô đổ mô hình và làm ướt sách khi thực hiện sự kiện ngoài trời, chưa thu dọn kịp. Chưa kể, cũng có khi, có người còn bỡn cợt, kiểu như: “Không ai đọc sách hay sao mà mang sách ra chơi… đồ hàng?”. Thế nhưng, anh Phiệt và các nhân viên Thư viện tỉnh vẫn miệt mài, mê say với công việc của mình. Là bởi, chỉ cần bạn đọc quan tâm 1-2 cuốn sách trưng bày trong mô hình là xem như đã thành công. Nhất là khi trong cuộc “cạnh tranh” với các kênh giải trí khác, sách đôi khi chưa phải là lựa chọn hàng đầu.

Tâm đắc với các mô hình trên, Giám đốc Thư viện tỉnh Nguyễn Thị Thủy cho biết, bà động viên các viên chức của mình viết sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở, khuyến khích tinh thần sáng tạo, lan tỏa văn hóa đọc, nhất là trong giới trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

Tạ Chí Tào và tác phẩm mới dâng lên Bác Hồ

(GLO)- Nhà giáo Tạ Chí Tào (trú tại huyện Chư Sê) mang trọng bệnh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ. Anh vẫn đều đặn sáng tác văn học, nghiên cứu lịch sử. Đến nay, anh đã có gần 10 đầu sách, chính xác là 9 tập đã phát hành, còn 1 cuốn nghiên cứu lịch sử đang có kế hoạch xuất bản.

Báo Gia Lai: Phụng sự và kiến tạo

Báo Gia Lai phụng sự và kiến tạo

(GLO)- Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1947-16/3/2025), Báo Gia Lai xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong xu thế hiện nay, Báo Gia Lai chú trọng phát huy vai trò kiến tạo nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

Thơ Bút Biển: Nắng chưa qua

(GLO)- "Nắng chưa qua" của Bút Biển là một bài thơ đầy hoài niệm. Bằng những câu thơ nhẹ nhàng mà day dứt, tác giả khắc họa nỗi buồn của sự xa cách, khi ký ức vẫn còn đó nhưng hiện tại chỉ còn lại gió lùa, hoa rụng và căn phòng trống,... dường như có ai đang ngóng về một vệt nắng chưa qua.

Bản hòa ca cùng triền ký ức

Bản hòa ca cùng triền ký ức

(GLO)- Dù đã có hơn 30 năm sống ở Pleiku nhưng khi đọc tập “Vân môi say phố” của Ngô Thanh Vân (NXB Hội Nhà văn, 2024), tôi lại có cảm tưởng được khám phá một miền đất tưởng chừng quá đỗi quen thuộc.

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

Giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Giải phóng tỉnh tại xã Gào

(GLO)- Tối 10-3, tại làng C (xã Gào), Đội Thông tin lưu động-Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2025), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Hội viên Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh tại chương trình chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam năm 2024. Ảnh: H.N

Nhạc sĩ Gia Lai kiếm tìm tác phẩm có sức ảnh hưởng lớn

(GLO)- Bám sát hơi thở cuộc sống và đưa bản sắc dân tộc vào tác phẩm, các nhạc sĩ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thực sự cố gắng trong hoạt động sáng tác nhằm ghi dấu ấn. Song, làm gì để tác phẩm lan tỏa rộng rãi, ghi đậm trong tâm trí người nghe đang là trăn trở của những người tâm huyết.

Lá cỏ hát thơ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Lá cỏ hát thơ

(GLO)- Bài thơ "Lá cỏ hát thơ" của Nguyễn Ngọc Hưng đã khắc họa hình ảnh cỏ như một biểu tượng của sự kiên cường dù phải trải qua nhiều gian khó, đớn đau. Qua đây, tác giả muốn truyền tải thông điệp về sự bền bỉ, lòng yêu thương và tinh thần vượt qua khó khăn của con người trong mọi hoàn cảnh.

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

Thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng và Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp: Sáng tạo, ý nghĩa

(GLO)- Độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa là những đánh giá chung về hơn 300 bức tranh của các tác giả “nhí” gửi về tham gia cuộc thi vẽ tranh chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp do Hội đồng Đội thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phát động gần 1 tháng qua.

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

Thơ Sơn Trần: Nhớ Pleiku

(GLO)- "Nhớ Pleiku" là một tác phẩm đầy cảm xúc của tác giả Sơn Trần. Từng câu thơ vẽ nên bức tranh phố núi đẹp mơ mộng với cảnh sắc yên bình, quyện hòa cùng ký ức, tình yêu và nỗi nhớ...

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

Thơ Vân Phi: Lâu không về nhà

(GLO)- Bài thơ "Lâu không về nhà" của tác giả Vân Phi thấm đượm nỗi nhớ quê hương da diết của người con xa xứ-nơi cánh đồng, dòng sông và mẹ già vẫn chờ đợi theo tháng năm lở bồi. Từng câu thơ như những thước phim chậm rãi, gợi lại ký ức tuổi thơ ấm áp bên ánh đèn dầu, bên những thân gần mẹ cha.

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

“Rừng thông xanh một đời ở lại”

(GLO)- Hình ảnh đầy luyến nhớ ấy đã lưu dấu vĩnh viễn trong ký ức một thi sĩ từng có phần đời sống và viết ở Pleiku-nhà thơ Lê Nhược Thủy. Để rồi, những gì đẹp đẽ nhất về phố núi, về Gia Lai được ông gom lại tròn đầy trong tập thơ “Mắt núi” vừa xuất bản.